Xã Hội

Trang nghiêm Lễ tế tổ bách nghệ và Lễ rước tôn vinh nghề truyền thống Việt

Thứ Sáu, 03/05/2019

Trong khuôn khổ Festival Nghề truyền thống Huế 2019, tối 29-4, tại Công viên Tứ Tượng, TP Huế (Thừa Thiên - Huế) diễn ra Lễ tế tổ bách nghệ Việt Nam và Lễ rước tôn vinh nghệ nhân, thợ thủ công và nghề thủ công truyền thống Việt Nam.

Lễ tế tổ bách nghệ Việt Nam do các nghệ nhân tại Huế thực hiện

 

 

 

Chương trình có sự tham gia của hơn 400 diễn viên, người mẫu, học sinh, sinh viên cùng nhân dân và du khách trên đường phố Huế.

Lễ tế tổ bách nghệ là nghi thức truyền thống nhằm ghi nhớ công ơn của các bậc tiền nhân, các vị thần nghề, những người đã khai sinh ra các làng nghề truyền thống Việt Nam để con cháu đời sau được thừa hưởng, phát huy, gìn giữ những tinh hoa văn hóa ngàn đời truyền lại, đồng thời cầu mong cho sản xuất phát triển, bình an và may mắn.

Lễ tế với các nghi thức truyền thống được thực hiện tại Công viên Tứ Tượng trong không khí trang trọng, do các nghệ nhân dân gian ở thành phố Huế làm chủ lễ. Hơn 400 Nghệ nhân nhân dân, Nghệ nhân ưu tú, Nghệ nhân dân gian cùng những người thợ có đôi bàn tay "vàng" đến từ 62 làng nghề, cơ sở nghề truyền thống tiêu biểu của ba miền trên cả nước đã tham gia Festival Nghề truyền thống Huế năm nay cùng có mặt đông đủ trong nghi lễ đặc biệt này.

Đoàn rước đi qua cầu Trường Tiền - Huế

Ngay sau nghi thức Lễ tế tổ bách nghệ là Lễ rước tôn vinh nghệ nhân, làng nghề truyền thống với sự tham gia của hàng trăm nghệ nhân và các nghệ sĩ, người mẫu, sinh viên, học sinh và nhân dân Huế trong trang phục truyền thống với đầy đủ kiệu tổ nghề, đội nhạc bát âm, chiêng trống, cờ lộng, lân rồng. Lễ rước xuất phát từ Công viên Tứ Tượng qua cầu Tràng Tiền, dọc theo các tuyến đường Trần Hưng Đạo, Lê Lợi và đến sân khấu Bia Quốc học Huế, thu hút hàng trăm du khách trong và ngoài nước cùng nhân dân trong thành phố tham gia.

Theo ông Nguyễn Đăng Thạnh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Huế, Phó Trưởng Ban tổ chức Festival Nghề truyền thống Huế 2019, nghề và làng nghề truyền thống ra đời, tồn tại và phát triển luôn gắn liền với những bước thăng trầm của vùng đất Thuận Hóa - Phú Xuân - Huế, góp phần tạo nên bản sắc văn hóa Huế. Lễ rước là nghi lễ tri ân và tôn vinh các giá trị nghề thủ công truyền thống Việt Nam, tôn vinh và ghi nhớ công lao của tiền nhân.

Thiếu nữ Huế rạng rỡ trong tà áo dài

Lễ tế Tổ bách nghệ và Lễ rước tôn vinh nghệ nhân, làng nghề truyền thống là một trong những hoạt động chính của Festival Nghề truyền thống Huế 2019. Với chủ đề "Tinh hoa nghề Việt", Festival Nghề truyền thống Huế 2019 quy tụ 16 nhóm nghề, gồm: thêu, kim hoàn, mộc mỹ nghệ, đồng, cốm, nón lá, hoa giấy, thư pháp, tranh, diều, dệt - may, mây tre, pháp lam, nhang trầm, tinh dầu, lân - sư - rồng, các sản phẩm có thương hiệu và truyền thống lâu đời.

Festival nghề truyền thống Huế năm nay sự tham gia của 62 làng nghề, cơ sở nghề và trên 350 Nghệ nhân nhân dân, Nghệ nhân ưu tú, bàn tay vàng đến từ các làng nghề nổi tiếng trong cả nước: Hà Giang, Hòa Bình, Hà Nội, Thái Bình, Hà Nam, Ninh Thuận, Lâm Đồng, Đà Lạt, Đồng Tháp, Hưng Yên và Thừa Thiên - Huế.

Ngoài việc giới thiệu sản phẩm độc đáo của các nghề, làng nghề truyền thống, năm nay, tại Festival nghề truyền thống Huế 2019 còn tổ chức cho các thầy thuốc đông y khám chữa bệnh cho người dân và du khách, bởi ngành y học cổ truyền vốn là nghề đặc trưng của Huế nhưng nhiều người chưa biết đến.

HC (theo nhandan.com.vn)

 TAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: