Xã Hội

MTTQ phường Phúc Thắng phát huy vai trò giám sát và phản biện xã hội

Thứ Tư, 15/05/2019

Nhận thức vai trò quan trọng của giám sát và phản biện xã hội trong công tác xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền, MTTQ phường Phúc Thắng (Phúc Yên)đã thực hiện đồng bộ các giải pháp, tạo được sự đồng thuận của nhân dân, góp phần tích cực xây dựng địa phương phát triển vững mạnh.

Cán bộ MTTQ phường Phúc Thắng (Phúc Yên) giám sát thi công công trình hệ thống thoát nước tại Trường tiểu học Xuân Mai. Ảnh: Dương Chung

Đồng chí Nguyễn Văn Sang, Chủ tịch Ủy ban MTTQ phường Phúc Thắng cho biết: Phường Phúc Thắng nằm ở cửa ngõ phía Đông của thành phố Phúc Yên, tiếp giáp với huyện Sóc Sơn (Hà Nội), có dân số hơn 15,5 nghìn người. Phường có vị trí địa lý và giao thông thuận lợi nên thu hút hơn 100 cơ quan, doanh nghiệp, trong đó, có 9 công ty liên doanh nước ngoài. Đặc biệt, với sự đầu tư của Nhà nước và của tỉnh, nhiều công trình kết cấu hạ tầng cơ sở đã và đang được triển khai trên địa bàn phường, được nhân dân đặc biệt quan tâm.

Để công tác giám sát và phản biện xã hội đạt được kết quả tích cực, MTTQ phường đã thành lập Ban Giám sát đầu tư cộng đồng (GSĐTCĐ); xây dựng kế hoạch giám sát chi tiết theo từng quý trên cơ sở bám sát nhiệm vụ chính trị, KT-XH của phường. Nội dung giám sát thuộc nhiều lĩnh vực, nhưng ưu tiên tập trung vào những lĩnh vực mà nhân dân và xã hội quan tâm. Trước khi tổ chức giám sát, MTTQ chủ động chuẩn bị tốt mọi điều kiện phục vụ giám sát, gửi tài liệu cho các thành viên trong đoàn để nghiên cứu và phân công nhiệm vụ cụ thể. Các thành viên đoàn giám sát luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, thực hiện đúng quy trình và đảm bảo đúng mục đích, yêu cầu đề ra.

Có mặt tại công trình xây dựng hệ thống thoát nước ở tổ dân phố Xuân Mai, chúng tôi nhận thấy sự nhiệt tình, tâm huyết của cán bộ MTTQ phường và Ban Thanh tra nhân dân của tổ dân phố khi các đồng chí thường xuyên bám sát, theo dõi tiến độ thi công và chất lượng công trình.

Ông Ngô Ngọc Chinh, Trưởng Ban Công tác mặt trận tổ dân phố Xuân Mai cho biết: "Công trình do Nhà nước đầu tư, phục vụ nhu cầu thiết thực của nhân dân, bởi vậy, phải thi công sao cho đạt chất lượng. Ngay từ khi khởi công, ngày nào chúng tôi cũng có mặt để theo dõi, giám sát, nếu phát hiện những dấu hiệu làm sai, làm ẩu là yêu cầu đơn vị thi công khắc phục ngay hoặc báo cáo lên phường để có hướng giải quyết. Được tín nhiệm bầu vào Ban GSĐTCĐ, chúng tôi nguyện hết lòng vì công việc chung, không phụ lòng tin của nhân dân”.

Trao đổi với cán bộ MTTQ phường Phúc Thắng, chúng tôi được biết, khi cán bộ MTTQ phát huy hết vai trò của mình, đã tạo được sự đồng thuận, thống nhất và sức lan tỏa về tinh thần, trách nhiệm tới mọi người dân. Riêng đối với các công trình phục vụ cộng đồng như: Xây dựng, sửa chữa hệ thống thoát nước, đường giao thông... người dân luôn đồng hành cùng Ban Thanh tra nhân dân của tổ dân phố và cán bộ MTTQ địa phương theo dõi, giám sát, đảm bảo tính công khai, minh bạch để công trình đạt hiệu quả cao nhất.

Nhiệm kỳ 2013 - 2018, MTTQ phường Phúc Thắng đã có nhiều buổi giám sát chuyên đề với nội dung quan trọng được dư luận quan tâm như: Giám sát việc xét hộ nghèo, hộ cận nghèo; việc thực hiện chế độ chính sách cho người có công và gia đình chính sách; việc thu một số loại quỹ do phụ huynh học sinh và các đơn vị, tổ chức đóng góp tại các nhà trường; công tác tiếp dân...

Ngoài ra, MTTQ phường cũng chủ trì và phối hợp với các cơ quan hữu quan tổ chức 25 cuộc phản biện xã hội, trong đó, có 176 lượt ý kiến tham gia xây dựng Đảng, chính quyền; tổ chức 48 cuộc tiếp xúc cử tri với đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp. Năm 2019, MTTQ phường đã xây dựng kế hoạch tổ chức 5 cuộc giám sát, trong đó, có 2 cuộc giám sát chuyên đề về việc thu - chi ngân sách của phường và việc thu quỹ tại các nhà trường, 3 cuộc giám sát công trình cộng đồng là: Việc mở rộng cống rãnh tại các tổ dân phố; xây dựng, sửa chữa hệ thống thoát nước tại Trường tiểu học Xuân Mai và công trình đầu tư cơ sở hạ tầng khu đất dịch vụ ở tổ dân phố Xuân Mai.

Thời gian tới, để công tác giám sát và phản biện xã hội đạt hiệu quả, MTTQ phường Phúc Thắng tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quán triệt về quy chế giám sát và phản biện xã hội tới toàn thể lãnh đạo các tổ chức, đoàn thể, nhân dân, nhằm phát huy tinh thần dân chủ, tập hợp đông đảo ý kiến đóng góp của nhân dân để xây dựng Đảng và chính quyền vững mạnh; sâu sát với nhân dân, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của nhân dân để tìm hiểu, lựa chọn nội dung giám sát là những vấn đề nóng, vấn đề quan trọng liên quan tới quyền, lợi ích chính đáng và hợp pháp của người dân được dư luận quan tâm, từ đó, xây dựng kế hoạch, lựa chọn phương pháp giám sát phù hợp.

Có thể nói, việc phát huy vai trò trong công tác giám sát và phản biện xã hội của MTTQ phường Phúc Thắng đã đạt được hiệu quả tích cực, phản ánh kịp thời đến cấp ủy, chính quyền để giải quyết thỏa đáng những kiến nghị của nhân dân, không để xảy ra đơn thư, khiếu kiện, tạo sự đồng thuận cao, giúp nhân dân tin tưởng vào đường lối,chính sách của Đảng, Nhà nước, cùng xây dựng địa phương ngày càng giàu mạnh, văn minh.

Phương LoanTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: