Xã Hội

Những đóng góp của quân và dân Vĩnh Phúc trong chiến dịch lịch sử Điện Biên Phủ

Thứ Ba, 07/05/2019

Theo kế hoạch ban đầu đề ra, ngày 6/12/1953, Bộ Chính trị quyết định mở chiến dịch Điện Biên Phủ (sau Bộ Chính trị quyết định thay đổi kế hoạch tác chiến, chuyển sang mở chiến dịch ngày 13/3/1954). Căn cứ vào tình hình cụ thể ở địa phương và diễn biến trên chiến trường chính, từ ngày 9-16/1/1954, Tỉnh ủy Vĩnh Phúc họp hội nghị mở rộng thông qua các nội dung: Đẩy mạnh hoạt động vũ trang, phối hợp với chiến trường toàn quốc để phục hồi và củng cố các khu du kích làm cơ sở cho việc đẩy mạnh chiến tranh du kích chống phá kế hoạch Nava; khôi phục hoạt động của các tổ chức quần chúng, tăng cường công tác dân vận, địch ngụy vận và chống bắt lính, vận động nhân dân sản xuất đề phòng nạn đói, tích cực thu thuế nông nghiệp phục vụ chiến trường; xúc tiến việc củng cố lực lượng mọi mặt, nhất là bổ sung cán bộ lãnh đạo các cấp, kiện toàn lực lượng vũ trang, nâng cao sức chiến đấu của các đơn vị, kể cả dân quân du kích.

Tỉnh ủy Vĩnh Phúc chủ trương “chủ động bao vây tấn công địch ở hầu khắp các vùng tạm chiếm còn lại, giải phóng từng bộ phận đất đai trong tỉnh, đồng thời dốc sức phục vụ chiến dịch Điện Biên Phủ”. Với khẩu hiệu “Tất cả cho tiền tuyến”, “Tất cả để chiến thắng”, Vĩnh Phúc đã huy động gần một vạn dân công trẻ, khỏe (Loại A) cùng nhiều phương tiện chuyên chở lương thực, thực phẩm, thuốc men, vũ khí, đạn dược ra mặt trận. Chỉ tính riêng 6 tháng đầu năm 1954, trong đó tập trung chủ yếu cho chiến dịch Điện Biên Phủ, Vĩnh Phúc đã huy động 8.218 dân công đi phục vụ chiến dịch, thời gian từ 4 đến 6 tháng; 2.557 dân công đi từ 5 ngày đến một tháng phục vụ chuyên chở lương thực, thực phẩm, thuốc men, vũ khí, đạn dược ra mặt trận theo kế hoạch; bổ sung cho các đơn vị bộ đội chủ lực 791 đồng chí; cung cấp cho tiền tuyến 38.305kg thực phẩm và 350 xe thồ. Ngoài ra, tỉnh Vĩnh Phúc còn huy động hàng nghìn dân công ngày đêm phục vụ tại chỗ cho bộ đội chiến đấu như đoàn dân công Đại đội 15 vùng địch hậu được mệnh danh là “Đơn vị anh cả”, luôn dẫn đầu ở những nơi khó khăn, ác liệt nhất; sửa chữa cầu, đường, làm phà đảm bảo giao thông thông suốt trong thời gian diễn ra chiến dịch.

Trên mặt trận quân sự, Tỉnh ủy Vĩnh Phúc quyết định “Mở một cuộc tấn công địch sâu vào vùng tạm chiếm, thu hút địch vào trong, tạo điều kiện thuận lợi cho việc củng cố các khu du kích". Đầu tháng 1/1954, Vĩnh Phúc lần lượt đưa các đại đội của Tiểu đoàn 64, các đại đội bộ đội huyện cùng một tiểu đoàn bộ đội chủ lực của Liên khu Việt Bắc vào địch hậu hoạt động. Từ ngày 6-21/1/1954, quân và dân Vĩnh Phúc phá tan hai cuộc càn quét của địch vào Đại Tự (Yên Lạc), tiêu diệt địch tại các vị trí Yên Thư, Vĩnh Trung, Vĩnh Đông (Yên Lạc), Kim Giao, Tam Báo (Yên Lãng). Đặc biệt, ngày 4/2/1954, Trung đội 5 của Tiểu đoàn 64 đã phục kích bắn đắm một tàu L.C.T (có một đại đội Âu-Phi, 2 xe Jép, 6 đại liên, 5 trung liên và 6 xuồng máy tháo rời) thuộc địa phận thôn Mai Châu, xã Dân Chủ (Đông Anh) và vinh dự được tặng thưởng Huân chương Quân công hạng Ba.

Ngày 17/2/1954, thực dân Pháp tổ chức một cuộc càn quét 7 ngày liền vào 7 xã của khu du kích nam Bình Xuyên, tây Yên Lãng, đông Yên Lạc nhằm cắm thêm chốt ở Lý Nhân (Phú Xuân, Bình Xuyên), chặn đường ra, vào của ta giữa vùng tự do và vùng sau lưng địch. Ngày 24/2/1954, địch huy động tiếp 4 tiểu đoàn và 90 xe cơ giới tổ chức càn vào các xã Đồng Tâm, Hiệp Lực và Bãi Sậy nhằm tiêu diệt cơ quan đầu não kháng chiến của tỉnh ở Bãi Sậy. Nhưng cả hai trận càn lớn của địch đều bị thất bại, quân và dân Vĩnh Phúc chặn đánh quyết liệt ngay từ khi địch hành quân, tiêu diệt và bắt sống gần 300 tên.

Sau gần hai tháng hoạt động chiến đấu, phối hợp với chiến trường chính, quân dân Vĩnh Phúc đã loại khỏi vòng chiến đấu gần 1.000 tên địch, bắt sống 171 tên, thu nhiều vũ khí và đồ dùng quân sự.

Từ cuối tháng 3 đến cuối tháng 4/1954, quân và dân Vĩnh Phúc tiếp tục mở đợt tấn công địch lên một bước là vừa chống càn, vừa tấn công, tiêu diệt các vị trí địch ở Đại Đình, Xuân Lai, Vân Ổ (Vĩnh Tường), Cầu Trắng (Tam Dương)… kết hợp với tăng cường ngụy vận và chống bắt lính. Như vậy, từ tháng 1 đến tháng 5/1954, quân và dân Vĩnh Phúc đã phá tan 13 vị trí địch, diệt, làm bị thương và bắt sống 2.626 tên, phá hủy 72 xe cơ giới, thu 624 súng các loại và kêu gọi 540 lính ngụy trở về với nhân dân.

Ngày 7/5/1954, tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ bị tiêu diệt, làm nên chiến dịch “Lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”, trong đó có sự đóng góp không nhỏ của quân và dân Vĩnh Phúc. Theo tinh thần của Hiệp định Giơnevơ, từ ngày 27/7-8/10/1954, thực dân Pháp lần lượt rút quân khỏi Vĩnh Phúc. Cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp của nhân dân Vĩnh Phúc đã giành thắng lợi hoàn toàn. Quê hương được hoàn toàn giải phóng.

Với những thành tích đóng góp trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, quân và dân tỉnh Vĩnh Phúc được Quốc hội, Chính phủ tặng thưởng 4.191 Huân chương, 14.768 Huy chương và hàng nghìn Bằng khen. Chỉ tính riêng đoàn dân công Vĩnh Phúc phục vụ cho chiến dịch Điện Biên Phủ đã được tặng thưởng 95 Huân chương, 1.041 Bằng khen của Tổng cục Chính trị và các cục; quân và dân Vĩnh Phúc giành được Cờ thi đua của Chủ tịch Hồ Chí Minh và 2 cờ của Hội đồng cung cấp mặt trận Trung ương.

Vũ Vân Nam

Ban Tuyên giáo Tỉnh ủyTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: