Xã Hội

Cải cách thủ tục hành chính vì lợi ích của nhân dân

Thứ Năm, 16/05/2019

Công tác cải cách hành chính được triển khai một cách đồng bộ, toàn diện, có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị; trong đó, sự quan tâm lãnh đạo của cấp ủy Đảng, chính quyền là một trong những yếu tố quan trọng để huyện Yên Lạc dẫn đầu các huyện, thành phố trong tỉnh về công tác cải cách hành chính liên tiếp 4 năm gần đây.

Cán bộ, công chức Trung tâm Hành chính công huyện Yên Lạc hướng dẫn người dân làm TTHC

Có mặt tại bộ phận một cửa liên thông xã Tam Hồng, mặc dù mới đầu giờ sáng ngày thứ 2 nhưng cán bộ, công chức đã có mặt đầy đủ, quần áo, tác phong chỉnh tề, sẵn sàng khi có công dân đến giao dịch. Chỉ sau 15 phút chờ đợi mà không phải đi bất cứ đâu xin chữ ký hoặc con dấu, tôi đã có bộ hồ sơ gồm hàng chục loại giấy tờ cần công chứng. Tinh thần, thái độ của cán bộ, công chức nhiệt tình, đúng mực, khiến công dân đến giao dịch cảm thấy gần gũi, thân thiện.

Không chỉ ở Tam Hồng, đến nay, 100% thủ tục hành chính từ cấp xã đến cấp huyện đều được giải quyết tại bộ phận một cửa, một cửa liên thông. Đặc biệt, việc thành lập Trung tâm Hành chính công huyện đã giải quyết nhanh, hiệu quả các TTHC và thực hiện một số dịch vụ công. Để cá nhân, tổ chức thuận tiện trong việc tra cứu, khai thác, các thông tin về TTHC, mức phí được niêm yết công khai, đầy đủ trên Cổng thông tin điện tử của huyện và tại các bộ phận giải quyết, tiếp nhận TTHC cấp xã, huyện. Điều này đã góp phần khắc phục tình trạng gây phiền hà, sách nhiễu cho tổ chức và công dân của cán bộ, công chức khi giải quyết các TTHC; đồng thời nâng cao tinh thần, trách nhiệm, thái độ phục vụ của đội ngũ CB, CC.

Việc tiếp nhận và giải quyết hồ sơ giải quyết TTHC đúng quy định đã tiết kiệm thời gian, công sức cho cá nhân, tổ chức. Từ năm 2018 đến nay, tỷ lệ hồ sơ giải quyết trước và đúng hạn tại bộ phận một cửa, một cửa liên thông 2 cấp của huyện đạt hơn 98%, trong đó, quý I năm 2019, tỷ lệ hồ sơ về lĩnh vực đất đai giải quyết trước và đúng hạn đạt gần 90%, còn lại các lĩnh vực khác đều đạt 100%.

Ông Nguyễn Hồng Giang, xã Nguyệt Đức cho biết: "Tôi vừa làm thủ tục đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại Trung tâm Hành chính công huyện. Nếu như trước đây, tôi phải đi lại nhiều nơi thì nay chỉ cần đến trung tâm là được cán bộ hướng dẫn cụ thể, tận tình, mọi thủ tục được làm nhanh chóng, thời gian chờ lấy giấy chứng nhận cũng rút ngắn từ 10 ngày xuống còn 6 ngày. Tôi còn được hướng dẫn đăng ký nhận sổ đỏ qua bưu điện, rất thuận tiện và nhanh chóng".

Bên cạnh việc chú trọng cải cách TTHC, hoạt động cải cách thể chế cũng được địa phương quan tâm. Hàng năm, UBND huyện ban hành văn bản chỉ đạo các địa phương, đơn vị về việc tự kiểm tra, rà soát và xử lý văn bản QPPL trên địa bàn huyện nhằm đảm bảo các văn bản được ban hành đúng thẩm quyền, phù hợp với tình hình thực tế của địa phương. Việc đổi mới nội dung quy trình soạn thảo, ban hành văn bản QPPL, thường xuyên tiến hành rà soát, kiểm tra văn bản đã góp phần loại bỏ các văn bản hành chính rườm rà, không phù hợp.

Xác định muốn nâng cao hiệu quả công tác cải cách hành chính thì yếu tố con người giữ vai trò quan trọng, bên cạnh việc thực hiện tốt các quy định về quản lý CB, CC, VC theo quy định, huyện Yên Lạc luôn chú trọng việc nâng cao năng lực, trình độ chuyên môn, kỹ năng nghề nghiệp cho đội ngũ CB, CC, VC. Đến nay, nhìn chung, trình độ đội ngũ CB, CC, VC của huyện đều đạt chuẩn và trên chuẩn. Điều đáng nói là để lựa chọn những cán bộ đủ năng lực, trình độ chuyên môn vào những vị trí thích hợp, năm 2018, Yên Lạc đã tiên phong thực hiện việc thi tuyển các chức danh lãnh đạo. Việc công khai, minh bạch trong thi tuyển đã nhận được sự đồng tình của cán bộ, nhân dân, đồng thời qua đó, lựa chọn những người có đủ đức, đủ tài vào các vị trí chủ chốt của địa phương.

Bên cạnh đó, UBND huyện chỉ đạo các cấp, ngành chức năng tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin vào các hoạt động điều hành, hội họp, góp phần rút ngắn thời gian, chi phí cho việc phát hành văn bản, công văn; nâng cao hiệu quả quản lý của cơ quan Nhà nước. Đến nay, 100% cơ quan chuyên môn cấp huyện, các xã, thị trấn đã sử dụng phần mềm quản lý văn bản chung theo quy định và áp dụng hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001: 2008 trong việc giải quyết TTHC.

Với những nỗ lực trong hoạt động cải cách hành chính, 4 năm liên tiếp (từ 2014-2018), huyện Yên Lạc luôn là đơn vị đứng top đầu các huyện, thành phố của tỉnh về chỉ số cải cách hành chính cũng như mức độ hài lòng của người dân đối với các hoạt động cải cách hành chính từ cấp xã đến cấp huyện. Nhằm duy trì kết quả này, đồng thời tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác cải cách hành chính, huyện Yên Lạc đã ban hành các văn bản chỉ đạo các cơ quan chuyên môn, địa phương, coi đây là nhiệm vụ chính trị quan trọng cần làm thường xuyên, liên tục; trong đó, mỗi cán bộ, công chức cần nêu cao tinh thần trách nhiệm, ý thức trong công việc để cải cách hành chính thực sự vì dân, đem lại lợi ích cho nhân dân.

Bài, ảnh: Kim NgânTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: