Xã Hội

Khởi công công trình Đền thờ Chi Lăng

Thứ Ba, 14/05/2019

Sáng 13-5, tại xã Chi Lăng, huyện Chi Lăng (Lạng Sơn), UBND huyện Chi Lăng đã tổ chức lễ khởi công công trình Đền thờ Chi Lăng (giai đoạn 1).

Các đại biểu dâng hương tại đài Chi Lăng

Dự án Đền thờ Chi Lăng được xây dựng trên khu vực hồ Bãi Hào, xã Chi Lăng, huyện Chi Lăng. Khu di tích Chi Lăng có tổng diện tích 50 ha, gồm các công trình: nhà bảo tàng, tượng đài, đền thờ, các dịch vụ du lịch giải trí, cảnh quan dự trữ phát triển. Dự án Đền thờ Chi Lăng dự kiến tổng mức đầu tư hơn 110 tỷ đồng, chia làm hai giai đoạn đầu tư (giai đoạn 1, thực hiện trong thời gian từ năm 2019 đến 2020: xây dựng đền thờ chính; giai đoạn 2 xây dựng các hạng mục còn lại).

Đền thờ chính được thiết kế tại vị trí cao nhất, có cao độ 83,4 m, chính giữa trục thần đạo, trên một cấp sân rộng 2.000 m2, có mặt bằng hình chữ Tam, gồm ba tòa Tiền chế - Trung cung - Hậu cung.

Việc xây dựng Khu di tích Chi Lăng nhằm tổ chức, quy hoạch một khu trung tâm có không gian lớn, hội tụ, tập trung các công trình, hạng mục, các thiết chế văn hóa, lịch sử, tâm linh đáp ứng được yêu cầu về tổ chức các loại hình dịch vụ văn hóa, du lịch. Đây cũng là nơi người dân thập phương đến tưởng nhớ, ghi công các anh hùng dân tộc và những người đã hy sinh trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Các đại biểu động thổ khởi công công trình đền thờ Chi Lăng

Chủ tịch UBND huyện Chi Lăng Đinh Hữu Học ôn lại truyền thống, ý nghĩa lịch sử của Chi Lăng. Trong đó, Chi Lăng gắn liền với sự nghiệp đấu tranh, bảo vệ Tổ quốc của dân tộc. Thế kỷ X-XI, quân Tống sang sâm lược nước ta hai lần đều bị thất bại tại Ải Chi Lăng; thế kỷ XIII, Chi Lăng là nơi ghi dấu ba lần thua trận nặng nề của quân xâm lược Nguyên-Mông;… Với ý nghĩa lịch sử vô cùng quan trọng, năm 1962, Khu di tích lịch sử Chi Lăng được Bộ Văn hóa (nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) xếp hạng di tích quốc gia đợt đầu.

Tại buổi lễ, các đại biểu dâng hương tại tượng đài Chi Lăng; động thổ khởi công xây dựng Đền thờ Chi Lăng.

HC (theo baovanhoa.vn)

 TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: