Xã Hội

Xung quanh đề xuất thay đổi, thống nhất giờ làm việc trên cả nước

Thứ Tư, 15/05/2019

Đề xuất của Bộ LĐ-TB&XH về thay đổi giờ làm việc của công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan hành chính trên cả nước, bắt đầu từ 8h30' đến 17h30', nghỉ trưa 60 phút, đang được đưa ra lấy ý kiến của nhân dân để đưa vào Bộ Luật Lao động sửa đổi, đã thu hút sự quan tâm của dư luận với nhiều ý kiến khác nhau.

Phần lớn cán bộ, công chức, viên chức và người dân muốn giữ nguyên giờ làm việc theo quy định hiện nay. (Ảnh chụp tại Trung tâm Hành chính công tỉnh) Ảnh: Nguyễn Lượng

Hiện nay, thời gian làm việc buổi sáng của các cơ quan Nhà nước thuộc Trung ương bắt đầu từ 8 - 12h, trong khi các địa phương đa số làm việc từ 7 - 11h (mùa hè) và từ 7h30' - 11h30' (mùa đông), nghỉ trưa 120 phút và kết thúc ngày làm việc vào 17h. Để có sự thống nhất giờ làm việc từ Trung ương đến địa phương, Bộ LĐ-TB&XH đã đề xuất 2 phương án trong dự thảo Luật Lao động sửa đổi: Phương án 1, bổ sung vào Bộ Luật Lao động “giao Chính phủ quy định thống nhất thời điểm bắt đầu và kết thúc thời gian làm việc của các cơ quan hành chính trên cả nước”. Dự kiến thời gian làm việc từ 8h30' - 17h30', nghỉ trưa 60 phút (trừ những đơn vị hoặc bộ phận phải thường trực 24/24h để đảm bảo liên thông công việc hoặc trực tiếp giải quyết công việc với người dân). Phương án 2: Giữ nguyên như hiện hành, thời gian làm việc không quy định trong Luật Lao động mà quy định tại các văn bản hành chính (đối với các bộ do Thủ tướng quyết định, đối với UBND tỉnh, thành phố và các cơ quan chuyên môn thuộc UBND tỉnh, thành phố do chủ tịch UBND tỉnh, thành phố quyết định).

Bàn luận về dự thảo trên, nhiều ý kiến không đồng tình với phương án 1 vì cho rằng giờ làm việc buổi sáng bắt đầu từ 8h30' là quá muộn, lãng phí thời gian buổi sáng, trong khi người dân thường đến các cơ quan giải quyết công việc từ sáng sớm.

Anh Lê Diên Đãng, cán bộ UBND xã Hồng Phương (Yên Lạc) cho biết: "Người dân thường đến UBND xã để giải quyết công việc từ rất sớm, nếu 8h30' mới làm việc thì người dân phải chờ đợi lâu, trong khi giải quyết xong ở xã, có người còn phải lên huyện để hoàn tất công việc, như vậy, sẽ không đảm bảo thời gian. Vì vậy, cần cân nhắc lại thời gian làm việc buổi sáng để đảm bảo phục vụ nhân dân được thuận tiện và đơn giản nhất. Mặt khác, đa số cán bộ, công chức UBND xã thường về nhà buổi trưa, nếu chỉ nghỉ 60 phút sẽ không đảm bảo thời gian nghỉ ngơi. Thời gian làm việc vẫn đảm bảo 8 tiếng/ngày theo quy định, song, cần linh hoạt khung giờ bắt đầu và kết thúc ngày làm việc sao cho phù hợp với từng cơ quan, đơn vị để công việc đạt hiệu quả nhất”.

Đồng quan điểm trên, chị Nguyễn Thị Hà, công chức Sở Tài Chính cho rằng: "Mỗi cơ quan, ngành nghề có đặc thù công việc khác nhau, do vậy, rất khó để quy định thống nhất thời gian làm việc cho tất cả các cơ quan hành chính trên cả nước. Hiện nay, cơ quan tôi làm việc từ 7h30', các con vào học lúc 7h15' nên ngày nào tôi cũng đưa con đến trường, sau đó, đến cơ quan làm việc. Nếu thay đổi giờ làm việc bắt đầu từ 8h30', tôi cũng như nhiều người khác sau khi đưa con đi học sẽ phải đợi thêm 1 tiếng nữa mới đến giờ làm việc, song, buổi chiều lại về muộn, nhất là vào mùa đông, 17h30' trời đã tối, tham gia giao thông tiềm ẩn nhiều nguy cơ tai nạn, đặc biệt là đối với những cán bộ nhà ở xa cơ quan”.

Tại Trung tâm Hành chính công tỉnh vào đầu giờ làm việc buổi sáng, chúng tôi gặp anh Trần Văn Thủy ở phường Khai Quang (Vĩnh Yên) và được anh Thủy cho biết: "Tôi tranh thủ đầu giờ sáng đến để giải quyết công việc, vì cơ quan Nhà nước làm việc sớm hơn công ty tôi 30 phút. Nếu thay đổi thời gian làm việc thì buổi sáng các cơ quan Nhà nước sẽ làm việc muộn hơn doanh nghiệp, như vậy, rất khó để công nhân có thể tranh thủ đến cơ quan Nhà nước giải quyết công việc khi cần".

Đề xuất của Bộ LĐ-TB&XH về thay đổi giờ làm việc đang được đưa ra lấy ý kiến của người dân để đưa vào Bộ Luật Lao động sửa đổi. Thiết nghĩ, mục tiêu cao nhất vẫn là mang lại hiệu quả công việc, đáp ứng sự phát triển kinh tế - xã hội, nên Bộ LĐ-TB&XH cần tiếp thu ý kiến của người dân để điều chỉnh giờ làm việc sao cho hợp lý, phù hợp với từng ngành nghề, địa phương.

Thu HằngTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: