Xã Hội

Gương mẫu trong mọi phong trào

Thứ Ba, 07/05/2019

Đã từng là người lính, với bản tính kiên cường, không đầu hàng trước mọi khó khăn, gian khổ, các CCB trên địa bàn tỉnh đang phát huy vai trò là hạt nhân gương mẫu trong nhiều hoạt động chính trị, kinh tế, xã hội… tại địa phương, đặc biệt là phong trào thi đua “CCB gương mẫu”.

Gương mẫu trong mọi phong trào

Phong trào thi đua “CCB gương mẫu” được thực hiện đã đem đến diện mạo mới cho đời sống tinh thần, vật chất của hội viên CCB các cấp. Đến nay, tỷ lệ gia đình hội viên CCB nghèo trong toàn tỉnh chỉ còn 0,81%; hộ khá, giàu chiếm 66,57%; hội viên đạt danh hiệu “CCB gương mẫu”, gia đình hội viên CCB đạt tiêu chuẩn “Gia đình văn hóa” chiếm tỷ lệ cao. Không chỉ vậy, việc kết hợp chặt chẽ giữa phong trào thi đua “CCB gương mẫu” với các phong trào thi đua khác của Hội và của địa phương phát động cũng đạt được nhiều kết quả, đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Tham gia chương trình xây dựng nông thôn mới, năm 2018, hội viên CCB trong toàn tỉnh đã đóng góp hơn 17 nghìn ngày công, hiến 5.859m2 đất, ủng hộ hơn 11 tỷ đồng… Đã có nhiều CCB trở thành tấm gương tiêu biểu cho đồng đội, bà con nhân dân noi theo.

Trong các phong trào thi đua, mọi người đều quý mến CCB Lê Thanh Thủy, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Giám đốc Công ty Giày Vĩnh Yên. Ông là người đã “tái sinh”, đưa công ty từ nguy cơ phá sản trở thành điển hình trong khối doanh nghiệp của tỉnh với thành tích kinh doanh nổi bật. Từ một công ty nợ thuế, nợ lương, nợ BHXH, công nhân chán nản nghỉ việc, giờ đây, Công ty Giày Vĩnh Yên đã trở thành doanh nghiệp có vốn điều lệ 50 tỷ đồng, lợi nhuận trung bình mỗi năm hơn 1 tỷ đồng, giá trị xuất khẩu đạt hơn 50 triệu USD. Năm 2015, công ty tiếp tục đầu tư mở rộng thêm một chi nhánh tại xã Hoàng Lâu (Tam Dương) với tổng giá trị của dự án là 186 tỷ đồng, công suất thiết kế 1.800.000 đôi giày/năm và thu hút khoảng 2.000 lao động.

Phía sau những con số ấn tượng là cả một hành trình nỗ lực tìm tòi, nghiên cứu, đổi mới phương thức kinh doanh của người CCB, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Giám đốc Lê Thanh Thủy. Nhận nhiệm vụ Giám đốc Công ty Giày Vĩnh Yên từ năm 2004, ông Thủy đã có cuộc cải tổ mạnh mẽ công ty: Nâng cấp hệ thống công nghệ, dây chuyền đã lạc hậu; mở rộng tìm kiếm đối tác, thị trường xuất khẩu; cải cách công tác quản lý, sắp xếp lại các phòng, ban, xóa bỏ các ban gián tiếp, hoạt động kém hiệu quả… Quan trọng nhất là việc ông Thủy đã đẩy nhanh tiến độ cổ phần hóa công ty sớm hơn so với kế hoạch của UBND tỉnh. Công ty Giày Vĩnh Yên được cổ phần hóa ngay từ tháng 4 năm 2005.

Việc thay đổi cả một bộ máy cũ kĩ, lạc hậu, từ cơ sở nhà xưởng, máy móc tới con người là một chuyện không hề đơn giản, bởi bộ máy ấy đình trệ đã quá lâu, nhưng, với tinh thần không đầu hàng trước khó khăn của một người lính, CCB Lê Thanh Thủy đã thành công trong việc đổi mới, cải tổ công ty. Ông Thủy chia sẻ: “Con đường cổ phần hóa doanh nghiệp là con đường tự do, tự chủ, nếu thành công sẽ đưa doanh nghiệp lên một tầm cao kinh doanh mới, nhưng cũng là con đường đầy rủi ro, nhiều khó khăn. Tuy nhiên, với quyết tâm đấu tranh với khó khăn, nỗ lực sáng tạo, tìm tòi, tôi và các đồng nghiệp đã đạt được kết quả của ngày hôm nay”.

Không chỉ có những đóng góp tích cực trong phát triển kinh tế - xã hội, các CCB còn gương mẫu tham gia, hưởng ứng các phong trào do địa phương phát động. Một trong những hoạt động tiêu biểu nhất là phong trào hiến đất làm đường, đóng góp vào Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới. “Đường mở đến đâu, hiến đất đến đó” là câu chuyện mà nhiều người dân xã Xuân Lôi (Lập Thạch) kể về CCB Phạm Thanh Giản ở thôn Đồng Tâm. Ông Giản đã hiến hơn 400m2 đất để xã làm đường giao thông nội đồng và xây dựng bãi rác thải tập trung.

Là thương binh, trở về từ cuộc kháng chiến chống Mỹ, ông Giản vẫn tiếp tục đảm nhiệm nhiều vai trò trong công tác đoàn thể, tham gia tích cực vào các hoạt động văn hóa – văn nghệ, thể dục thể thao tại địa phương. Không chỉ gương mẫu tham gia, ông còn kêu gọi, vận động bạn bè, người thân, bà con nhân dân tích cực hưởng ứng. Ông Giản chia sẻ: “Với tôi, việc đóng góp vào phong trào chung vừa là nghĩa vụ, trách nhiệm, vừa là niềm vui. Để có phong trào sôi nổi,cách tuyên truyền, vận động hiệu quả nhất là chính bản thân người khởi xướng phải tự giác thực hiện trước, có vậy mọi người mới làm theo”. Vậy nên, ngay khi biết xã có kế hoạch làm đường giao thông nội đồng và xây dựng bãi rác, ông Giản đã không ngần ngại hiến đất để phục vụ nhiệm vụ chung của địa phương. Nhìn thấy sự nhiệt tình của ông Giản, nhiều hộ dân cũng noi theo. Con đường nội đồng trước nhà ông Giản vốn chỉ là đường đất mòn, lối đi chỉ đủ một chiếc xe kéo, sau khi được nhân dân hiến đất, ủng hộ, đã trở thành con đường bê tông rộng 3,5m sạch, đẹp.

Những tấm gương như ông Thủy, ông Giản là hình mẫu tiêu biểu về những người CCB gương mẫu. Cùng với họ là hàng trăm, hàng nghìn CCB cũng đang từng ngày, từng giờ đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, tạo dựng và khắc ghi thêm những hình ảnh đẹp về người “Bộ đội cụ Hồ” trong lòng nhân dân.

Thùy LinhTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: