Xã Hội

Nâng cao trách nhiệm cộng đồng qua Tháng hành động vì an toàn thực phẩm

Thứ Tư, 08/05/2019

Để tiếp tục phát huy hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước về an toàn thực phẩm (ATTP);tăng cường hơn nữa vai trò, trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh thực phẩm và nâng cao nhận thức của người tiêu dùng trong công tác đảm bảo ATTP, Ban Chỉ đạo(BCĐ) liên ngành ATTP Trung ương đã chọn chủ đề “Nói không với thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng” cho Tháng hành động vì ATTP diễn ra từ ngày 15/4 - 15/5/2019.

Thành viên Đoàn kiểm tra liên ngành ATTP tỉnh lấy mẫu kiểm tra trên cây dưa chuột tại HTX Nông nghiệp An Phước, xã Hợp Thịnh (Tam Dương)

Tại Vĩnh Phúc, BCĐ liên ngành ATTP tỉnh đã xây dựng Kế hoạch số 23/KH-BCĐLNATTP ngày 15/3/2019 về triển khai Tháng hành động vì ATTP trên địa bàn tỉnh năm 2019. Theo đó, các cơ quan chuyên môn cấp tỉnh và UBND cấp huyện, thành phố, UBND cấp xã, phường, thị trấn đẩy mạnh các hoạt động truyền thông về ATTP, đồng thời, tăng cường thanh tra, kiểm tra đối với các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm.

Hưởng ứng Tháng hành động vì ATTP, Sở NN&PTNT đã chỉ đạo các đơn vị chuyên môn triển khai đồng bộ các hoạt động tuyên truyền, quản lý ATTP thuộc lĩnh vực chuyên môn của ngành như: Tổ chức các lớp tập huấn, tuyên truyền kiến thức pháp luật về ATTP; tổ chức cho các hộ sản xuất nông sản, thực phẩm ký cam kết đảm bảo ATTP; lấy mẫu giám sát chất lượng sản phẩm. Sở cũng đã ra quyết định thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành ATTP do Chi cục Quản lý chất lượng Nông, lâm sản và thủy sản chủ trì, tiến hành thanh, kiểm tra trên địa bàn các huyện Bình Xuyên, Vĩnh Tường và Lập Thạch. Thực tế qua việc thanh, kiểm tra đối với các cơ sở sản xuất, chế biến và kinh doanh giò, chả trên địa bàn huyện Vĩnh Tường cho thấy, những hộ làm nghề lâu năm, có uy tín trên thị trường luôn chú trọng đến công tác đảm bảo vệ sinh ATTP.

Là một trong những hộ có truyền thống làm giò, chả tại địa bàn thị trấn Thổ Tang (Vĩnh Tường), anh Lê Kim Thành cho biết: “Với phương châm lấy chữ Tín để phục vụ khách hàng,nguyên liệu đầu vào luôn được gia đình tôi đặt ở những cơ sở giết mổ có uy tín, có nguồn gốc rõ ràng. Hàng ngày, sau khi lấy hàng về để chế biến, gia đình tôi đều có lưu giữ thông tin, địa chỉ của nhà cung cấp. Trong quá trình sản xuất, chúng tôi chấp hành nghiêm các quy định về vệ sinh ATTP, đảm bảo quy trình đầu vào, đầu ra của sản phẩm. Những phụ gia dùng để chế biến thực phẩm, chúng tôi đều mua của những công ty có uy tín, địa chỉ rõ ràng như: Bột ngọt Ajinomoto, nước mắm chinsu, phụ gia thực phẩm phosphate mix có nguồn gốc từ Thái Lan, các chất phụ gia này đều đã được kiểm nghiệm và chứng nhận về chất lượng vệ sinh ATTP”.

Thực tế, hiện nay, vẫn có những cơ sở chế biến, kinh doanh thực phẩm chưa chú trọng đến công tác vệ sinh ATTP, như: Không mặc quần, áo bảo hộ trong quá trình sản xuất; các sản phẩm giò, chả được bày bán bên cạnh thịt sống, không được bảo quản trong tủ kính… Đoàn kiểm tra liên ngành đã tiến hành tuyên truyền, nhắc nhở các hộ sản xuất, kinh doanh cần nghiêm chỉnh chấp hành những nội quy về vệ sinh ATTP.

Xác định để quản lý ATTP, cần quản lý tốt ngay từ nguồn vật tư đầu vào phục vụ sản xuất,trong đó, quản lý chất lượng giống, phân bón và thuốc bảo vệ thực vật là nhiệm vụ trọng tâm,Chi cục Quản lý chất lượng Nông, lâm sản và thủy sản đã kiểm tra chặt chẽ nguồn vật tư đầu vào và tổ chức kiểm tra thực tế tình hình sản xuất tại một số vùng sản xuất rau trọng điểm của tỉnh.

Có thể nói, khó khăn lớn nhất trong việc thúc đẩy sản xuất nông sản an toàn chính là ở khâu tiêu thụ sản phẩm. Thời gian qua, mặc dù các cơ quan chức năng đã hỗ trợ các hợp tác xã, cơ sở sản xuất xây dựng các mô hình sản xuất nông sản an toàn, tuy nhiên, chỉ một vài cơ sở còn tiếp tục duy trì sản xuất, nhiều cơ sở đã không tồn tại được. Nguyên nhân chính do sản phẩm an toàn chưa có dấu hiệu nhận biết rõ ràng nên người tiêu dùng chưa thực sự tin tưởng; giá cả sản phẩm an toàn cũng không chênh lệch nhiều so với nông sản thông thường, trong khi chi phí sản xuất cao hơn, điều này khiến người sản xuất chán nản. Do đó, vai trò của đội ngũ thương lái thu mua, tiêu thụ nông sản, đặc biệt là các doanh nghiệp cung cấp thực phẩm cho các bếp ăn tập thể rất quan trọng.

Theo quy định, thực phẩm cung cấp vào các bếp ăn công nghiệp cần có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, đảm bảo ATTP. Để doanh nghiệp tuân thủ quy định này, bên cạnh ý thức tự giác của đơn vị cung cấp thực phẩm, công tác thanh tra, kiểm tra của cơ quan quản lý Nhà nước cũng cần được tiến hành thường xuyên. Do đó, trong dịp này, đoàn kiểm tra liên ngành của Sở NN& PTNT cũng đã tiến hành thanh, kiểm tra tại các doanh nghiệp cung cấp thực phẩm, cửa hàng kinh doanh nông sản trên địa bàn được phân công.

Từ sự chủ động, tích cực của đội ngũ cán bộ, công chức làm công tác quản lý ATTP trên địa bàn tỉnh, đã kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, từng bước chấn chỉnh hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm đi vào nền nếp, không chỉ trong Tháng hành động vì ATTP mà sẽ duy trì thường xuyên trong suốt năm 2019 và những năm tiếp theo.

Bài, ảnh: Hà PhươngTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: