Xã Hội

Ấm tình cựu thanh niên xung phong

Thứ Ba, 07/05/2019

Nhằm nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của các cựu thanh niên xung phong (TNXP) trên địa bàn tỉnh, các cấp ủy, chính quyền và Hội Cựu TNXP các cấp đã huy động các nguồn lực, sự chung tay của cộng đồng để hỗ trợ cựu TNXP có hoàn cảnh khó khăn phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống, trong đó, nổi bật là hoạt động hỗ trợ xây dựng nhà tình nghĩa.

Được sự giúp đỡ, sẻ chia của đồng đội và các tổ chức đoàn thể, doanh nghiệp, gia đình cựu TNXP Đỗ Thị Huệ (phường Đồng Tâm, thành phố Vĩnh Yên) đã có nhà ở ổn định, khang trang. Ảnh Chu Kiều

Năm 1968, theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc, cô thanh niên Đỗ Thị Miến (đội 4, xã Cao Đại, huyện Vĩnh Tường) gia nhập lực lượng TNXP khi vừa tròn 19 tuổi và được cử đi làm nhiệm vụ ở tuyến đường Hà Giang - Đồng Văn - Mèo Vạc. Sau nhiều trận sốt rét kéo dài, sức khỏe không đảm bảo, năm 1972, cô được đưa về điều trị và tiếp tục tham gia phát triển kinh tế tại địa phương. Thời gian thấm thoát thoi đưa, cô TNXP ngày nào nay đã ngoài 60 tuổi, sức khỏe ngày càng giảm sút do di chứng của căn bệnh sốt rét. Cũng bởi mặc cảm bệnh tật, bà Miến không lập gia đình và vẫn ở vậy cho tới nay. Hoàn cảnh khó khăn, nhiều năm qua, bà vẫn ở trong ngôi nhà cũ được xây dựng cách đây gần 40 năm đã xuống cấp nghiêm trọng.

Trước hoàn cảnh của bà Miến, năm 2017, Hội Cựu TNXP tỉnh đã hỗ trợ 30 triệu đồng, chính quyền xã Cao Đại hỗ trợ 11 triệu đồng, các tổ chức đoàn thể của xã đã vận động bà con, hội viên hỗ trợ kinh phí và tham gia hỗ trợ ngày công lao động giúp bà Miến xây dựng ngôi nhà khang trang, kiên cố. Được sống trong ngôi nhà mới, bà Miến xúc động chia sẻ: “Ngôi nhà cũ trước đây tôi ở đã xuống cấp nghiêm trọng. Cuối năm 2017, khi tôi vừa chuyển sang nhà mới được mấy tháng thì ngôi nhà cũ đã bị đổ trong một trận mưa bão. Nhờ sự quan tâm, chia sẻ của các cấp chính quyền, đồng đội và nhân dân địa phương, ước mơ về một ngôi nhà mới của tôi nay đã thành hiện thực. Tôi không biết nói sao để bày tỏ hết sự cảm kích của mình…”.

Cũng như bà Miến, hoàn cảnh của vợ chồng cựu TNXP Đỗ Thị Huệ và cựu chiến binh Nguyễn Văn Tề (tổ dân phố Đông Hợp, phường Đồng Tâm, thành phố Vĩnh Yên) còn nhiều khó khăn, nếu không nhận được sự hỗ trợ của cộng đồng, ước mơ về ngôi nhà mới của vợ chồng ông bà sẽ không bao giờ trở thành hiện thực. Bà Huệ chia sẻ: “Tôi tham gia lực lượng TNXP năm 1965; năm 1972, tôi bị thương nặng và được chuyển về tuyến sau điều trị. Đến bây giờ, trong đầu tôi vẫn còn mảnh bom bi nên mỗi khi thời tiết thay đổi, đầu tôi lại nhức buốt, không thể làm gì được. Chồng tôi cũng là thương binh, sức khỏe yếu, kinh tế gia đình khó khăn nên không có điều kiện xây nhà mới dù ngôi nhà cũ đã xuống cấp nghiêm trọng…”.

Trước hoàn cảnh khó khăn của gia đình bà Huệ, cuối năm 2017, Hội Cựu TNXP tỉnh đã phối hợp với Thành Đoàn Vĩnh Yên, Đoàn Khối Doanh nghiệp tỉnh và Bệnh viện Hữu Nghị Lạc Việt hỗ trợ gia đình bà 50 triệu đồng để xây ngôi nhà mới. Ngoài ra, Công ty cổ phần Viglacera Hợp Thịnh hỗ trợ gia đình bà 5.000 viên gạch; Hội Cựu TNXP thành phố Vĩnh Yên vận động cán bộ, hội viên ủng hộ 75m2 gạch lát, 50 ngày công và 6 triệu đồng tiền mặt… Bà Huệ chia sẻ thêm: “Ngôi nhà mới của gia đình tôi luôn ấm áp vì có sự sẻ chia của bà con, họ hàng, của tình đồng đội, sự quan tâm của các cấp ủy, chính quyền. Ngôi nhà mới được đưa vào sử dụng giúp gia đình tôi bớt đi nỗi lo trong những ngày mưa to, gió lớn, cũng là động lực để chúng tôi tiếp tục vượt khó, vươn lên trong cuộc sống…”.

Đến nay, các cấp Hội Cựu TNXP trên toàn tỉnh đã vận động hỗ trợ xây dựng được 120 nhà tình nghĩa cho hội viên khó khăn về nhà ở, đồng thời, hỗ trợ sửa chữa hàng trăm ngôi nhà. Qua đó, góp phần giúp các cựu TNXP ổn định cuộc sống, tạo động lực để gia đình cựu TNXP vượt khó, vươn lên. Hiện, trên địa bàn tỉnh không còn cựu TNXP phải ở nhà tạm, nhà dột nát. Cùng với đó, Hội Cựu TNXP các cấp đã tích cực vận động các tổ chức, đơn vị, nhà hảo tâm tham gia hỗ trợ gia đình cựu TNXP có hoàn cảnh khó khăn. Đến nay, các cấp hội đã xây dựng Quỹ Nghĩa tình đồng đội được hơn 5,3 tỷ đồng, hỗ trợ vốn vay ưu đãi cho hội viên khó khăn và tổ chức các hoạt động thăm hỏi hội viên ốm đau, hỗ trợ đột xuất cho hội viên gặp khó khăn, tặng quà nhân các ngày lễ, Tết, mừng thọ…

Các cấp hội cũng luôn quan tâm đến việc hỗ trợ, hướng dẫn giải quyết chế độ, chính sách cho cựu TNXP; đề xuất cơ quan chức năng giải quyết và xử lý các trường hợp vướng mắc; giúp các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương tìm kiếm, thu thập thông tin bổ sung vào hồ sơ TNXP… Từ năm 2013 đến nay, toàn tỉnh có gần 14.000 lượt hội viên cựu TNXP được hưởng các chế độ chính sách của Nhà nước gồm: Trợ cấp một lần, trợ cấp thường xuyên, chế độ nạn nhân chất độc da cam, chế độ BHYT…

Với sự quan tâm của các cấp ủy, chính quyền, sự sẻ chia, giúp đỡ về cả vật chất và tinh thần của đồng đội và cộng đồng, nhiều gia đình cựu TNXP đã tiếp tục phát huy truyền thống cách mạng, vượt khó vươn lên trong cuộc sống; nhiều đồng chí trở thành tấm gương điển hình về phát triển kinh tế, xây dựng gia đình văn hóa ở địa phương.

Lê MơTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: