Xã Hội

Tri ân gia đình chính sách, người có công

Thứ Ba, 07/05/2019

Cùng với các chính sách quan tâm, ưu đãi của Nhà nước, phong trào chăm lo gia đình chính sách, người có công với cách mạng được các cấp ủy, chính quyền và nhân dân trong tỉnh duy trì, phát huy hiệu quả.

Vợ chồng ông Khổng Văn Nội, bà Khổng Thị Nhất ở thôn Hoàng Sơn, xã Tử Du (Lập Thạch)rất vui khi được cấp Giấy chứng nhận tham gia dân công hỏa tuyến và được hưởng các chế độ ưu đãi của Nhà nước. Ảnh: Dương Hà

Ông Khổng Văn Nội và bà Khổng Thị Nhất ở thôn Hoàng Sơn, xã Tử Du, huyện Lập Thạch là hai đối tượng dân công hỏa tuyến (DCHT) tham gia kháng chiến chống Pháp đã được hưởng các chế độ ưu đãi của Nhà nước. Cầm trên tay Giấy chứng nhận tham gia DCHT, ông bà rất xúc động và không giấu được niềm vui, niềm tự hào.

Ông Nội chia sẻ: “Những năm tháng chiến tranh chống Pháp ác liệt, chúng tôi không ngần ngại xung phong tham gia khi Đảng và Nhà nước huy động thanh niên cả nước đi DCHT để phục vụ cho các chiến trường. Tôi trực tiếp cùng thanh niên trong thôn, xã tham gia tải đạn, cứu chữa thương binh, đào hầm, mở đường, đảm bảo giao thông liên lạc, vận chuyển lương thực, thực phẩm cho bộ đội… Sau một thời gian, chúng tôi trở về địa phương để tiếp tục lao động sản xuất, xây dựng hậu phương vững chắc cho bộ đội đánh giặc, giải phóng dân tộc. Những người đi cùng thời với tôi trong kháng chiến chống Pháp giờ đã qua đời, may mắn cả hai vợ chồng tôi vẫn khỏe mạnh, lại nhận được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, của chính quyền địa phương...".

Được hưởng chế độ trợ cấp một lần, giấy chứng nhận tham gia DCHT, được cấp thẻ BHYT theo Quyết định 49 của Thủ tướng Chính phủ về một số chế độ, chính sách đối với DCHT tham gia kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ, chiến tranh bảo vệ Tổ quốc và làm nhiệm vụ quốc tế, ông bà Nội - Nhất không chỉ có niềm vui, niềm tự hào vì sự ghi nhận của Đảng, Nhà nước đối với những cống hiến của mình trong chiến tranh, mà tấm thẻ BHYT đối với những người như ông bà là rất thiết thực trong việc chăm sóc sức khỏe suốt những năm tháng còn lại của cuộc đời.

Những năm qua, nhằm chăm lo thiết thực cho các gia đình chính sách, người có công với cách mạng, các cấp ủy, chính quyền địa phương trong tỉnh đã nỗ lực triển khai và duy trì hiệu quả phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”. Các chế độ chính sách đối với gia đình chính sách, người có công, thân nhân người có công được quan tâm thực hiện tốt, đúng quy định, công khai, minh bạch. Vào các ngày kỷ niệm của đất nước, của dân tộc, ngày lễ, Tết, cấp ủy, chính quyền và nhân dân trong tỉnh thường xuyên tổ chức các đoàn thăm hỏi và trao quà tặng các gia đình chính sách, người có công với cách mạng. Hàng năm, tỉnh cấp lại thẻ BHYT cho hàng chục nghìn đối tượng chính sách, hàng trăm đối tượng hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học… Ngoài ra, các hoạt động như: Xây tặng, sửa chữa nhà tình nghĩa; tặng sổ tiết kiệm; phụng dưỡng Mẹ Việt Nam Anh hùng; tổ chức điều dưỡng, chăm sóc sức khỏe cho người có công; ưu đãi hỗ trợ vốn phát triển kinh tế cho gia đình chính sách… được cấp ủy, chính quyền các địa phương quan tâm thực hiện. Riêng năm 2018, toàn tỉnh đã hỗ trợ hơn 19 tỷ đồng để xây mới và sửa chữa 716 ngôi nhà cho các đối tượng chính sách…

Việc thực hiện các chế độ, chính sách của Đảng, Nhà nước đối với các đối tượng tham gia kháng chiến, nhất là kháng chiến chống Pháp được triển khai nhanh chóng, đảm bảo đúng quy định. Tỉnh đã cơ bản hoàn thành việc chi trả chế độ cho hàng chục nghìn đối tượng theo Quyết định 47/2002/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về chế độ đối với quân nhân, công nhân viên quốc phòng tham gia kháng chiến chống Pháp đã phục viên (giải ngũ, thôi việc) từ 31/12/1960 trở về trước. Những năm gần đây, các cấp, ngành của tỉnh đang nỗ lực thực hiện Quyết định số 49/2015/QĐ-TTg ngày 14/10/2015 của Thủ tướng Chính phủ về một số chế độ, chính sách đối với DCHT tham gia kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ, chiến tranh bảo vệ Tổ quốc và làm nhiệm vụ quốc tế, trong đó, theo thống kê có hơn 70% là các đối tượng tham gia kháng chiến chống Pháp. Tính đến hết 31/3/2019, toàn tỉnh có gần 30 nghìn đối tượng có quyết định được hưởng chế độ và đã tổ chức chi trả chế độ 11 đợt cho hơn 28 nghìn đối tượng, đảm bảo đúng quy định. Sau 4 năm thực hiện Quyết định số 49, Vĩnh Phúc được đánh giá là địa phương dẫn đầu các tỉnh thuộc Quân khu 2 về chất lượng hồ sơ xét duyệt.

Bằng sự quan tâm thiết thực, nỗ lực của cả hệ thống chính trị, đời sống của gia đình chính sách, người có công với cách mạng và gia đình người có công với cách mạng không ngừng được cải thiện. Đến nay, 100% gia đình chính sách, người có công trên địa bàn tỉnh có mức sống cao hơn mức sống trung bình của cộng đồng dân cư nơi sinh sống; 100% Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng còn sống được các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh nhận phụng dưỡng suốt đời. Nhiều thương binh, bệnh binh, cựu chiến binh, cựu thanh niên xung phong trở về cuộc sống đời thường vẫn phát huy được phẩm chất cao quý của “Bộ đội cụ Hồ”, vươn lên đi đầu trong hoạt động xã hội, phát triển kinh tế, tích cực tham gia xây dựng tổ chức Ðảng, chính quyền ngay từ cơ sở.

Bình DuyênTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: