Xã Hội

Nâng cao nhận thức, ý thức tuân thủ pháp luật cho công nhân lao động

Thứ Tư, 31/03/2021

Nhằm nâng cao hiểu biết về chính sách pháp luật, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho công nhân lao động (CNLĐ), từ đó, xây dựng mối quan hệ hài hòa, ổn định, tiến bộ trong doanh nghiệp, thời gian qua, LĐLĐ tỉnh đã phối hợp với công đoàn các doanh nghiệp đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho người lao động.

Công ty TNHH Công nghệ Cosmos Việt Nam, KCN Khai Quang, thành phố Vĩnh Yên thường xuyên phổ biến kiến thức pháp luật cho người lao động. Ảnh: Kim Ly

 

Thực hiện kế hoạch tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho người lao động trong các doanh nghiệp dân doanh và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, năm 2020, LĐLĐ tỉnh đã tổ chức 46 lớp tập huấn cho hơn 5.000 CNLĐ trên địa bàn tỉnh.

Tại các lớp tập huấn, người lao động đã được tuyên truyền, phổ biến nội dung cơ bản của Bộ Luật Lao động năm 2019 và Luật Công đoàn năm 2012 liên quan đến người lao động và người sử dụng lao động khi tham gia quan hệ lao động.

Ngoài ra, LĐLĐ tỉnh còn phối hợp với các sở, ban, ngành tổ chức tuyên truyền về phòng, chống tội phạm, ma túy và tệ nạn xã hội, các biện pháp đảm bảo an toàn giao thông… tới CNLĐ.

Trong mỗi lớp tập huấn, tuyên truyền, phổ biến pháp luật lao động, pháp luật công đoàn và các luật khác có liên quan, ngoài số lượng lao động được nghe giảng trực tiếp, LĐLĐ cũng đề nghị doanh nghiệp phổ biến nội dung tập huấn qua hệ thống loa truyền thanh của doanh nghiệp.

Cùng với việc tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho CNLĐ, LĐLĐ tỉnh thường xuyên tổ chức các lớp tập huấn cho cán bộ công đoàn chuyên trách, cán bộ phụ trách tiền lương, nhân sự, chủ tịch công đoàn cơ sở (CĐCS)…

Qua các lớp tập huấn, đội ngũ này sẽ trở thành nòng cốt trong việc tham mưu, giúp doanh nghiệp thực hiện việc xây dựng thang lương, bảng lương, trích nộp BHXH, BHYT, BHTN và việc thực hiện quy chế dân chủ tại cơ sở theo đúng quy định. Từ đó, đảm bảo quyền, lợi ích cho CNLĐ; giảm thiểu xảy ra tranh chấp lao động, đình công, lãn công...

Chị Nguyễn Thị Bích Ngọc, Trưởng Phòng Nhân sự, Công ty TNHH Nhật-Hàn 2, Cụm công nghiệp Hợp Thịnh, huyện Tam Dương cho biết: “Nhằm nâng cao kiến thức pháp luật cho CNLĐ, công ty luôn duy trì tổ chức 2 đợt tập huấn/năm; đồng thời, in các thông tin pháp luật dán trên bảng thông báo và đặt tại tủ sách của công ty để CNLĐ theo dõi, tìm hiểu.

Công đoàn công ty duy trì hiệu quả hoạt động tư vấn cho CNLĐ về giải quyết các chế độ, chính sách, trong đó, chủ yếu là các chế độ, chính sách trợ cấp thôi việc và chế độ BHXH. Được phổ biến, tư vấn pháp luật kịp thời, chính xác, CNLĐ công ty luôn chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật; yên tâm lao động, sản xuất”.

Theo Trưởng Ban Tuyên giáo- Nữ công, LĐLĐ tỉnh Bành Hải Ninh: "Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho CNLĐ trên địa bàn tỉnh hiện vẫn còn gặp một số khó khăn như công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật mới chỉ được triển khai chủ yếu tại các doanh nghiệp có tổ chức CĐCS.

Một số doanh nghiệp, người sử dụng lao động chưa tạo điều kiện về thời gian, kinh phí cho công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật lao động; CNLĐ ở các doanh nghiệp có trình độ học vấn không đồng đều, nhận thức, hiểu biết về pháp luật lao động, về tổ chức công đoàn còn hạn chế…

Hiện nay, cán bộ CĐCS tại doanh nghiệp hầu hết là kiêm nhiệm, do người sử dụng lao động trả lương; vì vậy, các hoạt động công đoàn còn phụ thuộc chủ yếu vào chủ sử dụng lao động".

Để khắc phục những khó khăn trên, các cấp công đoàn trong tỉnh đã triển khai công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho CNLĐ thông qua nhiều hình thức đa dạng, đảm bảo hiệu quả công tác tuyên truyền như qua các chuyên mục “Hỏi - Đáp pháp luật”, “Tư vấn pháp luật” trên Trang thông tin điện tử và Bản tin Công đoàn Vĩnh Phúc; các tin, bài, phóng sự trên các kênh thông tin đại chúng; thông qua các hội nghị tuyên truyền, phổ biến pháp luật; tổ chức các lớp tập huấn, tuyên truyền, phổ biến pháp luật tại các doanh nghiệp; tiếp nhận và trả lời tư vấn cho CNLĐ bằng hình thức tư vấn trực tiếp hoặc tư vấn qua điện thoại…

Trong năm 2021, các cấp công đoàn trên địa bàn tỉnh chú trọng đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho CNLĐ đảm bảo phù hợp với từng đối tượng; tăng cường vai trò của CĐCS trong doanh nghiệp trong việc thương lượng, đàm phán để người sử dụng lao động nhận thức được tầm quan trọng, ý nghĩa của công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho CNLĐ, từ đó, tạo điều kiện để hoạt động này diễn ra hiệu quả.

Thùy LinhTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: