Xã Hội

Vĩnh Yên chủ động phòng, chống ngập úng

Thứ Hai, 06/05/2019

Cứ vào mùa mưa bão là nhiều hộ dân trên địa bàn thành phố Vĩnh Yên lại lo lắng sẽ xảy ra ngập úng, gây ảnh hưởng đến việc đi lại, cuộc sống và sinh hoạt. Để hạn chế thấp nhất tình trạng ngập úng khi có mưa lớn xảy ra, đảm bảo cuộc sống, sinh hoạt của người dân, thành phố Vĩnh Yên đã và đang triển khai đồng bộ nhiều giải pháp.

Công nhân Công ty cổ phần Môi trường và Dịch vụ đô thị Vĩnh Yên nạo vét cống rãnh, đảm bảo tiêu thoát nước khi có mưa lớn

Theo thông tin từ Phòng Quản lý đô thị thành phố Vĩnh Yên, những năm gần đây, vào mùa mưa bão nhiều tuyến đường trên địa bàn thành phố Vĩnh Yên bị ngập úng. Trong đó, có một số tuyến đường được liệt vào “điểm đen” ngập úng như: Tuyến đường Mê Linh (đoạn qua Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới Vĩnh Phúc); đường Nguyễn Văn Linh; đường Phan Bội Châu; đường QL 2A (đoạn qua Siêu thị BigC), đường Tôn Đức Thắng đoạn qua Siêu thị Coopmart…Nước ngập không những ảnh hưởng đến sinh hoạt của người dân mà còn gây ô nhiễm môi trường, tiềm ẩn nguy cơ bùng phát dịch bệnh nguy hiểm.

Ông Nguyễn Tiến Thịnh, phường Đống Đa (thành phố Vĩnh Yên) cho biết: Mưa lớn, kéo dài làm cho tuyến đường Tôn Đức Thắng đoạn qua siêu thị Coopmart ngập sâu trong nước. Nước ngập khiến việc đi lại của gia đình hết sức khó khăn, nhất là khi gia đình lại có các cháu nhỏ đang đi học. Không chỉ vậy, nước ứ đọng lâu ngày còn bốc mùi hôi thối, rất khó chịu”.

Nguyên nhân chính khiến một số tuyến đường trên địa bàn thành phố hay xảy ra ngập úng là do quá trình đô thị hóa diễn ra nhanh chóng đã làm giảm diện tích những điểm thu, trữ nước như ao, hồ, đầm... và tăng diện tích bê tông hóa nên khả năng thẩm thấu kém, nước mưa chủ yếu chảy tràn trên bề mặt, tập trung nhanh; trong khi đó các công trình tiêu thoát nước của thành phố chưa đồng bộ, lại xây dựng đã lâu, đang xuống cấp nên không đáp ứng được nhu cầu tiêu thoát nước khi có mưa lớn. Hơn nữa, sông Phan và đầm Vạc là 2 hạng mục quan trọng trong việc tiêu, thoát nước của thành phố, song lại không được quan tâm nạo vét thường xuyên nên khả năng chứa nước cũng như tiêu, thoát nước thấp hơn nhiều so với tiềm năng vốn có. Vì thế, khi có mưa lớn xảy ra, mực nước ở sông Phan, đầm Vạc dâng cao và nhanh khiến các luồng tiêu từ cánh đồng, khu dân cư không thoát được gây ngập úng kéo dài.

Thêm vào đó, ý thức của người dân trên địa bàn thành phố còn hạn chế. Một số người dân vứt rác bừa bãi, để nguyên vật liệu xây dựng như: cát, sỏi,... rơi vãi xuống hệ thống rãnh thoát nước gây ách tắc dòng chảy; công tác quản lý hạ tầng kỹ thuật còn chồng chéo nên việc đầu tư xây dựng, quản lý hệ thống tiêu, thoát nước của thành phố đạt hiệu quả chưa cao.

Để khắc phục tình trạng trên, đảm bảo cuộc sống, sinh hoạt của người dân, những năm qua, thành phố Vĩnh Yên triển khai nhiều giải pháp chống ngập úng như: Chỉ đạo UBND các xã, phường phối hợp với 2 đơn vị quản lý dịch vụ công ích là Công ty cổ phần Môi trường và Dịch vụ đô thị Vĩnh Yên, Công ty cổ phần Sông Hồng thủ đô tiến hành duy tu, nạo vét, vớt rác tại các miệng hố ga, các cửa thu, cửa xả và hệ thống rãnh thoát nước. Tuyên truyền, vận độngnhân dân giữ gìn vệ sinh môi trường, để rác đúng nơi quy định và bảo vệ các nắp cống, hố ga.Tăng cường kiểm tra, bảo dưỡng, chuẩn bị đầy đủ vật tư, trang thiết bị, nhân lực dự phòng, sẵn sàng ứng phó trong mùa mưa bão. Cùng với đó, thành phố còn triển khai nhiều công trình, dự án phục vụ tiêu, thoát nước như: Xây dựng hệ thống thoát nước, xử lý ngập úng khu vực trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc; cải tạo, nâng cấp hệ thống rãnh thoát nước khu vực chợ Tổng, đường Tôn Thất Tùng, Yết Kiêu, Trần Nguyên Hãn; xây dựng hệ thống thoát nước mặt đường Bà Triệu đến ngõ 4 đường Nguyễn Văn Linh; xây dựng đường giao thông đô thị kết hợp với đê ngăn nước đầm Vạc…

Việc tích cực triển khai, hoàn thiện các dự án tiêu, thoát nước cùng với thường xuyên kiểm tra, trục vớt các vật cản trong thời gian qua đã giúp thành phố Vĩnh Yên khắc phục hiệu quả tình trạng ngập úng cục bộ. Cụ thể, trong mùa mưa bão năm 2018, mặc dù trên địa bàn thành phố xảy ra nhiều cơn mưa lớn, song, việc tiêu thoát nước trên địa bàn thành phố diễn ra khá thuận lợi, tình trạng ngập úng cục bộ sau mưa lớn đã được hạn chế đáng kể.

Đồng chí Dương Đức Nam, Trưởng phòng Quản lý đô thị thành phố Vĩnh Yên cho biết: Theo dự báo, tình hình thời tiết trong mùa mưa bão năm 2019 sẽ tiếp tục diễn biến phức tạp. Vì vậy, từ cuối tháng 3/2019, phòng Quản lý đô thị đã chủ động tham mưu với UBND thành phố chỉ đạo các xã, phường phối hợp với Công ty CP Môi trường và Dịch vụ đô thị Vĩnh Yên, Công ty cổ phần Sông Hồng thủ đô tiếp tục duy tu, nạo vét, sửa chữa các hệ thống cống, rãnh thoát nước.

Phòng phối hợp với các đơn vị có liên quan xây dựng kế hoạch ứng trực cụ thể, chi tiết đối với từng vị trí, từng khu vực hay xảy ra úng ngập trên địa bàn; phối hợp với Sở Giao thông vận tải đẩy nhanh tiến độ hoàn tất các thủ tục đầu tư để tiến hành thi công các công trình khắc phục ngập úng cục bộ tại một số khu vực trên địa bàn thành phố như: Công trình xử lý ngập úng cục bộ tại Quốc lộ 2A khu vực BigC; công trình xử lý ngập úng cục bộ tại đường Nguyễn Tất Thành đoạn đường từ Bà Triệu đến Chu Văn An; công trình xử lý ngập úng cục bộ tại đường Mê Linh (quốc lộ 2A) khu vực Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới Vĩnh Phúc…

Bài, ảnh: Thanh Huyền

 

 


TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: