Xã Hội

Cựu chiến binh Nguyễn Kim Hồng

Thứ Ba, 07/05/2019

Với đại tá Nguyễn Kim Hồng, những ngày tháng chiến tranh ác liệt năm xưa vẫn mãi là ký ức không thể nào quên. Là người lính sống sót trở về sau 3 cuộc chiến tranh bảo vệ Tổ quốc, ông được xem là một trong những nhân chứng chiến tranh đặc biệt.

CCB Nguyễn Kim Hồng cùng những kỷ niệm về chiến dịch Điện Biên Phủ

Nay đã gần 90 tuổi, nhưng đại tá Nguyễn Kim Hồng vẫn minh mẫn. Trong ngôi nhà nhỏ nằm trên đường Hai Bà Trưng, phường Tiền Châu (Phúc Yên), ông kể cho chúng tôi nghe về những kỷ niệm trong những năm tháng chiến tranh mà thời gian không thể xóa nhòa…

Hơn 40 năm phục vụ trong quân ngũ, dấu ấn về các trận đánh trên chiến trường Điện Biên, mặt trận Khe Sanh, thành cổ Quảng Trị, hay các chiến dịch ở mặt trận Tây Bắc... vẫn mãi là những hồi ức không thể phai mờ trong lòng vị đại tá già.

Tháng Giêng năm 1947, ông Nguyễn Kim Hồng khi đó vừa tròn 15 tuổi, đã rời quê Hương Khê, Hà Tĩnh, xung phong lên đường tham gia đội dân quân tự vệ. Bước vào cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, trong suốt 56 ngày đêm của chiến dịch Điện Biên Phủ lịch sử, với vai trò là cán bộ tác chiến của Trung đoàn 57, Đại đoàn 304, ông cùng đồng đội tham gia đánh trận Hồng Cúm, ngăn không cho quân Pháp kéo về chi viện cho phân khu trung tâm hoặc phá vòng vây để chạy sang phía nước bạn Lào.

Đi qua chiến dịch Điện Biên, ông và đồng đội tiếp tục bước vào chiến dịch Thượng Lào - Cánh đồng Chum - Xiêng Khoảng (1959). Trong chiến dịch Đường 9 - Khe Sanh (từ 20/01/1968 - 10/7/1968), ông là Chủ nhiệm Hậu cần kỹ thuật mặt trận Khe Sanh. Suốt 170 ngày đêm chiến đấu gian khổ, ác liệt, mỗi ngày "cầm hơi" bằng 2 nắm cơm, nhưng ông và đồng đội luôn động viên nhau vững tinh thần, chắc tay súng.

 

Trong cuộc chiến đấu 81 ngày đêm bảo vệ Thành cổ Quảng Trị (1972), thời điểm ấy, mưa to,lũ lớn, nước sông Thạch Hãn dâng lên ngập hầm, các chiến sĩ phải chiến đấu "lộ thiên" trên nóc hầm nên bị thương rất nhiều; mỗi tiểu đoàn có 360 người, nhưng chỉ có 50 người đủ sức chiến đấu. Thắng lợi trong chiến dịch này vẻ vang nhưng mất mát, đau thương cũng không ít bởi xương máu của hàng vạn chiến sĩ đã đổ xuống... Cũng trong năm đó, ông Hồng được điều động ra miền Bắc, tham gia chiến dịch "Điện Biên phủ trên không" ở Hà Nội. Trong suốt 12 ngày đêm chiến đấu, nhiệm vụ của ông là quan sát trận địa để báo cáo trực tiếp lên Bộ Chính trị và chỉ huy quốc phòng. 7 năm sau (1979), ông được điều lên Tây Bắc tham gia chiến dịch bảo vệ biên giới, được giao nhiệm vụ Chủ nhiệm Hậu cần Quân khu II, tham gia các trận đánh tại Hà Giang, Lai Châu, Yên Bái...

Chiến trường bảo vệ biên giới phía Bắc diễn ra rất ác liệt. Cứ địch chiếm đất đến đâu thì ta lại tiến công đánh chiếm lại, cao điểm có ngày cả hai bên đánh nhau tới 5-7 lần. Trong ký ức vị đại tá, cuộc đời nhà binh của ông chưa tham gia trận đánh nào mà quân địch lại sử dụng nhiều pháo đến như vậy. Ông Kim Hồng chia sẻ: "Chúng tôi gọi cuộc chiến tranh bảo vệ biên giới phía Bắc thời điểm đó là đại tiệc bắn pháo của Trung Quốc. Địch dùng pháo nhiều không kể xiết, thậm chí, dùng cả pháo 105 bắn ầm ầm vào quân ta”.

Năm 1983, ông Hồng trở về Quân khu II công tác đến năm 1987 thì nghỉ hưu. Từ năm 1988,ông tham gia công tác xã hội tại địa phương và làm Chủ nhiệm CLB Hưu trí Phúc Yên đến năm 1999; Trưởng Ban liên lạc Cựu chiến binh Quân tình nguyện và chuyên gia quân sự Việt Nam giúp Lào khu vực Vĩnh Phúc; Phó trưởng Ban liên lạc CCB Quân khu Trị Thiên khu vực Bắc Hà Nội...

Với những đóng góp trong cả thời chiến và thời bình, CCB Nguyễn Kim Hồng đã được Đảng và Nhà nước tặng thưởng nhiều Huân, Huy chương, trong đó, có Huân chương Kháng chiến hạng Nhất, 2 Huân chương Chiến công hạng 3, Huân chương Quân kỳ quyết thắng, Huân chương Quân công hạng Nhì...

Nhớ lại một thời chiến binh, đại tá Nguyễn Kim Hồng bày tỏ: "Đã từng chứng kiến sự khốc liệt của chiến tranh ở 3 thời kỳ khác nhau, so với những anh em, đồng đội đã ngã xuống, tôi thấy mình thật may mắn. Chính vì thế, tôi luôn trân trọng cuộc sống yên bình hôm nay...".

Bài, ảnh: Hoàng Hà

 

 TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: