Xã Hội

Khó quản lý người tâm thần tại cộng đồng

Thứ Sáu, 10/05/2019

Việc để các đối tượng tâm thần sinh hoạt tại cộng đồng là mối ẩn họa khôn lường. Thực tế, đã có không ít vụ án mạng do người tâm thần gây ra làm rúng động dư luận, song, việc quản lý các đối tượng này còn gặp rất nhiều khó khăn.

Một nạn nhân bị Cẩm Tú tấn công

Thời gian qua, nhiều người dân bức xúc lên facebook “tố” nhân vật bé Cẩm Tú ở phường Đống Đa (Vĩnh Yên) có các hành vi gây nguy hiểm cho xã hội. Do bị bệnh tâm thần nên Tú không đi học, ở nhà và thường xuyên gây ra các vụ việc như: Chửi bới lung tung; lăn ra đường ăn vạ khi không xin được tiền của người dân; tấn công trẻ em, người lớn; dùng gạch, đá ném vào ô tô... Mặc dù có nhiều hành vi gây nguy hiểm cho xã hội, song, Tú vẫn đang sinh hoạt tại cộng đồng. Do đó, chính quyền và các cơ quan chức năng cần quan tâm, giúp đỡ kịp thời để Tú sớm được đưa vào các cơ sở y tế nhằm cách ly, điều trị để em có cơ hội tái hòa nhập cộng đồng.

Theo chia sẻ của chị Nguyễn Thị H, phường Ngô Quyền (Vĩnh Yên): "Cách đây hơn 2 tháng, khi con gái tôi đang đi xe đạp thì bất ngờ bị Tú chặn lại, cầm gậy đánh thẳng vào đầu khiến trán cháu bị tím dập, sưng to...". Không chỉ chị H, nhiều phụ huynh cũng cho biết, con mình từng là nạn nhân của Tú. Thậm chí, nhiều người lớn cũng bị Tú ném gạch, đá vào người và xe ô tô. Chị Phạm Thị Th ở phường Ngô Quyền cho biết: "Có lần, tôi đi rút tiền ở cây ATM vô tình gặp Tú. Khi xin tiền không được, cháu liền chửi tục, cầm đá ném vào tôi. Mặc dù là nạn nhân, song, gặp đối tượng này tốt nhất là mình nên tránh xa...".

Năm nay, Cẩm Tú khoảng 12 tuổi. Hàng ngày, em thường “đầu trần, chân đất” đi lang thang khắp nơi, gặp ai cũng xin tiền, xin không được thì quay sang tấn công, chửi bới lung tung. Hoàn cảnh gia đình em rất khó khăn, bố mất sớm, mẹ em không có công việc ổn định, chủ yếu đi làm thuê nên thu nhập bấp bênh, lại thường xuyên phải nghỉ làm để đi tìm con khiến cuộc sống càng trở nên khó khăn hơn.

Chị Cao Thị Thu (mẹ của Tú) cho biết: "Tú bị động kinh, càng lớn bệnh càng có dấu hiệu tăng nặng. Mới đây, địa phương đã có quyết định điều chỉnh đối tượng và mức hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng cho cháu, từ đối tượng người khuyết tật nặng là trẻ em nay chuyển sang đối tượng người khuyết tật đặc biệt nặng là trẻ em. Với xác nhận của địa phương; sự giúp đỡ, can thiệp của phóng viên Báo Vĩnh Phúc, vừa qua, con tôi đã được Trung tâm Nuôi dưỡng và Phục hồi chức năng người tâm thần tỉnh tiếp nhận vào khám, điều trị bệnh kịp thời".

Có thể thấy, việc để các đối tượng tâm thần sinh hoạt tại cộng đồng là mối ẩn họa khôn lường. Thực tế, đã có không ít vụ án mạng do người tâm thần gây ra làm rúng động dư luận, song, việc quản lý các đối tượng này còn gặp rất nhiều khó khăn.

Theo quy định, cơ quan chức năng chỉ quản lý người bệnh tâm thần tập trung ở các trung tâm, bệnh viện, còn lại được giao về các địa phương theo dõi, quản lý. Tuy nhiên, địa phương lại thiếu cán bộ chuyên trách; sự phối hợp giữa gia đình và chính quyền còn hạn chế; số lượng người tâm thần nhiều, trong khi các cơ sở y tế chuyên khoa ít dẫn đến tình trạng người tâm thần đi lang thang ngoài đường và có các hành vi gây nguy hiểm cho xã hội hoặc bị giam hãm rất khổ sở trong nhà.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có 2 cơ sở y tế dành cho người tâm thần, đó là Bệnh viện Tâm thần tỉnh và Trung tâm Nuôi dưỡng và Phục hồi chức năng người tâm thần. Trung bình mỗi năm, các cơ sở này khám, điều trị cho hơn 12 nghìn lượt bệnh nhân; tổ chức các chương trình y tế cộng đồng tới 137 xã, phường, thị trấn và cấp phát thuốc điều trị tâm thần phân liệt, rối trí, trầm cảm sau sinh cho hơn 5 nghìn bệnh nhân. Qua các hoạt động, đã góp phần giảm thiểu đáng kể nỗi lo, gánh nặng kinh tế cho gia đình và xã hội.

Hiện nay, tỉnh đang thực hiện Đề án trợ giúp xã hội và phục hồi chức năng cho người tâm thần, người rối nhiễu tâm trí dựa vào cộng đồng giai đoạn 2016- 2020. Trong thời gian tới, tỉnh tiếp tục đầu tư phát triển nguồn nhân lực làm công tác trợ giúp xã hội và phục hồi chức năng cho người rối nhiễu tâm trí, người tâm thần dựa vào cộng đồng; xây dựng cơ sở dữ liệu trợ giúp xã hội và phục hồi chức năng cho người tâm thần, người rối nhiễu tâm trí; phát triển các cơ sở phòng và trị liệu rối nhiễu tâm trí, thực hiện các chính sách đảm bảo cho người tâm thần, người rối nhiễu tâm trí ổn định cuộc sống, hòa nhập cộng đồng.

Mục tiêu của tỉnh đến năm 2020 có100% người tâm thần có hành vi nguy hiểm được cơ quan y tế chuyên khoa chữa trị và được phục hồi chức năng luân phiên; 100% người tâm thần lang thang không nơi nương tựa được đưa vào điều trị, nuôi dưỡng, phục hồi chức năng tại các cơ sở bảo trợ xã hội; 90% số người rối nhiễu tâm trí có nguy cơ cao bị bệnh tâm thần, người tâm thần được tư vấn, trị liệu tâm lý và sử dụng các dịch vụ công tác xã hội khác; 100% gia đình có người tâm thần, 70% người rối nhiễu tâm trí có nguy cơ bị bệnh tâm thần được nâng cao nhận thức về trợ giúp và phục hồi chức năng cho người tâm thần dựa vào cộng đồng…

Bài, ảnh Hà TrầnTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: