Xã Hội

Đừng im lặng khi bị quấy rối tình dục

Thứ Tư, 15/05/2019

Hàng loạt vụ dâm ô, quấy rối tình dục (QRTD) xảy ra ở nơi công cộng trong thời gian gần đây đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về xâm hại thân thể, sức khỏe, tâm lý, danh dự của phụ nữ và trẻ em. Thay vì giữ thói quen im lặng, nạn nhân bị xâm hại cần lên tiếng để bảo vệ chính mình và những người xung quanh.

Hình ảnh người đàn ông có hành vi sàm sỡ bé gái trong thang máy ở Thành phố Hồ Chí Minh gây bức xúc dư luận.

Thời gian gần đây, trên cả nước liên tiếp xảy ra các vụ QRTD đối với phụ nữ và trẻ em gái ở nơi công cộng khiến dư luận hoang mang, phẫn nộ. Theo chị N.T.H ở huyện Vĩnh Tường, thực tế, có rất nhiều phụ nữ bị QRTD, song, họ thường im lặng bởi cho rằng, khi nói ra sẽ không có tác dụng gì, thậm chí còn khiến bản thân gặp thêm bất lợi. Trước đây, khi chưa lập gia đình, mỗi lần đi chơi ở quê, chị H thường bị trai làng trêu ghẹo, thậm chí đuổi theo thực hiện các hành vi thiếu tế nhị. Không chỉ riêng chị H, một số bạn của chị cũng phải chịu những hành động tương tự, song tất cả đều không dám lên tiếng, một phần vì xấu hổ, phần khác vì nghĩ nói ra cũng không có tác dụng gì. Việc im lặng khi bị QRTD đã trở thành thói quen của nhiều phụ nữ, khiến những kẻ QRTD càng có cơ hội lộng hành.

Em H.T.M, sinh viên một trường cao đẳng của tỉnh phản ánh, em từng thấy một đối tượng nam có hành vi “khoe” bộ phận nhạy cảm trước mặt các nữ sinh viên. Người này thậm chí còn có những lời lẽ khiếm nhã đề cập đến vấn đề tình dục khiến các bạn nữ vô cùng khó chịu vì cảm thấy bị xúc phạm. Một số bạn nữ khác còn bị QRTD trên xe buýt. Lợi dụng trên xe đông người, các đối tượng đã cố tình đụng chạm vào những bộ phận nhạy cảm trên cơ thể các bạn nữ. Trong trường hợp này, các bạn thường né các đối tượng chứ không dám lên tiếng. Có thể thấy, các hành vi QRTD có thể xảy ra ở bất cứ nơi đâu, bất cứ khi nào. Các nạn nhân thường âm thầm chịu đựng hoặc lờ đi thay vì phản ứng trực tiếp đối với kẻ QRTD hoặc lên tiếng để bảo vệ bản thân.

Luật sư Nguyễn Văn Thành, Đoàn Luật sư tỉnh cho biết: QRTD là một loại vi phạm phổ biến từ xa xưa mà ở bất cứ quốc gia nào cũng có, bởi nó liên quan trực tiếp đến nhu cầu sinh lý của con người. Khác với các loại tội phạm khác, đối tượng vi phạm của hành vi này có thể là bất kỳ ai. Theo Bộ Quy tắc ứng xử tại nơi làm việc do Bộ LĐ-TB&XH, Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam và Phòng Thương mại – Công nghiệp Việt Nam (VCCI) công bố năm 2015, QRTD là hành vi có tính chất tình dục gây ảnh hưởng tới nhân phẩm của nữ giới và nam giới, đây là hành vi không được chấp nhận, không mong muốn và không hợp lý, làm xúc phạm đối với người nhận.

Các hình thức QRTD bao gồm: Quấy rối mang tính thể chất (cố tình đụng chạm, sờ mó, vuốt ve, ôm, hôn cho tới tấn công tình dục, cưỡng dâm, hiếp dâm…); quấy rối bằng lời nói (các nhận xét, câu chuyện không phù hợp, không đứng đắn có ngụ ý về tình dục; những nhận xét về trang phục, cơ thể hay những đề nghị, yêu cầu khiếm nhã một cách liên tục); quấy rối phi lời nói (ngôn ngữ cơ thể không đứng đắn, nháy mắt, các cử chỉ của ngón tay với ngụ ý tình dục hay việc phô bày tài liệu, thư điện tử, tin nhắn khiêu dâm)…

QRTD có thể mang lại những hậu quả nặng nề cho các nạn nhân như: Ảnh hưởng sức khỏe, tâm lý, trầm cảm, giảm hiệu suất làm việc, nhiều trường hợp thậm chí đã tự sát. Mặc dù hiện nay, hiếp dâm, cưỡng dâm, dâm ô với trẻ em… là những hành vi phạm tội có tính chất rất nghiêm trọng, có thể bị xử lý hình sự với những khung hình phạt nghiêm khắc. Tuy nhiên, đối với những hành vi QRTD đơn thuần khác thì lại chưa có những hướng dẫn chi tiết cũng như những chế tài xử phạt tương xứng với mức độ hành vi.

Theo pháp luật hiện hành, hành vi QRTD chỉ có thể căn cứ vào quy định tại Điểm a,Khoản 1, Điều 5 Nghị định 167/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 của Chính phủ để xử phạt. Theo đó, phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây: Có cử chỉ, lời nói thô bạo, khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác...

QRTD là hành vi trái pháp luật, trái đạo đức, xâm hại trực tiếp đến danh dự, nhân phẩm khiến nạn nhân phải chịu những khủng hoảng tâm lý nặng nề trong thời gian dài. Tuy nhiên, bất cập hiện nay không nằm ở khâu thực thi pháp luật, mà nằm ở chính những quy định không phù hợp. Ở nhiều quốc gia trên thế giới, hành vi QRTD hoàn toàn có thể bị xử lý hình sự và phạt tiền rất nặng.

QRTD là hành vi nguy hiểm cho xã hội, biểu hiện sự suy thoái về đạo đức và cần được pháp luật trừng trị nghiêm khắc. Do vậy, đã đến lúc các cơ quan chức năng cũng như mỗi người dân cần quan tâm hơn về hành vi này. Song, trước khi các cơ quan chức năng có những hành động điều chỉnh pháp luật phù hợp, thì những nạn nhân bị QRTD, ngay bây giờ hãy dũng cảm lên tiếng tố cáo bất cứ hành vi QRTD nào đang xảy ra xung quanh mình. Hành vi QRTD thường khó chứng minh vi phạm, do vậy,các nạn nhân cần cẩn thận ghi chép, sao chụp, ghi hình lại các chứng cứ vi phạm để phục vụ cho công tác xử lý sau này.

Bạch NgaTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: