Xã Hội

Tổ chức đám cưới tiết kiệm: Cần sự gương mẫu của cán bộ và vào cuộc của các cấp chính quyền

Thứ Sáu, 03/05/2019

Quy định của UBND tỉnh về thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội được ban hành vào đầu năm 2019 có nêu một số hình thức khuyến khích, gồm: Dùng hình thức báo hỷ thay cho mời dự tiệc cưới; tổ chức tiệc trà, tiệc ngọt thay cho tiệc mặn; tổ chức lễ cưới tập thể cho nhiều đôi; dâng hoa, thắp hương ở đài tưởng niệm nghĩa trang liệt sĩ tại địa phương; trồng cây ở khu vực công cộng sau khi đăng ký kết hôn; sử dụng hoa cưới hợp lý, không phô trương… Tuy nhiên, để nội dung trên đi vào cuộc sống, rất cần những người tiên phong đi trước là cán bộ, lãnh đạo các cấp và sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị...

Tổ chức đám cưới to, hoành tráng, gây lãng phí đang là thực trạng ở nhiều địa phương. Ảnh: Kim Ly

Gần đây, việc tổ chức lễ cưới sao cho linh đình đã trở thành “trào lưu ngầm” của nhiều cặp đôi. Trên địa bàn tỉnh đã có những kỷ lục về đám cưới bạc tỷ gây xôn xao dư luận, điển hình như lễ cưới với số tiền dựng rạp và hoa cưới lên đến hơn 800 triệu đồng. Hay một số gia đình phô trương, hình thức bằng dàn xe khủng, xe sang rước dâu; đoàn xe ô tô tham dự tiệc cưới nối dài hàng cây số...

Nếu như ở các vùng đô thị, một số hộ dân có tư tưởng tiến bộ, tổ chức tiệc cưới chỉ trong vòng một ngày nhằm giảm chi phí và đơn giản khâu tổ chức, thì hiện nay, ở nông thôn, đám cưới vẫn diễn ra rườm rà với thời gian từ khâu chuẩn bị đến khi kết thúc không dưới 3 ngày; cỗ cưới lên tới hơn trăm mâm, cá biệt, có đám lên tới hơn 200 mâm cỗ. Không ít gia đình dù điều kiện kinh tế khó khăn cũng cố gắng vay mượn để lo cho con bằng bạn bằng bè. Chính vì thế, sau đám cưới, nhiều cặp đôi lâm vào cảnh “đẽo cày trả nợ”, đời sống khó khăn.

Khi được hỏi về việc liệu địa phương có thể khuyến khích người dân tổ chức tiệc ngọt, tiệc trà thay cho tiệc mặn; tổ chức đám cưới tập thể cho nhiều đôi... đồng chí Nguyễn Văn Hào, Phó Chủ tịch UBND thị trấn Thổ Tang (Vĩnh Tường) cho rằng, địa phương khó có thể làm được việc đó, vì người dân có điều kiện kinh tế và còn mang nặng tư tưởng cả đời mới tổ chức cưới cho con một, hai lần nên không thể làm sơ sài được. Với nhiều gia đình, tiệc cưới cũng là dịp để họ phô trương mức độ giàu có, khẳng định uy tín trong kinh doanh, vì vậy, tổ chức giản tiện là điều không được ưu tiên.

Vì những lý do đó, nên lâu nay, ở thị trấn Thổ Tang dễ dàng bắt gặp nhiều đám cưới được trang hoàng lộng lẫy; rạp cưới được dựng dài mấy chục mét, lấn chiếm lòng, lề đường; tiền dựng rạp, thuê loa đài, phông bạt cũng tới cả trăm triệu đồng. Cỗ cưới ở Thổ Tang được nhiều người đánh giá vào hàng ngon và đắt đỏ với thực đơn đa dạng. Hiện nay, trên địa bàn thị trấn có 4 nhà văn hóa đủ không gian tổ chức đám cưới được địa phương khuyến khích người dân sử dụng, tuy nhiên, rất hiếm khi có gia đình nào chủ động mượn những địa điểm này để tổ chức tiệc cưới. Thêm vào đó, một vấn nạn nhức nhối trong đám cưới ở Thổ Tang mà chính quyền thị trấn cũng đang rất băn khoăn, đó là tình trạng một số thanh niên đốt pháo hoa trong quá trình lễ cưới diễn ra, gây lãng phí và nguy hiểm cho những người xung quanh.

Ông Đoàn Văn Lại (Vĩnh Yên) chia sẻ: Vào những năm 1990, khi kinh tế còn khó khăn, được đi ăn cỗ cưới là niềm vui, sự háo hức mong chờ với đám trẻ, bởi lẽ, đó là “cơ hội quý báu” để được ăn những món ngon mà thường ngày rất hiếm khi được thưởng thức. Giờ đây, kinh tế phát triển, đời sống đã đủ đầy hơn xưa, không ít người lại "sợ" dự tiệc cưới. Cỗ cưới càng to thì phong bì càng phải dày, có tháng tiền lương không đủ “cõng” tiền cỗ cưới.

Việc khuyến khích người dân thay đổi các hình thức tổ chức cưới theo cách tiết kiệm, gọn nhẹ là chủ trương đúng đắn, tiến bộ của tỉnh. Tuy nhiên, để người dân nhất tâm đồng thuận hưởng ứng và làm theo thì rất cần có những quy định về thưởng phạt rõ ràng, mang tính khích lệ và răn đe cao hơn. Nếu “hay chưa khen, dở chưa phạt” thì khó lòng thực thi được.

Quỳnh HươngTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: