Xã Hội

Vĩnh Tường đảm bảo an toàn thực phẩm các bữa ăn bán trú

Thứ Hai, 06/05/2019

Cùng với chú trọng nâng cao chất lượng công tác giảng dạy, các cơ sở giáo dục trên địa bàn huyện Vĩnh Tường luôn quan tâm tới vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP) tại các bếp ăn bán trú.

Trường tiểu học thị trấn Vĩnh Tường, huyện Vĩnh Tường thực hiện nghiêm quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm trong chế biến món ăn cho trẻ. Ảnh Dương Chung

Nhằm đảm bảo ATTP, phòng chống ngộ độc thực phẩm và các bệnh lây truyền qua thực phẩm tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn, đầu tháng 4/2019, Đoàn kiểm tra liên ngành của huyện Vĩnh Tường đã tiến hành kiểm tra đột xuất bếp ăn của 4 trường học tổ chức ăn bán trú, gồm: Tiểu học thị trấn Tứ Trưng, tiểu học thị trấn Vĩnh Tường, tiểu học Vĩnh Thịnh 2, mầm non Liên Cơ. Kết quả cho thấy, về cơ bản các trường đã chấp hành tốt những quy định của pháp luật về ATTP. Các bếp ăn tập thể có đầy đủ cam kết bảo đảm ATTP; có hợp đồng cung cấp thực phẩm; thực hiện khám sức khỏe định kỳ cho người quản lý và toàn bộ nhân viên tham gia chế biến, phục vụ ăn uống; nhân viên mang, mặc đầy đủ các trang phục riêng khi tham gia sơ chế, chế biến thực phẩm; sử dụng nguồn nước sạch để sơ chế, chế biến thực phẩm.

Theo đồng chí Đỗ Đức Phong, Trưởng Đoàn kiểm tra liên ngành, Quyền Đội trưởng Đội QLTT Vĩnh Tường: Mặc dù hầu hết bếp ăn bán trú của các trường đã được xây dựng theo quy định bếp ăn 1 chiều, từ nơi tiếp phẩm đến quá trình sơ chế, chuẩn bị nấu rồi chia thức ăn; nhân viên phục vụ được tập huấn kiến thức về ATTP, được khám sức khỏe, xét nghiệm định kỳ, có trình độ nhất định về sơ chế, nấu ăn cho trẻ em, tuy nhiên, tại thời điểm kiểm tra, Công ty TNHH thương mại và ẩm thực Nhật Minh - đơn vị ký hợp đồng cung cấp suất ăn cho một trường học trên địa bàn chưa thực hiện đúng quy định của pháp luật về việc lưu mẫu thức ăn. Đối với vi phạm này, đoàn kiểm tra đã có văn bản trình UBND huyện ra quyết định xử phạt Công ty TNHH thương mại và ẩm thực Nhật Minh số tiền hơn 8 triệu đồng.

Hiện nay, trên địa bàn huyện Vĩnh Tường có 61/97 trường học tổ chức ăn bán trú với gần 20.000 học sinh, trong đó, có 33 trường mầm non, 27 trường tiểu học và 1 trường THCS (THCS Vĩnh Tường). Qua tìm hiểu, đối với các trường tiểu học có tổ chức ăn bán trú, trẻ ăn 1 bữa/ngày với 12.000 - 14.000 đồng/suất ăn; tại các trường mầm non công lập và cơ sở mầm non tư thục, trẻ được ăn 3 bữa/ngày (2 bữa chính, 1 bữa phụ), số tiền ăn dao động từ 12.000 -18.000 đồng/ngày, tùy thuộc vào sự thống nhất giữa nhà trường và phụ huynh học sinh.

Theo đồng chí Lương Anh Điệp, Trưởng Phòng GD&ĐT huyện Vĩnh Tường, mặc dù Phòng GD&ĐT đã có nhiều văn bản chỉ đạo, yêu cầu các nhà trường thực hiện đúng các nội dung về ATTP, tuy nhiên, do điều kiện kinh tế của nhiều địa phương còn khó khăn, cơ sở vật chất và trang thiết bị phục vụ cho việc dạy và học cũng như chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ còn hạn chế, nên vẫn còn một số trường chưa đáp ứng được yêu cầu đặt ra. Tại các trường tự nấu ăn cho trẻ,nguồn cung cấp thực phẩm chủ yếu là người dân trên địa bàn và phụ huynh học sinh có con em ăn bán trú tại trường nên không có giấy chứng nhận VSATTP; nhân viên nhà bếp thường xuyên phải thay đổi người do không được biên chế chính thức, không được đóng bảo hiểm nên họ không gắn bó với công việc…

Để đảm bảo ATTP trong các bữa ăn bán trú của trẻ, UBND huyện Vĩnh Tường, Phòng GD&ĐT huyện yêu cầu các trường tiếp tục thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về ATTP. Các trường tổ chức ăn bán trú cho học sinh chưa ký cam kết đảm bảo ATTP nhanh chóng làm hồ sơ đề nghị cơ quan có thẩm quyền quản lý về ATTP thẩm định, ký cam kết theo quy định của pháp luật. Các trường chỉ ký cam kết hợp đồng cung cấp suất ăn bán trú với các doanh nghiệp có đầy đủ hồ sơ theo quy định; tích cực triển khai việc giảng dạy tích hợp các nội dung giáo dục kiến thức thực hành bảo đảm ATTP và vệ sinh ăn uống, vệ sinh cá nhân vào bài học chính khóa và hoạt động ngoại khóa phù hợp với các cấp học, bậc học, nhằm thay đổi hành vi, nhận thức về ATTP cho cán bộ, giáo viên, học sinh. Bên cạnh đó, UBND huyện cũng cần quan tâm hơn nữa trong việc bố trí nguồn kinh phí xây dựng cơ sở vật chất và đầu tư mua sắm các trang thiết bị phục vụ cho hoạt động chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ tại các trường tiểu học, mầm non trên địa bàn, để việc chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ được thực hiện một cách tốt nhất.

Minh NguyệtTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: