Xã Hội

Một vai hai, ba “gánh”

Thứ Ba, 14/05/2019

Công cuộc xây dựng nông thôn mới (NTM) đã thật sự đem lại một diện mạo mới cho thôn Thụy Điền, xã Tân Lập (Sông Lô). Hàng nghìn mét đường thôn, xóm đã được mở rộng, bê tông hóa thẳng tắp, đáp ứng nhu cầu đi lại, giao thương của nhân dân; chất lượng cuộc sống của người dân ngày càng được nâng cao; phong trào VHVN, TDTT phát triển rộng khắp… Đóng góp vào thành quả đó không thể không nhắc đến vai trò “đầu tàu” của Trưởng Ban Công tác mặt trận thôn, kiêm Chi hội trưởng Chi hội Cựu chiến binh, Chi hội Người cao tuổi – ông Trần Văn Liên.

Thấm nhuần lời dạy của Bác khi còn là anh lính cụ Hồ: “Cán bộ, đảng viên phải gương mẫu trong mọi công tác, phải hết lòng, hết sức phục vụ nhân dân” nên khi được người dân trong thôn tín nhiệm bầu giữ cương vị “đầu tàu”, ông Trần Văn Liên luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, nỗ lực khắc phục khó khăn, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Ngay khi Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng NTM khởi động, việc hiến đất làm đường giao thông nông thôn đã trở thành phong trào rộng khắp của người dân cả nước nói chung, người dân Vĩnh Phúc nói riêng. Những con đường của ý Đảng, lòng dân đã và đang góp phần làm thay đổi diện mạo các vùng quê NTM, mở ra cho người dân nhiều cơ hội phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống. Để khái niệm “xây dựng NTM" không còn xa lạ với mỗi người dân thôn Thụy Điền, ông Trần Văn Liên cùng các thành viên trong Ban Chi ủy thôn, các hội, đoàn thể xác định, công tác tuyên truyền phải đi trước một bước, để từng người, từng nhà đều hiểu rõ: Nhân dân là chủ thể trong xây dựng NTM và là đối tượng thụ hưởng những thành quả NTM đem lại. Từ đó, mỗi người sẽ tự nguyện góp công, góp của cùng địa phương xây dựng cơ sở hạ tầng. Với phương pháp tuyên truyền, vận động phù hợp, khéo léo, người dân trong thôn đã tự nguyện hiến hơn 1.200 m2 đất thổ cư lẫn đất nông nghiệp để làm đường giao thông. Thụy Điền là một trong những thôn điển hình đã được UBND xã Tân Lập khen thưởng, biểu dương bởi những thành tích đáng ghi nhận trong công tác xây dựng NTM.

“Không chỉ trong xây dựng NTM mà với các nhiệm vụ khác như khuyến học, khuyến tài, dân số - kế hoạch hóa gia đình, xây dựng làng văn hóa, khu dân cư lành mạnh không có tội phạm, tệ nạn xã hội… để tìm được tiếng nói đồng thuận từ phía người dân thì người cán bộ phải luôn gần dân, lắng nghe dân nói. Có như thế mới kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của người dân để cùng tìm ra giải pháp tối ưu nhất”– Ông Liên chia sẻ.

Minh chứng cho điều đó, ông Liên cho biết thêm: Vài năm trước, nhận thấy phong trào TDTT chưa thu hút nhiều người dân trong thôn tham gia, ông đã cùng với BanCông tác mặt trận thôn nhiều lần họp bàn, tìm hiểu, phân tích nguyên nhân. Sau khi tìm ra những khó khăn được coi là “rào cản” đối với việc nhân rộng, phát triển phong trào TDTT ở thôn, ông đã mạnh dạn đề xuất chủ trương vận động người dân ủng hộ kinh phí để đầu tư nâng cấp sân vận động thôn. Phong trào nhanh chóng được phát động, đông đảo người dân trong thôn đồng tình, ủng hộ. Với số tiền 20 triệu đồng vận động được, thôn đã đầu tư cột đèn cao áp, hàng rào lưới, sân bãi… tại sân vận động cũ của thôn, tạo điều kiện thuận lợi cho các CLB bóng bàn, bóng chuyền hơi, bóng chuyền da hoạt động. Thôn cũng đã trình UBND xã kế hoạch xin mở rộng diện tích sân vận động từ 600 m2 lên 1.000 m2 và sẽ sớm hoàn thành trong năm nay, tạo điều kiện thuận lợi để đông đảo người dân tham gia phong trào TDTT, rèn luyện sức khỏe…

Vừa là Trưởng Ban Công tác mặt trận thôn, vừa là Chi hội trưởng Chi hội Cựu chiến binh, Chi hội Người cao tuổi – một vai nhưng hai, ba “gánh”, tuy nhiên, bằng tinh thần trách nhiệm, sự tận tụy, hết lòng vì việc chung, vai trò nào ông Liên cũng hoàn thành, góp phần cùng nhân dân thôn Thụy Điền hoàn thành tốt các nhiệm vụ chính trị của địa phương. Ghi nhận những nỗ lực và đóng góp đó, năm 2017, ông Trần Văn Liên vinh dự được UBND tỉnh tặng Bằng khen.

Hoàng CúcTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: