Xã Hội

Phụ nữ Vĩnh Tường chung tay bảo vệ môi trường

Thứ Tư, 07/04/2021

Cùng với việc đẩy mạnh các phong trào thi đua xây dựng tổ chức hội ngày càng vững mạnh, các cấp Hội LHPN huyện Vĩnh Tường đã chỉ đạo các cơ sở hội triển khai xây dựng, thực hiện nhiều mô hình hoạt động hiệu quả nhằm bảo vệ môi trường; xây dựng quê hương xanh - sạch - đẹp - văn minh - đáng sống; từng bước nâng cao chất lượng cuộc sống người dân địa phương.

Hội viên phụ nữ xã Chấn Hưng ra quân dọn dẹp vệ sinh môi trường vào ngày 10 hằng tháng.

 

Có dịp đến thị trấn Tứ Trưng, sẽ thấy cảnh quan môi trường của thị trấn giờ đây có nhiều thay đổi; những bãi rác thải tự phát ven các trục đường giao thông trước đây gây ô nhiễm môi trường được thay thế bởi những vườn hoa đủ sắc màu.

Chị Vũ Thị Hằng, Chủ tịch Hội LHPN thị trấn Tứ Trưng cho biết: "Cách 3 - 4 năm về trước, tại một số tuyến đường nội thị và tại một số địa điểm công cộng trên địa bàn thị trấn thường xuyên xuất hiện những bãi rác tự phát, không chỉ gây mất mỹ quan đô thị mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường sống.

Thực hiện Đề án 01 của Hội LHPN huyện Vĩnh Tường về xây dựng mô hình “Đoạn đường hoa phụ nữ” và Nghị quyết 61 của Đảng ủy thị trấn Tứ Trưng về việc “Xây dựng thị trấn Tứ Trưng xanh - sạch - đẹp - văn minh - đáng sống”, Hội LHPN thị trấn Tứ Trưng đã chỉ đạo 10 chi hội cơ sở đẩy mạnh tuyên truyền, vận động về mục đích ý nghĩa của đề án, 100% cán bộ, hội viên tích cực tham gia công tác vệ sinh môi trường vào ngày 10 hằng tháng.

Duy trì 1 đoạn đường phụ nữ tự quản; xây dựng, nhân rộng được 7 đoạn đường hoa (tại khu 1, 2, 4 và nhà văn hóa khu 5, nhà văn hóa khu 7, đường quanh khu 8 đến khu 10; cầu sông Vĩnh Trưng) dài 2.100m, với diện tích 2.250 m2; tổng kinh phí xây dựng mô hình hơn 88 triệu đồng, trong đó kinh phí xã hội hóa từ ngày công của hội viên phụ nữ là hơn 78 triệu đồng.

Các mô hình bảo vệ môi trường của phụ nữ thị trấn được duy trì và hoạt động hiệu quả đã từng bước làm thay đổi ý thức của người dân. Đến nay, trên địa bàn thị trấn không còn các bãi rác tự phát, những tuyến đường hoa ngày càng được nối dài đẹp mắt.

Hội viên phụ nữ xã Cao Đại chăm sóc các đoạn đường hoa phụ nữ.

 

Xây dựng “Đoạn đường hoa phụ nữ” là một trong nhiều hoạt động nhằm bảo vệ môi trường của các cấp Hội LHPN huyện Vĩnh Tường thời gian qua. Được triển khai thí điểm tại 3 địa phương Việt Xuân, An Tường và thị trấn Vĩnh Tường từ năm 2017, đến nay, mô hình “Đoạn đường hoa phụ nữ” đã được nhân rộng ra 28/28 xã, thị trấn trong huyện.

Các chi hội phụ nữ đã xây dựng được 132 đoạn đường hoa với tổng chiều dài hơn 38 km. Mô hình đoạn đường hoa phụ nữ góp phần nâng cao ý thức của cán bộ, hội viên phụ nữ trong việc tham gia các hoạt động gìn giữ môi trường, xây dựng cảnh quan nông thôn xanh sạch đẹp, nâng cao chất lượng nông thôn mới.

Chủ tịch Hội LHPN huyện Vĩnh Tường Nguyễn Thị Như Hoa cho biết: "Ngoài mô hình “Đường hoa phụ nữ”, các mô hình: “Tổ phụ nữ tự quản vệ sinh môi trường” ,“Vườn xanh nhà sạch”, “Nhóm phụ nữ hạn chế dùng túi nilon và phân loại rác thải tại nhà”, “Tổ phụ nữ xách làn đi chợ”, “Phụ nữ phân loại, xử lý rác thải tại gia đình và hạn chế sử dụng rác thải nhựa”… được đông đảo cán bộ, hội viên phụ nữ trong huyện tích cực hưởng ứng".

Để thực hiện hiệu quả và nhân rộng các mô hình, Hội LHPN huyện đã chỉ đạo Hội LHPN các xã, thị trấn lựa chọn mô hình phù hợp với điều kiện và tình hình thực tế của địa phương thực hiện thí điểm, sau đó rút kinh nghiệm và nhân rộng.

Đơn cử như mô hình “Tổ phụ nữ tự quản vệ sinh môi trường” của Hội LHPN xã Tam Phúc thành lập và đi vào hoạt động năm 2012 với 16 thành viên. Sau khi được thành lập, tổ phụ nữ tự quản vệ sinh môi trường đã duy trì việc họp hằng tháng để phân công các thành viên đôn đốc, nhắc nhở các hộ gia đình thực hiện tốt các nội quy đề ra, đồng thời thực hiện tốt thu gom rác thải, tổ chức các hoạt động vệ sinh môi trường tại đoạn đường được giao tự quản.

Đến nay, mô hình "Tổ phụ nữ tự quản vệ sinh môi trường" đã được nhân rộng tại 5 xã, thị trấn gồm Tam Phúc, Thượng Trưng, thị trấn Vĩnh Tường, Bình Dương, Lý Nhân, thu hút hơn 420 thành viên tham gia.

Mô hình "Đoạn đường phụ nữ tự quản xanh-sạch-đẹp" đi vào hoạt động từ năm 2012, đến nay, toàn huyện đã xây dựng được 146 "Đoạn đường phụ nữ tự quản xanh - sạch - đẹp"với hơn 7.400 thành viên…

Mỗi mô hình có quy mô khác nhau, nhưng đều có một điểm chung, hội viên phụ nữ là những tuyên truyền viên tích cực vận động gia đình người thân và cộng đồng dân cư nêu cao ý thức, trách nhiệm trong công tác bảo vệ môi trường, tích cực trồng cây xanh, không xả rác thải, nước thải ra khu vực công cộng, đổ rác đúng giờ, đúng nơi quy định…

Hưởng ứng phong trào “Chống rác thải nhựa”, 100% hội viên đã ký cam kết thực hiện các nội dung như giữ gìn nhà cửa sạch sẽ, gọn gàng, ngăn nắp, phân loại rác tại gia đình; sắp xếp, bố trí cây trồng trong vườn hợp lý, đảm bảo phát huy từng khu vực trong vườn và tạo khuôn viên vườn vừa đẹp, vừa mang lại giá trị kinh tế…

Với những kết quả đạt được, các cấp Hội Phụ nữ trên địa bàn huyện không chỉ góp phần bảo vệ môi trường xanh - sạch - đẹp, mà còn đẩy mạnh phong trào xây dựng nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu, xây dựng Vĩnh Tường xanh - sạch - đẹp - văn minh - đáng sống.

Bài, ảnh: Thúy HườngTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: