Xã Hội

Nhiều điểm trường ở huyện Tam Đảo "khát" nước sạch

Thứ Ba, 14/05/2019

Mặc dù trên địa bàn huyện Tam Đảo, các trường học đã nhận được sự quan tâm đầu tư khá toàn diện của các cấp, các ngành, địa phương. Song, hiện nay, tại một số điểm trường học, các thầy, cô giáo và học sinh vẫn đang thiếu nước sạch để phục vụ nhu cầu sinh hoạt, dạy và học.

Thiếu nước sạch, Trường mầm non Đại Đình (Tam Đảo) phải mua nước đóng bình cho trẻ sử dụng

Trường mầm non Bồ Lý có 3 điểm trường, thì có tới 2 điểm trường ở thôn Đồng Bụt và thôn Nghĩa Lý đang trong tình trạng thiếu nước sạch. Mặc dù, các điểm trường đều có giếng khoan, giếng khơi, song, lượng nước bơm lên không đáp ứng đủ nhu cầu sử dụng của giáo viên, học sinh do ở khu vực cao nên vào mùa khô, các giếng khoan, giếng khơi đều khan hiếm nước. Giải pháp duy nhất được nhà trường đưa ra là mua nước đóng bình để nấu ăn và xin nước từ các hộ dân xung quanh để phục vụ nhu cầu sinh hoạt, vệ sinh cho trẻ.

Cô giáo Trần Thị Thanh, Phó Hiệu trưởng Trường mầm non Bồ Lý cho biết: "Học sinh của trường rất đông, mà nước sạch để phục vụ sinh hoạt cho các cháu thì không có, thậm chí, nước giếng khoan cũng thiếu. Đối với cán bộ, giáo viên thì có thể sử dụng nước tiết kiệm, nhưng, đối với các cháu mẫu giáo, mầm non thì không thể tiết kiệm trong sử dụng nước. Bởi, ngoài nhu cầu phục vụ ăn uống, các cháu còn thường xuyên dùng nước để vệ sinh cá nhân hàng ngày. Trước mắt, nhà trường kiến nghị, đề xuất các cấp ủy, chính quyền tạo điều kiện giúp đỡ các điểm trường khoan thêm giếng để thuận tiện cho công tác nuôi dưỡng, chăm sóc trẻ. Về lâu dài, nhà trường mong muốn sớm có nguồn nước sạch, đáp ứng nhu cầu dạy và học".

Cũng như Trường mầm non Bồ Lý, nhiều năm nay, cô và trò Trường mầm non Tân Đồng và Trường mầm non Đạo Trù phải lấy nước suối để phục vụ nhu cầu sinh hoạt hàng ngày. Dẫn chúng tôi tham quan bể nước sinh hoạt của nhà trường, cô giáo Cao Thị Lụa, Hiệu trưởng Trường mầm non Đạo Trù cho biết: "Nhà trường có giếng khoan, nhưng nguồn nước không đảm bảo nên phải sử dụng nguồn nước suối được bắt từ trên núi về (mua từ một hộ dân). Nước suối được lọc qua bể cát trước khi đưa vào sử dụng. Vào mùa mưa, nguồn nước suối dồi dào, nhưng vào mùa khô thì nước suối cũng khan hiếm. Không những vậy, đoạn đường ống dẫn nước về trường khá dài,nhiều khi đường ống nước bị hỏng là cả tuần cô và trò khổ sở vì thiếu nước".

Đồng chí Lưu Xuân Năm, Chủ tịch UBND xã Đạo Trù cho biết: "Thiếu nước sạch là thực trạng chung của người dân địa phương, nhất là tại các nhà trường. Trước đây, xã Đạo Trù đã được đầu tư 6 cụm công trình nước sinh hoạt cộng đồng hợp vệ sinh,nhưng đến nay, các công trình đều không sử dụng được. Để có nước phục vụ sinh hoạt, người dân địa phương và các nhà trường vẫn phải dẫn nước suối từ trên núi về...".

Thiếu nước sạch sinh hoạt là vấn đề chung đang diễn ra ở nhiều điểm trường trên địa bàn huyện Tam Đảo như: Trường mầm non Minh Quang, Trường tiểu học Đại Đình, Trường tiểu học Đại Đình II, Trường tiểu học Tam Quan II, Trường THCS Hồ Sơn…Điều đáng nói là, ở những địa phương được đầu tư hàng chục tỷ đồng để cung cấp nguồn nước sạch, nhưng người dân, các thầy, cô giáo và học sinh vẫn trong tình trạng “khát” nước sạch. Cô giáo Nguyễn Thị Trà My, Trường mầm non Đại Đình cho biết:"Trường có 13 lớp học, chia làm 3 khu khác nhau, trong đó, riêng khu Lán Than và Suối Đùm có 2 lớp học với hơn 40 trẻ. Thời gian qua, do thiếu nước sinh hoạt nên buổi trưa các em thường được gia đình đón về để tiện chăm sóc".

Nhằm khắc phục khó khăn trước mắt, hầu hết các điểm trường đều sử dụng nước giếng khoan hay nước suối lấy từ trên núi. Tuy nhiên, chất lượng nguồn nước có thực sự được đảm bảo, hợp vệ sinh hay không cũng chưa được kiểm soát, kiểm tra thường xuyên. Thiếu nước sạch ảnh hưởng rất lớn đến việc sinh hoạt, công tác chăm sóc sức khỏe của giáo viên và các em học sinh. Đồng chí Nguyễn Văn Tiến, Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Tam Đảo cho biết, đơn vị đã có công văn đề nghị UBND huyện quan tâm xây dựng hệ thống nước sạch trường học; đồng thời, chỉ đạo các nhà trường khắc phục mọi khó khăn để đảm bảo nước sạch cho thầy, cô và các em học sinh…

Bài, ảnh: Thanh TuyềnTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: