Xã Hội

Đổi mới công tác tuyên truyền xuất khẩu lao động

Thứ Sáu, 10/05/2019

Xác định xuất khẩu lao động (XKLĐ) là một trong những giải pháp hiệu quả để giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập, giảm nghèo cho người dân, Trung tâm Đào tạo lao động xuất khẩu (Sở LĐ-TB&XH) đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, góp phần tạo chuyển biến tích cực trong công tác XKLĐ.

Anh Nguyễn Xuân Phượng, Trưởng thôn Tam Lộng, xã Hương Sơn (Bình Xuyên) thường xuyên gặp gỡ người dân để khảo sát nhu cầu đi du học và xuất khẩu lao động. Ảnh: Dương Chung

Đồng chí Hoàng Thị Oanh, Phó Giám đốc Trung tâm Đào tạo lao động xuất khẩu tỉnh cho biết:"Để người dân có thể tiếp cận được với các thị trường lao động, Trung tâm Đào tạo lao động xuất khẩu tỉnh đã tăng cường công tác tuyên truyền về chương trình XKLĐ bằng nhiều hình thức như: Phát tờ rơi, treo băng rôn, đăng tải thông tin trên các phương tiện thông tin đại chúng; niêm yết tại bảng tin; tổ chức hội nghị, hội thảo tư vấn XKLĐ ở các xã, thôn và các trường THPT...

Tuy nhiên, để công tác tuyên truyền có hiệu quả hơn, trung tâm đã có nhiều đổi mới, điển hình là việc ký hợp đồng liên kết tạo nguồn lao động xuất khẩu với các trưởng thôn, tổ trưởng tổ dân phố của các xã, phường, thị trấn, các cơ sở dạy nghề, trường THPT, Ban CHQS các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh. Qua đó, nâng cao chất lượng công tác tổ chức hội nghị, hội thảo tư vấn, tuyên truyền, tuyển chọn lao động xuất khẩu tại các đơn vị”.

Năm 2018, Trung tâm Đào tạo lao động xuất khẩu tỉnh đã tư vấn cho hơn 13.600 lao động có nhu cầu đi XKLĐ, du học vừa học vừa làm; sơ tuyển hơn 1.600 lao động có nhu cầu đi học tập và làm việc có thời hạn ở nước ngoài; cung ứng, liên kết đào tạo ngoại ngữ, giáo dục định hướng cho 691 lao động; đưa 251 lao động xuất cảnh sang Nhật Bản, Hàn Quốc; tiếp nhận, chi trả 1.468 bộ hồ sơ đề nghị hỗ trợ XKLĐ với số tiền hơn 15 tỷ đồng; hướng dẫn hoàn thiện 80 hồ sơ vay vốn cho người lao động với số tiền gần 5 tỷ đồng. Trong quý I năm 2019, đã có 39 lao động được xuất cảnh.

Từ đầu năm đến nay, bên cạnh công tác đào tạo, bồi dưỡng ngoại ngữ, liên kết đào tạo nghề cho người lao động đi làm việc và học tập tại nước ngoài, trung tâm luôn chú trọng tuyên truyền chủ trương, chính sách của tỉnh về hỗ trợ XKLĐ và thông tin thị trường lao động. Trong đó, tập trung đẩy mạnh việc phối hợp với Phòng LĐ-TB&XH các huyện, thành phố ký hợp đồng liên kết tạo nguồn lao động xuất khẩu với các đồng chí trưởng thôn, tổ trưởng tổ dân phố của các xã, phường, thị trấn. Việc ký kết đang được triển khai thí điểm tại 20 xã/phường (mỗi huyện, thành phố chọn từ 2-3 xã/phường). Sau khi có hiệu quả, sẽ nhân rộng ra toàn tỉnh. Trong nội dung ký kết, các đồng chí trưởng thôn, tổ trưởng dân phố sẽ có trách nhiệm rà soát tình hình lao động trên địa bàn và tổng hợp những thắc mắc của người dân vào các mẫu phiếu khảo sát, gửi về cho trung tâm. Khi nhận được các phiếu khảo sát, cán bộ trung tâm sẽ trực tiếp tư vấn, tuyên truyền, giải thích cho người lao động, đồng thời, hướng dẫn người lao động làm hồ sơ, các thủ tục cần thiết khi có nhu cầu tham gia XKLĐ, giúp người dân tiếp cận thông tin nhanh và chính xác nhất về thị trường lao động, doanh nghiệp tham gia tuyển lao động uy tín, ngành nghề, chi phí xuất cảnh...

Đồng chí Nguyễn Văn Long, cán bộ LĐ-TB&XH xã Tam Hợp (Bình Xuyên) cho biết: “Năm 2018, trên địa bàn xã có 7 trường hợp xuất cảnh ra nước ngoài, gồm cả du học và XKLĐ. Tuy nhiên, đây chỉ là những trường hợp tiếp cận được các địa chỉ đào tạo lao động xuất khẩu uy tín. Trên thực tế, vẫn còn một số trường hợp bị một số đối tượng lừa đảo. Chính vì vậy, việc đổi mới công tác tuyên truyền bằng hình thức phối hợp chặt chẽ với các đồng chí trưởng thôn được lãnh đạo xã và bà con rất đồng tình. Bởi, các đồng chí trưởng thôn, tổ trưởng tổ dân phố là những người gần dân, sát dân nhất nên việc nắm bắt nhu cầu của người dân sẽ rất kịp thời. Khi có cầu nối liên kết để được tư vấn trực tiếp từ các địa chỉ uy tín, chắc chắn, các gia đình có con, em trong độ tuổi lao động và người dân sẽ rất tin tưởng, quan tâm hơn đến công tác XKLĐ”.

Chị Nguyễn Thị Loan, phường Đồng Tâm (Vĩnh Yên) chia sẻ: "Trước đây, tôi luôn băn khoăn, nghi ngại về việc đi XKLĐ. Tuy nhiên, khi chứng kiến nhiều gia đình có con đi XKLĐ kinh tế khấm khá lên, tôi cũng muốn tìm hiểu để định hướng cho hai con của tôi. Tuy nhiên, việc tìm được địa chỉ uy tín là điều quan trọng nhất. Vì thế, có người trong thôn hướng dẫn là điều rất cần thiết để chúng tôi có thể tiếp cận được các địa chỉ tin cậy".

Trong thời gian tới, Trung tâm Đào tạo lao động xuất khẩu tỉnh tiếp tục mở rộng hợp tác với các doanh nghiệp dịch vụ XKLĐ trong công tác tuyển dụng, đào tạo và tạo nguồn cho lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài, góp phần nâng cao chất lượng, số lượng lao động tham gia XKLĐ, đặc biệt là người lao động thuộc các đối tượng chính sách trên địa bàn.

Minh NguyệtTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: