Xã Hội

Thông tuyến khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế: Y tế tuyến huyện gặp khó

Thứ Tư, 07/04/2021

Từ ngày 1/1/2021, quy định về thông tuyến bảo hiểm y tế (BHYT) nội trú tuyến tỉnh đối với người có thẻ BHYT có hiệu lực. Việc triển khai thực hiện quy định mới này đã tạo thuận lợi cho người bệnh. Tuy nhiên, cũng đem lại tình trạng quá tải cho y tế tuyến trên. Trong khi đó, số lượng bệnh nhân điều trị tại các trung tâm y tế (TTYT) huyện đang có xu hướng giảm mạnh, khiến các đơn vị này gặp nhiều khó khăn trong thực hiện lộ trình tự chủ về tài chính.

Bác sĩ của TTYT huyện Sông Lô khám, chữa bệnh cho người dân. Ảnh: Dương Chung

Là đơn vị đi đầu trong công tác phát triển chuyên môn kỹ thuật của các đơn vị y tế tuyến huyện, nhiều năm nay, TTYT huyện Tam Dương luôn là địa chỉ thu hút bệnh nhân ở nhiều địa phương đến KCB. Tuy nhiên, thời gian gần đây, số lượng bệnh nhân đến khám và điều trị nội trú tại trung tâm có xu hướng giảm mạnh.

Thạc sĩ, bác sĩ Lâm Văn Sáu, Giám đốc TTYT huyện Tam Dương cho biết: “Nhờ không ngừng làm chủ các kỹ thuật mới, nâng cấp cơ sở vật chất, nâng cao thái độ phục vụ làm hài lòng người bệnh nên trong năm 2020, mặc dù ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, nhưng lượng bệnh nhân đến khám và điều trị tại đơn vị vẫn đạt cao.

Tuy nhiên, hiện nay, lượng bệnh nhân giảm gần 40% so với thời điểm trước, do tác động của quy định thông tuyến tỉnh trong KCB BHYT. Bệnh nhân đến KCB giảm gây khó khăn cho đơn vị trong việc bố trí kinh phí hoạt động chi thường xuyên, chăm lo đời sống cho cán bộ, bác sĩ và thiếu chi phí cho hoạt động duy tu, sửa chữa cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ nhiệm vụ chuyên môn và chăm sóc người bệnh”.

Tình trạng trên không chỉ diễn ra tại TTYT huyện Tam Dương mà còn xảy ra ở nhiều đơn vị y tế tuyến huyện khác. Bác sĩ Phan Kim Trọng, Giám đốc TTYT huyện Sông Lô cho biết: “Trong tháng 3/2021, lượng bệnh nhân khám và điều trị tại đơn vị giảm mạnh, trung bình chỉ đạt 150 lượt khám/ngày; lượng bệnh nhân điều trị nội trú dao động từ 120-130 người.

Tại Khoa Nhi, công suất sử dụng giường bệnh chỉ đạt hơn 40%. Nguyên nhân là do thiếu trang thiết bị y tế và ảnh hưởng của quy định thông tuyến tỉnh trong KCB BHYT.

Hiện nay, bác sĩ trung tâm có thể điều trị tốt đối với những bệnh lý về cơ xương khớp, tiêu hóa, hô hấp, phẫu thuật mổ lấy thai…; các bệnh về tăng huyết áp, tiểu đường đơn vị đã cấp thuốc điều trị cả về tuyến xã nhưng người bệnh vẫn vượt tuyến lên các bệnh viện tuyến tỉnh điều trị.

Tình trạng này không chỉ gây quá tải cho tuyến tỉnh mà còn làm tăng chi phí điều trị cho bệnh nhân. Trong khi đó, từ nhiều năm nay, TTYT huyện Sông Lô đã thực hiện lộ trình tự chủ tài chính, nhưng do lượng bệnh nhân giảm mạnh đã tác động rất lớn đến hoạt động của đơn vị”.

Trái với thực tế tại các cơ sở y tế tuyến huyện, lượng bệnh nhân đến khám và điều trị tại một số bệnh viện tuyến tỉnh lại tăng đáng kể. Tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, trung bình lượng bệnh nhân điều trị nội trú trong những ngày gần đây đạt 900-950 người/ngày, tăng gần 100 bệnh nhân so với khi chưa thực hiện quy định thông tuyến tỉnh trong KCB BHYT.

Số lượng bệnh nhân đến khám cũng tăng đáng kể. Tại một số chuyên khoa xảy ra tình trạng quá tải cục bộ, điển hình như Khoa Ngoại tổng hợp chỉ có 65 giường bệnh kế hoạch, nhưng số bệnh nhân điều trị thực tế dao động từ 80-85 người/ngày.

Bệnh viện phải kê thêm giường bệnh và tăng cường tuyên truyền để người dân hiểu đúng về quy định thông tuyến tỉnh trong KCB BHYT, không tự ý vượt tuyến điều trị khi không cần thiết.

Tại Bệnh viện Y dược cổ truyền tỉnh, theo bác sĩ Nguyễn Văn Xuân, Phó Giám đốc phụ trách bệnh viện, 3 tháng đầu năm 2021, lượng bệnh nhân điều trị nội trú tăng thêm từ 40-50%.

Bác sĩ Xuân đánh giá, sở dĩ lượng bệnh nhân tăng mạnh là do bệnh viện đã chủ động triển khai kỹ thuật mới, bổ sung trang thiết bị y tế hiện đại và do tác động lớn từ quy định thông tuyến tỉnh trong KCB BHYT đã khiến bệnh nhân đến bệnh viện điều trị.

Để đáp ứng với nhu cầu của người bệnh, bệnh viện đã tiến hành mở thêm phòng bệnh, kê thêm 40 giường bệnh. Thời gian tới, bệnh viện tiếp tục kê thêm giường điều trị và tuyển thêm cán bộ, bác sĩ phục vụ nhu cầu chăm sóc sức khỏe của nhân dân.

Phó Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Khắc Lập đánh giá: “Việc thực hiện quy định thông tuyến tỉnh trong KCB BHYT sẽ tạo áp lực, đòi hỏi các đơn vị y tế phải không ngừng nâng cao chất lượng phục vụ, phát triển kỹ thuật mới, kỹ thuật cao nhằm hài lòng người bệnh.

Để việc thông tuyến tỉnh trong KCB BHYT được thực hiện hiệu quả, hạn chế tình trạng người dân tự vượt tuyến khám, chữa bệnh, ngành Y tế đẩy mạnh tuyên truyền để người dân hiểu đúng về quy định, đồng thời, tăng cường thanh, kiểm tra công tác tiếp nhận bệnh nhân điều trị theo đúng quy định”.

Quỳnh HươngTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: