Xã Hội

Vai trò công tác mặt trận trong xây dựng nông thôn mới ở Tam Hồng

Thứ Hai, 13/05/2019

Năm 2014, xã Tam Hồng (Yên Lạc ) hoàn thành 19/19 tiêu chí nông thôn mới (NTM), sớm hơn 1 năm so với kế hoạch và được UBND tỉnh công nhận xã đạt chuẩn NTM vào năm 2015. Phát huy thành quả của công cuộc xây dựng NTM,Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) xã và các tổ chức thành viên tiếp tục tuyên truyền, vận động nhân dân duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí để sớm đưa Tam Hồng trở thành xã NTM kiểu mẫu.

Nhà văn hóa thôn Phù Lưu, xã Tam Hồng (Yên Lạc) được xây dựng theo tiêu chí nông thôn mới, đáp ứng các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao của nhân dân. Ảnh: Dương Chung

Là xã nằm giáp trung tâm huyện lỵ, nhưng chỉ 5 năm trở về trước, khi đến Tam Hồng,điều mà nhiều người nhận thấy là tình trạng nhếch nhác của các lều, quán dựng tạm trong chợ Lầm; cả xã chỉ có 1 nhà văn hóa đạt chuẩn; tỷ lệ lao động trong lĩnh vực nông nghiệp chiếm gần 60%; tỷ lệ hộ nghèo vẫn còn ở mức hơn 5,3%...

Thế nhưng,từ năm 2015 đến nay, bộ mặt NTM của Tam Hồng đã có nhiều đổi thay. Hệ thống cơ sở hạ tầng được đầu tư xây dựng và cải tạo khang trang, môi trường sống được cải thiện; kinh tế địa phương phát triển theo hướng tăng tỷ trọng thương mại - dịch vụ,công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp - xây dựng và giảm dần tỷ trọng nông nghiệp; đời sống vật chất, tinh thần của người dân được nâng cao.

Thực hiện nhiệm vụ xây dựng xã NTM, MTTQ xã đã triển khai cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng NTM, đô thị văn minh” theo hướng đổi mới về nội dung và phương thức thực hiện phù hợp với tình hình thực tế của địa phương. Với phương châm lấy lợi ích cộng đồng dân cư làm điểm tương đồng, lấy sự tiến bộ và nâng cao chất lượng cuộc sống ở khu dân cư làm mục đích, MTTQ xã và các tổ chức đoàn thể đã bám sát địa bàn dân cư, tổ chức họp đoàn viên, hội viên và nhân dân để có sự thống nhất, đồng thuận trong triển khai hiệu quả các cuộc vận động, phong trào thi đua xây dựng NTM của xã. Thông qua công tác tuyên truyền, vận động, nhân dân xã Tam Hồng đã tự nguyện hiến đất, hiến ngày công lao động để xây dựng các công trình hạ tầng, phúc lợi công cộng, làm đường giao thông nội đồng, chỉnh trang nhà ở, xây dựng nhà văn hóa thôn, khu vui chơi thể thao…

Từ khi triển khai đến nay, toàn xã đã huy động các nguồn lực đầu tư cho chương trình xây dựng NTM với tổng kinh phí hơn 530 tỷ đồng, trong đó, nguồn vốn nhân dân đóng góp đạt gần 350 tỷ đồng;MTTQ xã vận động các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân trong và ngoài địa bàn tài trợ hơn 60 tỷ đồng xây dựng các công trình phúc lợi công cộng. Cũng từ công tác tuyên truyền, vận động, nhiều hộ dân đã tự nguyện hiến đất, tiền của để đầu tư làm đường giao thông, xây nhà văn hóa thôn… Tiêu biểu như: Gia đình ông Nguyễn Văn Hấu ở thôn Tảo Phú hiến 120m2 đất thổ cư và ủng hộ 86 triệu đồng để mở rộng đường giao thông ngõ, xóm; gia đình ông Nguyễn Văn Vui ở thôn Tảo Phú ủng hộ hàng trăm triệu đồng để xây dựng nghĩa trang nhân dân, xây dựng trường học, nhà văn hóa…

Để duy trì và nâng cao tiêu chí NTM, xây dựng Tam Hồng trở thành xã NTM kiểu mẫu, MTTQ cùng cấp ủy, chính quyền xã Tam Hồng tiếp tục tuyên truyền, vận động nhân dân phát triển ngành nghề kinh doanh, dịch vụ để nâng cao thu nhập; thực hiện tốt Chỉ thị 11 của Tỉnh ủy về thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, lễ hội, mừng thọ; bảo vệ môi trường sống xanh, sạch… Theo đó, đã có 200 hộ tham gia kinh doanh tại chợ Lầm và hơn 1.500 lao động địa phương đang tham gia hoạt động kinh doanh, làm việc ở ngoại tỉnh với mức thu nhập ổn định. Toàn xã có hơn 140 trang trại với tổng diện tích gần 200ha ở ngoài khu dân cư, đảm bảo vệ sinh môi trường. Hàng năm, Ban công tác mặt trận các thôn tổ chức cho các hộ dân đăng ký thực hiện phong trào xây dựng gia đình văn hóa, thôn văn hóa.

Đồng thời, mỗi tổ chức thành viên của Mặt trận cũng triển khai các phong trào để cán bộ, hội viên, đoàn viên phấn đấu thực hiện. Tiêu biểu như: Hội Phụ nữ với phong trào "Xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc", "5 không, 3 sạch"; Hội Nông dân với phong trào "Gia đình nông dân hạnh phúc"; Hội CCB với phong trào "Gia đình hội viên gương mẫu"... Đến nay, toàn xã có hơn 94% số hộ đạt danh hiệu "Gia đình văn hóa"; thu nhập bình quân đầu người đạt 59 triệu đồng/năm, tăng gần 1,6 lần so với năm 2015.

Với tiêu chí môi trường, nhờ sự tuyên truyền của cán bộ mặt trận và các tổ chức đoàn thể, người dân đã có ý thức trong việc giữ gìn, bảo vệ môi trường sống. Đồng thời,cùng với nguồn hỗ trợ của Nhà nước, nhân dân đã đóng góp xây dựng, nâng cấp hệ thống rãnh thoát nước thải, duy trì hoạt động của các tổ dịch vụ môi trường. Hiện nay, xã có 9 bãi rác tạm đang hoạt động với 9 tổ dịch vụ môi trường, đảm bảo việc thu gom rác thải trong địa bàn dân cư 2 lần/tuần và xử lý bằng cách đốt, chôn lấp; gần 18km/18,41km rãnh thoát nước thải trong các thôn đã được nâng cấp, có nắp đậy. Tránh tình trạng các bãi rác tạm bị quá tải và phải đóng cửa như hiện nay ở nhiều địa phương, xã Tam Hồng đã có chủ trương xây dựng khu xử lý rác thải theo công nghệ tiên tiến tại khu vực Đồng Bèo với diện tích 1ha và được người dân đồng tình ủng hộ. Trong năm 2019, xã sẽ tiến hành giải phóng mặt bằng và triển khai xây dựng.

Với sự vào cuộc quyết liệt của cấp ủy, chính quyền, MTTQ, các đoàn thể và sự đồng thuận của nhân dân, xã Tam Hồng sẽ sớm trở thành xã NTM kiểu mẫu của huyện Yên Lạc.

Hoàng NgaTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: