Xã Hội

Văn minh trong việc tang ở thị trấn Yên Lạc: Chuyển biến từ nhận thức đến hành động

Thứ Năm, 16/05/2019

Không bày cỗ mời khách khi đến viếng; không hút thuốc lá; xóa bỏ các hủ tục, tỷ lệ người dân sử dụng hình thức hỏa táng cao… là những kết quả từ sự nỗ lực của cấp ủy, chính quyền cùng sự đồng thuận của nhân dân thị trấn Yên Lạc (huyện Yên Lạc) trong thực hiện các nội dung Chỉ thị 11 của BTV Tỉnh ủy.

Cũng như các địa phương khác, việc tổ chức tang lễ ở thị trấn Yên Lạc được nhân dân coi trọng. Tuy nhiên, không ít hủ tục rườm rà, lạc hậu đã “ăn sâu, bám rễ” từ lâu, khó thay đổi.

Trước đây, khi tổ chức việc tang, các gia đình chuẩn bị hàng chục, thậm chí hàng trăm mâm cỗ để mời khách khi đến viếng và kéo dài trong nhiều ngày. Đối với những gia đình có điều kiện kinh tế khá giả thì không vấn đề gì, nhưng những hộ nghèo vì theo “lệ làng” mà phải chạy vạy, vay mượn tiền của anh em họ hàng để tổ chức tang lễ. Khi tổ chức xong, ngoài nỗi đau mất người thân, nhiều gia đình phải gánh thêm những khoản nợ. Không chỉ vậy, các hủ tục rườm rà như lăn đường, bắc cầu, rải vàng mã, tiền thật khắp đường đi… diễn ra phổ biến ở nhiều đám tang, gây lãng phí thời gian và tiền của gia chủ, ảnh hưởng đến môi trường và cuộc sống của những người xung quanh.

Đồng chí Nguyễn Thành Viên, Bí thư Đảng ủy thị trấn Yên Lạc cho biết: Việc thay đổi các phong tục tập quán đã có từ lâu đời trong nhân dân không phải chuyện dễ dàng, nhưng thông qua các hội nghị, các cuộc họp với khu dân cư và qua hệ thống loa truyền thanh của địa phương, cấp ủy, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể chính trị của thị trấn đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến tới nhân dân mục đích, ý nghĩa, quy định tổ chức việc tang theo nếp sống mới. Từ đó người dân thấy được ưu điểm của hình thức hỏa táng vừa đảm bảo vệ sinh, vừa tiết kiệm quỹ đất cho địa phương mà không ảnh hưởng đến vấn đề tâm linh.

Thực hiện Chỉ thị 11 của BTV Tỉnh ủy, cấp ủy, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể của thị trấn đã tổ chức lấy ý kiến đóng góp của người dân, đưa các nội dung của chỉ thị vào hương ước, quy ước; gắn việc thực hiện nếp sống văn minh với bình xét các danh hiệu gia đình văn hóa, làng văn hóa. Đảng ủy xã phân công các đồng chí trong BTV Đảng ủy, BCH Đảng bộ trực tiếp sinh hoạt cùng chi bộ, theo dõi, hướng dẫn các chi bộ lồng ghép nội dung của chỉ thị vào các buổi sinh hoạt định kỳ hàng tháng để cán bộ, đảng viên nghiên cứu, trao đổi, đồng thời, đây cũng là tiêu chí quan trọng để bình xét thi đua khen thưởng hàng năm.

Với sự nỗ lực của cấp ủy, chính quyền địa phương cùng với sự đồng thuận của người dân, việc tang ở thị trấn Yên Lạc có nhiều chuyển biến tích cực, các gia đình bớt được những gánh nặng, có thêm điều kiện đầu tư phát triển kinh tế.

Hiện nay, các gia đình có người thân qua đời đều đến UBND thị trấn làm thủ tục khai tử theo quy định. Các hủ tục rườm rà như lăn đường, bắc cầu, đội mũ rơm, đốt vàng mã… cơ bản được xóa bỏ; không còn tình trạng ăn uống tràn lan, trong nhiều ngày; không mời khách đến viếng hút thuốc lá. Việc tổ chức cúng tam nhật, 49 ngày, 100 ngày, giỗ đầu, giỗ hết được tiến hành gọn nhẹ, tiết kiệm trong phạm vi nội bộ gia đình. Tỷ lệ người dân lựa chọn hình thức hỏa táng năm sau cao hơn năm trước. Cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức khi tổ chức việc tang đều gương mẫu thực hiện theo tinh thần Chỉ thị 11.

Để bảo đảm vệ sinh môi trường, tiết kiệm quỹ đất, thị trấn đã quy hoạch, đầu tư xây dựng nghĩa trang nhân dân theo đúng quy định và được chia thành 2 khu hung táng, cải táng. Đến nay, cả 4 nghĩa trang của 4 làng đều có hệ thống tường bao, cổng vào, nhà quản trang, lối đi, hệ thống thoát nước… bảo đảm sạch sẽ, văn minh. Hàng năm, việc cải táng được quy định vào các ngày 2, 6, 10, 22 trong tháng 10, 11...

Lê ThảoTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: