Xã Hội

Văn minh trong việc tang ở tổ dân phố Thịnh Kỷ

Thứ Tư, 15/05/2019

Không sắp cỗ mời khách trong ngày tang lễ, từng bước xóa bỏ những hủ tục rườm rà, lạc hậu, lựa chọn hình thức hỏa táng khi có người qua đời... Đó là những chuyển biến tích cực trong thực hiện Chỉ thị 11 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tiếp tục đẩy mạnh việc thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, tổ chức các ngày kỷ niệm, không uống rượu, bia trong ngày làm việc và không hút thuốc lá nơi công sở ở tổ dân phố (TDP) Thịnh Kỷ, phường Tiền Châu, thành phố Phúc Yên.

Trước đây, phần lớn người dân ở TDP Thịnh Kỷ quan niệm, khi người thân qua đời phải được thực hiện địa táng, chọn ngày, giờ đẹp để phát tang, đưa người quá cố ra đồng. Nhiều gia đình để người mất 2- 3 ngày trong nhà. Nhiều gia đình có đám tổ chức ăn uống linh đình. Trong tổ chức tang lễ, nhiều gia đình sử dụng rượu, thuốc lá mời khách, sử dụng vàng mã, tiền thật rải khắp đường khi đưa tang và thuê thợ kèn khóc mướn...

Những việc làm đó không chỉ khiến con cháu mệt mỏi mà còn gây tốn kém, lãng phí, ô nhiễm môi trường. Nhưng, để thay đổi một tập quán lâu đời, ăn sâu bám rễ trong suy nghĩ của người dân địa phương không phải chuyện dễ dàng.

Trước thực trạng trên, cấp ủy, chính quyền và Ban Công tác mặt trận TDP Thịnh Kỷ xác định việc thực hiện Chỉ thị số 11 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy và xây dựng nếp sống văn minh đô thị, cụ thể, trong việc tang là nhiệm vụ quan trọng, cần sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị để dần xóa bỏ những hủ tục.

Năm 2018, được Ủy ban MTTQ phường Tiền Châu lựa chọn là mô hình điểm về thực hiện văn minh trong việc tang, TDP Thịnh Kỷ đã vận động các hộ dân thực hiện hỏa táng khi người thân qua đời. Các đồng chí Bí thư chi bộ, Tổ trưởng TDP, thành viên Ban Công tác mặt trận TDP trực tiếp tuyên truyền, vận động, giải thích để người dân địa phương hiểu được ý nghĩa, tầm quan trọng của việc thực hiện nếp sống văn minh trong việc tang.

Ông Nguyễn Duy Hà, Bí thư Chi bộ, Tổ trưởng TDP Thịnh Kỷ cho biết: Để thực hiện tốt nếp sống văn minh trong việc tang, TDP Thịnh Kỷ không chỉ đẩy mạnh công tác tuyên truyền, mà còn đưa nội dung này vào nghị quyết của chi bộ hàng tháng, hàng quý và quy định trong hương ước của TDP, dòng họ để cán bộ, đảng viên gương mẫu thực hiện. Khi gia đình nào trong TDP có người qua đời, Ban Công tác mặt trận TDP đến tận nơi gặp gỡ, vận động, giải thích để con cháu, anh em trong nhà hiểu được lợi ích thiết thực của việc hỏa táng, từ đó “mưa dầm, thấm lâu”, tư duy, nhận thức của người dân cũng dần thay đổi.

Bà Nguyễn Thị Chinh, Trưởng Ban công tác mặt trận TDP Thịnh Kỷ cho biết: Ban đầu, chúng tôi đến gặp gỡ, tuyên truyền gặp không ít khó khăn, có người nói những câu rất khó nghe. Nhưng, các thành viên Ban Công tác mặt trận TDP thường xuyên phối hợp với Chi hội Người cao tuổi, trưởng các dòng họ và Tổ trưởng các tổ liên gia trong TDP kiên trì đến các gia đình tuyên truyền, vận động.

Đến nay, người dân đã hiểu, nhận thức được việc thực hiện nếp sống văn minh trong việc tang là cần thiết, từ đó, không còn trường hợp bày cỗ mời khách trong tang lễ; không sử dụng rượu, thuốc lá mời khách; các hủ tục, mê tín, dị đoan, nghi thức rườm rà trước đây cơ bản được loại bỏ. Nhiều gia đình dùng vòng hoa quay vòng cho các đoàn phúng viếng.

Từ năm 2018 đến nay, 100% gia đình trong TDP Thịnh Kỷ có người qua đời đều chọn hình thức hỏa táng. Ông Đặng Văn Đinh, người dân TDP Thịnh Kỷ cho biết: “Qua được tuyên truyền, giải thích, chúng tôi hiểu việc đi hỏa táng và thực hiện nếp sống văn minh trong việc tang có ý nghĩa quan trọng. Bản thân tôi thấy đây là chủ trương đúng, phù hợp với đời sống xã hội hiện nay, vì vậy, mới đây, gia đình có người qua đời, các con cháu trong nhà cũng thống nhất lựa chọn hình thức hỏa táng…”.

Có thể thấy, việc hỏa táng không ảnh hưởng đến tâm linh, không đi ngược với truyền thống đạo lý của người Việt mà còn tiết kiệm chi phí cho gia đình, góp phần đảm bảo vệ sinh môi trường, tiết kiệm tài nguyên đất và không ảnh hưởng đến sự yên nghỉ của người đã khuất.

Thanh TuyềnTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: