Xã Hội

Bí ẩn đằng sau những chiếc cổ dài như hươu cao cổ của phụ nữ bộ tộc Myanmar

Thứ Sáu, 10/05/2019

Phụ nữ thuộc bộ tộc Kayan (Myanmar) bắt đầu đeo những chiếc vòng nặng lên cổ từ khi 5 tuổi và duy trì thói quen này trong suốt cuộc đời.

Phụ nữ bộ tộc Kayan, Myanmar với phong tục đeo vòng cho cổ dài

Bộ tộc Kayan cư trú tại vùng biên giới giữa Myanmar và Thái Lan. Kể từ khi lên 5 tuổi, các bé gái trong bộ tộc bắt đầu đeo những chiếc vòng nặng trĩu trên cổ. Những chiếc vòng này đè lên xương đòn, khiến đôi vai ngày càng hạ thấp xuống. Kết quả là phụ nữ bộ tộc này sẽ có được những chiếc cổ dài như hươu cao cổ. Họ duy trì thói quen đeo những chiếc vòng này đến hết cuộc đời.

Phụ nữ bộ tộc đeo vòng đến hết cuộc đời

Nguồn gốc của phong tục này hiện chưa được biết rõ. Một số người cho rằng những chiếc vòng nhằm bảo vệ phụ nữ khi bị hổ cắn. Theo truyền thuyết, hổ được cho là thường tấn công con mồi bằng cách cắn vào cổ. Một số khác lại cho rằng những chiếc vòng khiến người phụ nữ “bớt hấp dẫn”, do đó sẽ thoát khỏi nguy cơ bị các bộ tộc kẻ thù bắt cóc.

Hiện những chiếc vòng này đã trở thành biểu tượng của vẻ đẹp và thời trang đối với phụ nữ bộ tộc Kayan. Trọng lượng những chiếc vòng một phụ nữ đeo trên cổ có thể lên tới 10kg.

Những chiếc vòng đã trở thành biểu tượng văn hóa của bộ tộc

Phụ nữ trong bộ tộc cho biết họ không cảm thấy đau đớn khi phải đeo lượng vòng quá nặng trên cổ. Những chiếc vòng này có thể tháo ra. Chúng được coi như bản sắc văn hóa và niềm tự hào của bộ tộc Kayan.

C.Đ (Theo Dân trí)TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: