Xã Hội

Phát huy bản sắc văn hóa của đồng bào dân tộc với phát triển du lịch

Thứ Năm, 08/04/2021

Mỗi dân tộc đều có nét văn hóa đặc sắc riêng tạo nên một bức tranh đa dạng, nhiều sắc màu. Để giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa của đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) gắn với phát triển du lịch, Vĩnh Phúc luôn chú trọng việc bảo tồn, phục dựng lễ hội, phong tục truyền thống; tích cực quảng bá các giá trị văn hóa phi vật thể, danh lam thắng cảnh, từng bước xây dựng các sản phẩm du lịch đặc sắc, thu hút đông đảo du khách đến tham quan và trải nghiệm.

Đồng bào dân tộc Sán Dìu huyện Tam Đảo trước giờ biểu diễn làn điệu Soọng cô.

Thiết thực quan tâm đến vùng đồng bào DTTS, những năm qua, tỉnh luôn tập trung nguồn lực hỗ trợ đồng bào DTTS xây dựng, nhân rộng các mô hình, điển hình về phát triển kinh tế, gắn phát triển sản xuất với phát triển du lịch, dịch vụ và bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào DTTS.

Đẩy mạnh công tác bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa, ngôn ngữ, chữ viết, tập quán, tín ngưỡng truyền thống tốt đẹp của đồng bào DTTS; gắn việc phục dựng các lễ hội truyền thống, phát triển văn hóa các dân tộc với phát triển du lịch.

Đồng chí Nguyễn Kim Tuyến, Bí thư Đảng ủy xã Lãng Công, huyện Sông Lô cho biết: "Nhằm bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào DTTS, cấp ủy, chính quyền xã Lãng Công luôn động viên, khuyến khích bậc cao niên, những người có tâm huyết, uy tín mở nhiều lớp dạy tiếng Dao miễn phí cho thế hệ trẻ.

Đồng thời, thực hiện nhiều giải pháp khôi phục những hoạt động văn hóa hướng về cội nguồn và tổ chức các lễ hội, phong tục, tập quán truyền thống tốt đẹp của dân tộc Dao, trong đó có lễ cấp sắc - đây là nghi lễ gần như bắt buộc đối với những người đàn ông trưởng thành.

Hiện nay, nghi lễ độc đáo này vẫn được gìn giữ và thường xuyên tổ chức hằng năm, thu bút đông đảo người dân đến trải nghiệm. Thời gian tới, xã có chủ trương khuyến khích các hộ đồng bào DTTS xây dựng thí điểm loại hình du lịch Homestay để du khách trong và ngoài tỉnh có dịp trải nghiệm nét đặc sắc trong sinh hoạt văn hóa, thưởng thức ẩm thực truyền thống của người Dao.

Loại hình này phát triển sẽ giúp cho người Dao ở Lãng Công vừa giữ gìn được những nét đẹp truyền thống của dân tộc, lại có thể phát triển kinh tế, tăng thu nhập, nâng cao đời sống".

Đến với Lễ hội Tây Thiên, huyện Tam Đảo hằng năm, du khách thập phương ngoài “Đến với Phật, về với Mẫu” còn được nghe những làn điệu Soọng cô mê đắm lòng người cùng những trò chơi dân gian mang đậm nét đặc trưng của đồng bào dân tộc Sán Dìu nơi đây.

Phó Giám đốc Trung tâm Văn hóa-Thông tin-Thể thao huyện Tam Đảo Nguyễn Văn Thông cho biết: "Trong sự giao thoa văn hóa của cuộc sống hiện đại, nhiều nét văn hóa truyền thống của dân tộc Sán Dìu dần bị mai một.

Để vừa bảo tồn được những nét văn hóa đó lại tạo được sản phẩm du lịch đặc sắc đối với du khách, những năm qua, huyện Tam Đảo luôn tích cực khôi phục hình thức sinh hoạt văn hóa, lễ hội, trò chơi dân gian của đồng bào DTTS trên địa bàn.

Trong đó, khuyến khích đồng bào Sán Dìu giữ gìn tiếng nói, chữ viết, những nét đẹp văn hóa truyền thống của dân tộc mình, trong đó có làn điệu Soọng cô đã nổi tiếng bấy lâu nay.

Hằng năm, huyện đều tổ chức cho các câu lạc bộ Soọng cô trên địa bàn tham dự các hội thi trong và ngoài tỉnh. Ngoài ra, những nét văn hóa ẩm thực của người Sán Dìu như bánh chưng gù, thịt lợn muối, thịt lợn ướp thính, xôi trứng kiến... cũng được cấp ủy, chính quyền địa phương đặc biệt quan tâm, khuyến khích đồng bào giữ gìn những món ăn truyền thống đặc sắc của dân tộc mình, vừa giới thiệu để ngày càng có nhiều du khách thập phương biết đến những vùng đất và con người Vĩnh Phúc".

Được khám phá, trải nghiệm Lễ hội Lồng Tồng (xuống đồng) của đồng bào Cao Lan, xã Quang Yên, huyện Sông Lô là một kỷ niệm khó quên của anh Nguyễn Minh Quang, quận Cầu Giấy, Hà Nội.

Anh Quang vui vẻ cho biết: "Ngày nay, xu hướng chung của nhiều người hay đi du lịch đã khác xưa rất nhiều. Khi đến một địa điểm nào đó, ngoài danh lam thắng cảnh, họ còn muốn khám phá, trải nghiệm những nét văn hóa đặc sắc riêng của vùng đất đó.

Việc được đến thăm các vùng dân tộc thiểu số kết hợp với tìm hiểu văn hóa dân tộc... vừa hấp dẫn du khách, đẩy mạnh kinh tế du lịch lại tạo thêm thu nhập cho đồng bào. Cách đây 3 năm, gia đình tôi được một người bạn làm cùng cơ quan (quê ở Quang Yên) mời về dự hội. Đây thực sự là một trải nghiệm thú vị đối với bản thân tôi và gia đình.

Đến với lễ hội, du khách được hòa mình vào nghi thức trang nghiêm, đặc trưng của đồng bào Cao Lan; xem các trò diễn sướng như cấy lúa, một trò diễn mang ý nghĩa cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu.

Ngoài ra, du khách còn được đu đưa theo những làn điệu Sình Ca của các đôi nam nữ đua tài; hòa mình vào những trò chơi dân gian như ném còn, đánh đu, đánh quay, nhảy dây… trong một không gian văn hóa đầy màu sắc, đậm đà bản sắc của đồng bào dân tộc Cao Lan".

Thời gian qua, trên địa bàn tỉnh đã có nhiều lễ hội của đồng bào DTTS được khôi phục với những nét đẹp văn hóa đặc trưng của mỗi dân tộc. Những nét đẹp văn hóa đó có sự cuốn hút, sức hấp dẫn đặc biệt đối với du khách.

Việc bảo tồn, gìn giữ và nhân lên những nét đẹp văn hóa của các DTTS sẽ tạo ra tiềm năng, thế mạnh để phát triển hình thức du lịch cộng đồng, tạo ra sản phẩm du lịch đặc sắc mà Vĩnh Phúc đang quan tâm đầu tư. Qua đó, góp phần xây dựng một nền văn hóa tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc.

Bài, ảnh: Thành AnTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: