Xã Hội

Thay đổi thói quen sử dụng túi nilon để bảo vệ môi trường

Thứ Năm, 09/05/2019

Túi nilon là một trong những tác nhân gây ô nhiễm môi trường bậc nhất, nhưng việc sử dụng túi nilon vẫn diễn ra rất phổ biến. Thói quen này đã vô tình gây hại đến sức khỏe con người và môi trường sống, bởi vậy, dần loại bỏ túi nilon là một việc làm cần thiết.

Nhân viên cửa hàng TokyoLife Vĩnh Yên giới thiệu với khách hàng loại túi tự phân hủy, thân thiện với môi trường

Mỗi lần đi chợ, chị Nguyễn Thanh Loan ở phường Liên Bảo (Vĩnh Yên) thường mang về rất nhiều đồ đựng trong những chiếc túi nilon. Từ thịt, cá, rau, quả, đồ ăn chế biến sẵn cho đến những đồ gia vị như chanh, hành, ớt… mỗi loại được đựng trong một chiếc túi nilon khác nhau, thậm chí, những đồ tươi sống như cá, tôm... còn được đựng bởi 2- 3 chiếc túi nilon. Chị Loan cho biết: “Tôi cũng biết tác hại của túi nilon, vừa không đảm bảo sức khỏe, vừa gây hại cho môi trường, nhưng do sự tiện dụng của túi nilon nên rất khó để không sử dụng”.

Không thể phủ nhận sự tiện ích mà túi nilon mang lại trong sinh hoạt hàng ngày. Túi nilon được tận dụng và sử dụng rộng khắp, từ các chợ cho đến các cửa hàng; từ hàng tươi sống, hàng khô đến quầy thức ăn chế biến sẵn… Trong túi rác của bất cứ gia đình nào cũng có vài chiếc túi nilon. Túi nilon không tái sử dụng được nên dễ bị vứt bỏ, gây vướng mắc ở nhiều nơi, ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị, là một trong những nguyên nhân gây hại cho sinh vật, làm thoái hóa đất và gây ô nhiễm không khí. Chưa kể trong quá trình xử lý, tái chế, túi nilon còn phát sinh những khí thải độc hại gây ảnh hưởng trực tiếp lên môi trường và sức khỏe con người. Với những tác hại lớn như vậy, việc hạn chế, tiến tới loại bỏ thói quen sử dụng túi nilon trong sinh hoạt là vô cùng quan trọng và cấp thiết.

Để hạn chế việc sử dụng túi nilon, Sở Tài nguyên và Môi trường đã phối hợp với Hội Phụ nữ, Đoàn Thanh niên các cấp tăng cường tuyên truyền về bảo vệ môi trường bằng cách thay đổi thói quen sử dụng túi nilon. Nhiều mô hình tuyên truyền về tác hại của túi nilon, vận động người dân hạn chế sử dụng túi nilon, nâng cao ý thức bảo vệ môi trường đã phát huy hiệu quả.Điển hình như mô hình CLB "Phụ nữ hạn chế sử dụng túi nilon” của Hội Phụ nữ xã Kim Long (Tam Dương), ra mắt từ đầu năm 2015, đến nay, vẫn được duy trì và hoạt động hiệu quả. Hiện nay, 18/18 chi hội phụ nữ ở xã Kim Long đều thành lập CLB "Phụ nữ hạn chế sử dụng túi nilon”, với 100% hội viên tham gia. Tham gia CLB, các thành viên được tìm hiểu về tác hại của túi nilon và kinh nghiệm sử dụng các vật dụng thay thế túi nilon. Mỗi thành viên CLB có nhiệm vụ tuyên truyền cho mọi người hạn chế sử dụng túi nilon, thay vào đó sẽ dùng làn nhựa, hộp nhựa... khi đi chợ.

Chị Đỗ Thị Ngọc Tú, Phó Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Kim Long cho biết: “Nhận thức được tác hại của túi nilon, nhiều chị em đã dần loại bỏ được thói quen sử dụng túi nilon trong sinh hoạt hàng ngày. Hiện nay, các thành viên CLB đều sử dụng làn nhựa mỗi khi đi chợ, dùng cặp lồng, hộp nhựa đựng thực phẩm và chỉ dùng túi nilon trong những lúc cần thiết, đồng thời, tận dụng tái sử dụng túi nilon để tránh gây lãng phí, ô nhiễm môi trường”.

Bắt đầu từ tháng 4/2019, cửa hàng TokyoLife trên đường Mê Linh (Vĩnh Yên) thực hiện chương trình “Vì một môi trường xanh”, khuyến khích khách hàng không sử dụng túi nilon. Để chương trình đạt hiệu quả, trước đó 1 tháng, nhân viên cửa hàng đã có thông báo với khách hàng về chương trình, đồng thời, tuyên truyền và khuyến cáo những tác hại của túi nilon đối với môi trường.

Chị Nguyễn Thị Hồng, Quản lý cửa hàng TokyoLife Vĩnh Yên cho biết: “Trước đây, khi khách mua hàng đều được cửa hàng phát túi nilon miễn phí để đựng hàng. Bây giờ, thay vì phát túi nilon, chúng tôi sẽ giới thiệu khách hàng mua túi gấp gọn với giá 20.000 đồng, chiếc túi này được thiết kế thời trang, có thể gấp lại nhỏ gọn, giặt sạch dễ dàng và tái sử dụng đến 1.000 lần, đặc biệt, túi này có thể tự phân hủy. Nếu khách hàng không có nhu cầu mua túi, chúng tôi vẫn phát túi nilon và thu từ 1.000 - 3.000 đồng, tùy kích cỡ túi. Điều chúng tôi muốn hướng đến là tạo thói quen cho các khách hàng của mình không sử dụng túi nilon. Sau 1 tháng chạy chương trình, đã có khoảng 40% khách hàng đồng tình với chương trình của cửa hàng, số còn lại vẫn chấp nhận mua túi nilon. Đây là một tín hiệu vui, bởi chúng ta không thể ngay lập tức bắt mọi người từ bỏ thói quen của mình, mà mọi kết quả tốt đẹp đều phải bắt đầu từ những hành động nhỏ nhất”.

Từ đầu năm 2012, Luật Thuế bảo vệ môi trường đã có hiệu lực, trong đó, có quy định túi nilon là 1 trong 8 loại hàng hóa bị áp thuế nhằm hạn chế sử dụng. Bên cạnh đó, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt đề án tăng cường kiểm soát ô nhiễm môi trường do sử dụng túi nilon khó phân hủy trong sinh hoạt đến năm 2020. Theo đó, đến năm 2020, giảm 65% khối lượng túi nilon khó phân hủy sử dụng tại các siêu thị, trung tâm thương mại so với năm 2010; giảm 50% khối lượng túi nilon khó phân hủy sử dụng tại các chợ dân sinh so với năm 2010; thu gom và tái sử dụng 50% tổng số lượng chất thải túi nilon khó phân hủy phát sinh trong sinh hoạt. Tuy nhiên, đến nay, mục tiêu giảm sử dụng túi nilon trong cộng đồng vẫn chưa đạt được. Việc sử dụng túi nilon vẫn phổ biến ở khắp mọi nơi. Việc tái sử dụng túi nilon cũng rất hạn chế, bởi chỉ có một số ít người tận dụng để bảo quản đồ trong gia đình hoặc đựng rác, còn lại phần lớn chỉ dùng 1 lần rồi bỏ đi.

Để hạn chế việc sử dụng túi nilon, cùng với sự vào cuộc tích cực của các cấp, các ngành, ngay từ bây giờ, mỗi người nên tự giác thực hiện việc hạn chế sử dụng túi nilon bằng cách ưu tiên sử dụng các túi tự hủy, túi thân thiện môi trường với những ưu thế như chất lượng tốt, đảm bảo vệ sinh… Đây là hành động tích cực để bảo vệ sức khỏe bản thân, gia đình và góp phần bảo vệ môi trường sống.

Bài, ảnh Bích HuệTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: