Xã Hội

Tiền đề để Vĩnh Thịnh xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

Thứ Tư, 07/04/2021

Mặc dù không được chọn làm điểm xây dựng nông thôn mới (NTM) nâng cao, song xã Vĩnh Thịnh, huyện Vĩnh Tường vẫn xác định đây là một chủ trương lớn, có điểm khởi đầu nhưng không có kết thúc với mục tiêu không ngừng nâng cao chất lượng cuộc sống người dân. Với tâm thế đó, xã tập trung mọi nguồn lực, lựa chọn những vấn đề trọng tâm cần tập trung giải quyết, đề ra giải pháp, bước đi phù hợp, từng bước tháo gỡ các khó khăn nhằm hoàn thành các tiêu chí để được công nhận xã NTM nâng cao, hướng tới kiểu mẫu vào năm 2025.

Giải quyết dứt điểm vấn đề ô nhiễm môi trường trong chăn nuôi bò sữa, là tiền đề quan trọng để xã Vĩnh Thịnh xây dựng thành công NTM kiểu mẫu trong tương lai. Ảnh: Nguyễn Lượng

 

Giống như nhiều địa phương khác trong toàn tỉnh, ở Vĩnh Thịnh, công tác bảo vệ, giữ gìn vệ sinh môi trường nông thôn đang đặt ra rất nhiều đòi hỏi cấp bách. Đặc biệt tại các thôn dân cư phát triển mạnh nghề chăn nuôi bò sữa.

Hiện, toàn xã có gần 2.000 hộ làm nghề chăn nuôi, trong đó chăn nuôi bò sữa và bò thịt chiếm phần lớn (1.600 hộ) với quy mô 10.000 con. Mỗi ngày chất thải từ các loại gia súc này lên đến 50 tấn.

Để giải quyết vấn đề trên, xã đã quy hoạch, xây dựng được 8 điểm chăn nuôi tập trung với diện tích trên 29 ha. Hiện đã có 30 hộ thực hiện việc di dời. Đối với những hộ còn lại, một mặt xã tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, cùng với đó tiếp tục tháo gỡ khó khăn trong công tác giải phóng mặt bằng, giải quyết triệt để những bất cập trong quy hoạch khu chăn nuôi tập trung.

Hiện, trên địa bàn xã đã có HTX môi trường và sản xuất kinh doanh dịch vụ tổng hợp Anh Đăng, chuyên thu gom chất thải trâu, bò để sản xuất phân vi sinh dùng cho sản xuất nông nghiệp với công suất thành phẩm 3,5 tấn/ngày.

Sản phẩm hiện được tiêu thụ mạnh ở thị trường trong và ngoài tỉnh. Tuy nhiên, HTX rất cần sự hỗ trợ của nhà nước để mở rộng mặt bằng sản xuất, nâng cấp, cải tạo đầu tư trang thiết bị.

Ông Nguyễn Quốc Khánh, Phó Chủ tịch UBND xã Vĩnh Thịnh cho biết: “Thuận lợi nhất, quá trình xây dựng NTM nâng cao, kiểu mẫu chúng tôi có quyết tâm, động lực, sự đồng tình ủng hộ của nhân dân.

Song, chính quyền địa phương cũng thẳng thắn nhìn nhận những rào cản, khó khăn, hạn chế trong quá trình thực hiện để có những quyết sách, chiến lược dài hơi.

Đó là giải quyết dứt điểm các vấn đề về môi trường trong chăn nuôi, sinh hoạt; huy động mọi nguồn lực để đầu tư cho hạ tầng giao thông; giảm tỷ lệ hộ nghèo; xây dựng, hình thành được vùng sản xuất hàng hóa tập trung đối với các sản phẩm chủ lực của xã, đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm, kinh doanh hiệu quả…

Với việc lựa chọn 2 thôn An Lão Xuôi và An Thượng làm điểm xây dựng thôn dân cư kiểu mẫu. Chúng tôi xác định đây vừa là động lực, mục tiêu để phấn đấu, đồng thời làm bài học rút kinh nghiệm cho các thôn dân cư còn lại”.

Nhìn một cách tổng quan, tại 13 thôn dân cư của xã Vĩnh Thịnh (chiểu theo tiêu chí thôn dân cư kiểu mẫu) vẫn còn nhiều điểm chưa đạt như: 100% các tuyến đường đường trục thôn, liên thôn; ngõ, xóm có hệ thống điện chiếu sáng; nước thải khu dân cư được thu gom và xử lý nước thải phù hợp trước khi thải vào môi trường… đều xuất phát từ nguyên nhân khách quan.

Để thực hiện được đòi hỏi phải có nguồn kinh phí lớn, có sự hỗ trợ của nhà nước và từ nguồn vốn xã hội hóa. Hay, để đạt tiêu chí cảnh quan đường làng ngõ xóm xanh sạch đẹp, không có tình trạng vứt rác bừa bãi, cống rãnh được khơi thông đảm bảo tiêu thoát tốt… cần phải có thời gian, kết hợp với các biện pháp tuyên truyền để người dân dần thay đổi thói quen, nếp nghĩ, tự nâng cao ý thức bảo vệ môi trường.

Điều đáng mừng, các tiêu chí về an sinh xã hội như: văn hóa, giáo dục, y tế, thực hiện các quy định về nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội…100% các thôn dân cư đều đạt và hoàn thành từ trước khi có chương trình.

Trong tiến trình xây dựng xã NTM kiểu mẫu, mặc dù còn nhiều khó khăn, thách thức, song điểm tựa lớn nhất của Vĩnh Thịnh đó là có một hệ thống chính trị vững mạnh, an ninh, chính trị được giữ vững, đảm bảo cùng với sự ủng hộ, giúp đỡ của nhân dân.

Tin tưởng rằng đây sẽ là tiền đề, cơ sở quan trọng để xã xây dựng thành công NTM nâng cao trong năm tới, phấn đấu đến năm 2025 đạt tiêu chí NTM kiểu mẫu.

Khánh Linh

TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: