Xã Hội

Ấm áp nhà "Nghĩa tình đồng đội"

Thứ Hai, 13/05/2019

Những năm qua, phong trào vận động xây dựng Quỹ "Nghĩa tình đồng đội"được Hội CCB thành phố Phúc Yên quan tâm, phát động nhằm hỗ trợ, giúp đỡ hội viên có hoàn cảnh khó khăn sửa chữa, xây mới nhà ở. Hiệu quả thiết thực từ phong trào đã giúp các hội viên thêm đoàn kết, gắn bó, cùng nhau xây dựng tổ chức hội ngày càng vững mạnh.

Gia đình CCB Nguyễn Văn Hảo, phường Nam Viêm (Phúc Yên) được Quỹ "Nghĩa tình đồng đội" hỗ trợ 30 triệu đồng xây nhà

Năm 2013, Hội CCB thành phố Phúc Yên thành lập Ban vận động (BVĐ) xây dựng Quỹ "Nghĩa tình đồng đội". Để có cơ sở chỉ đạo, vận động hội viên tích cực tham gia, BVĐ xây dựng Quỹ "Nghĩa tình đồng đội" thành phố Phúc Yên đã ban hành quy chế quy định đối tượng vận động, mức đóng góp và thời gian thực hiện.

Nhờ tích cực đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, ngay trong năm đầu triển khai, 100% hội viên CCB hưởng ứng, tham gia xây dựng Quỹ "Nghĩa tình đồng đội"với mức đóng góp tối thiểu là 20 nghìn đồng/người. Trong đó, có một số cán bộ, hội viên gương mẫu ủng hộ quỹ 1 triệu đồng. Sau hơn 5 năm vận động, đến nay, Quỹ“Nghĩa tình đồng đội” của Hội CCB thành phố Phúc Yên đã lên đến gần 750 triệu đồng. Nhiều đơn vị vận động vượt kế hoạch từ 104% - 125% như: Hội CCB các phường Xuân Hòa, Phúc Thắng, Hùng Vương...

Đồng chí Đặng Ba Đình, Phó Chủ tịch Hội CCB thành phố Phúc Yên, Trưởng BVĐ xây dựng Quỹ “Nghĩa tình đồng đội” cho biết: Việc phát động phong trào xây dựng Quỹ "Nghĩa tình đồng đội" được các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương và nhân dân ủng hộ bởi có ý nghĩa thiết thực với tinh thần "lá lành đùm lá rách". Ở các chi hội CCB có hội viên được hỗ trợ kinh phí làm nhà ở (hoặc sửa chữa nhà ở) luôn có sự đồng hành, giúp đỡ nhiệt tình của địa phương và các tổ chức, doanh nghiệp. Điển hình như: Ngân hàng BIDV Phúc Yên hỗ trợ 30 triệu đồng, CLB làm kinh tế thành phố Phúc Yên hỗ trợ 40 triệu đồng...

Trên cơ sở Quỹ “Nghĩa tình đồng đội”, hàng năm, Hội CCB thành phố Phúc Yên tổ chức rà soát nhu cầu sửa chữa, xây dựng nhà ở của các hội viên để có kế hoạch hỗ trợ cụ thể. Theo đó, từ năm 2013 đến 2018, thành phố Phúc Yên có 74 ngôi nhà của hội viên CCB cần được sửa chữa, xây mới. BVĐ xây dựng Quỹ "Nghĩa tình đồng đội" đã báo cáo thường trực Hội CCB thành phố Phúc Yên lập kế hoạch hỗ trợ. Kết quả, đã có 23 hội viên CCB được hỗ trợ kinh phí sửa chữa, xây mới nhà ở (sửa chữa 8 nhà,xây mới 15 nhà) với tổng kinh phí hơn 600 triệu đồng. Ngoài ra, các cấp hội CCB còn huy động được hơn 1.000 ngày công lao động hỗ trợ các gia đình làm nhà; nhiều tổ chức hội, đoàn thể đã đến chúc mừng, tặng quà các gia đình với tổng giá trị gần 100 triệu đồng.

Điển hình như gia đình CCB Nguyễn Duy Phúc (phường Xuân Hòa) được hỗ trợ 100 triệu đồng xây dựng nhà ở, trong đó, 40 triệu đồng được trích từ Quỹ "Nghĩa tình đồng đội", 60 triệu đồng do chính quyền địa phương và Hội CCB thành phố vận động nhân dân ủng hộ; gia đình CCB Nguyễn Tất Sàng (phường Đồng Xuân)được CLB làm kinh tế thành phố Phúc Yên hỗ trợ 40 triệu đồng để sửa chữa nhà ở...CCB Nguyễn Văn Hảo (sinh năm 1946), ở phường Nam Viêm cho biết: Năm 2018, gia đình tôi được hỗ trợ 30 triệu đồng từ Quỹ "Nghĩa tình đồng đội" để xây nhà. Ngôinhà cấp 4 rộng hơn 100m2 có tổng giá trị hơn 100 triệu đồng là ước mơ của vợ chồng tôi bấy lâu nay, giúp gia đình tôi ổn định cuộc sống. Có được kết quả trên là nhờ sự vận động, đóng góp của các hội viên CCB.

Để nhận được hỗ trợ từ Quỹ "Nghĩa tình đồng đội", các hội viên CCB có nhu cầu sửa chữa, xây mới nhà ở phải có xác nhận của chi hội CCB, tổ dân phố và cấp ủy, chính quyền địa phương. Sau đó, Hội CCB thành phố Phúc Yên tiến hành thẩm tra, xác minh các trường hợp đủ điều kiện, đúng đối tượng để ra quyết định hỗ trợ. Việc bình xét được các cấp hội tiến hành khách quan, minh bạch, đúng nguyên tắc. Các công trình được hỗ trợ kinh phí sửa chữa, xây mới đều thực hiện nghiệm thu, bàn giao đúng quy định. Lễ bàn giao được các cấp hội tổ chức long trọng, có lãnh đạo cấp ủy, chính quyền địa phương, MTTQ và các đoàn thể đến dự, chúc mừng.

Phát huy những kết quả đạt được, thời gian tới, BVĐ xây dựng Quỹ "Nghĩa tình đồng đội” tiếp tục thực hiện có hiệu quả phong trào, phấn đấu xóa hết nhà dột nát, nhà tạm cho các hội viên CCB (khoảng 33 nhà) và giảm tỷ lệ hộ nghèo còn 0,15%.

Bài, ảnh: Hà TrầnTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: