Xã Hội

Những đóng góp của Vĩnh Phúc trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước

Thứ Sáu, 26/04/2019

Ngày 30/4/1975, ngày kết thúc thắng lợi chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử, trở thành mốc son chói lọi trong sự nghiệp giải phóng miền Nam, thống nhất Tổ quốc. Để có ngày 30/4, dân tộc ta đã trải qua 21 năm chiến đấu kiên cường, hy sinh to lớn. Đóng góp vào chiến công chung đó, Đảng bộ và nhân dân Vĩnh Phúc đã chung sức, chung lòng để “thóc không thiếu một cân, quân không thiếu một người”, vượt qua nhiều khó khăn, gian khổ vừa xây dựng, bảo vệ quê hương, vừa chi viện đắc lực cho tiền tuyến giành thắng lợi to lớn, tiến tới thắng lợi hoàn toàn.

Với nhiệm vụ xây dựng, bảo vệ quê hương, Vĩnh Phúc luôn là tỉnh có những đột phá trong sự nghiệp phát triển kinh tế- xã hội. Thập niên 60, tỉnh nhà được Trung ương chọn làm nơi thí điểm tổ chức HTX nông nghiệp, đúc rút kinh nghiệm để Đảng, Nhà nước tiến hành cải tạo XHCN bằng con đường hợp tác hóa nông nghiệp. Xóm Suôi (Chấn Hưng - Vĩnh Tường) được chọn làm thí điểm HTX nông nghiệp từ năm 1956, sau đó đến Lai Sơn (Thanh Vân- Tam Dương) năm 1958 và Lạc Trung (Bình Dương- Vĩnh Tường) năm 1961. Do xây dựng mô hình HTX bậc thấp ở Vĩnh Phúc đạt hiệu quả kinh tế - xã hội khá tốt, nên HTX Lai Sơn, Lạc Trung được Bác Hồ về thăm.

Xác định là tỉnh nông nghiệp, nên Vĩnh Phúc tập trung chỉ đạo cải tiến công tác quản lý điều hành với mục tiêu năng suất, chất lượng, hiệu quả; trong đó, chủ yếu là cải tiến phương pháp quản lý kinh tế tập thể.

Chính do năng động, sáng tạo trong chỉ đạo, vì vậy, thời kỳ chiến tranh ác liệt, Vĩnh Phúc trở thành điển hình nhiều mặt trong sản xuất nông nghiệp. Cả miền Bắc đều biết đến Hòa Loan chăn nuôi giỏi, Phương Trù làm thủy lợi tài, Tiên Hường, Văn Quán, thôn Thượng, Đồng Xuân… là những địa danh nổi tiếng về thâm canh tăng năng suất cây trồng, vật nuôi. Những cánh đồng 5 tấn thắng Mỹ ngày càng nhiều. Năm 1965, huyện Vĩnh Tường trở thành huyện đạt 5 tấn thóc/ha đầu tiên của miền Bắc và thôn Thượng (Tuân Chính- Vĩnh Tường) được Bác Hồ gửi thư khen ngợi về thành tích sản xuất giỏi.

Đặc biệt, trong “cái khó ló cái khôn”, Tỉnh ủy Vĩnh Phúc đã ra Nghị quyết 68- NQ/TU, ngày 10/9/1966 “về một số vấn đề quản lý lao động nông nghiệp trong HTX hiện nay”, mở đường cho một tư duy mới về quản lý sản xuất tập thể. Từ thực tiễn thực hiện Nghị quyết, quần chúng đã sáng tạo ra một hình thức “khoán hộ” được coi là phép màu, tạo nên động lực trong sản xuất nông nghiệp thập niên 60 của thế kỷ XX.

Có thể khẳng định, trong những năm kháng chiến chống Mỹ cứu nước, mặc dù chiến sự hết sức ác liệt, nhưng Vĩnh Phúc vẫn là tỉnh dẫn đầu miền Bắc về sản xuất nông nghiệp, phát triển kinh tế, bảo đảm đời sống nhân dân, hoàn thành xuất sắc nghĩa vụ đối với Nhà nước, được Đảng, Chính phủ khen thưởng với nhiều hình thức; đặc biệt được Bác Hồ về thăm nhiều lần, có năm Bác về thăm hai lần như năm 1958, 1963. Các đồng chí Tôn Đức Thắng, Lê Duẩn, Phạm Văn Đồng, Nguyễn Chí Thanh, Trường Chinh cùng nhiều lãnh đạo cao cấp của Đảng, Nhà nước đã về thăm, động viên Đảng bộ và nhân dân tỉnh nhà.

Ngoài ra, Vĩnh Phúc còn được nhiều đoàn đại biểu các tổ chức trong nước và nước ngoài tới thăm, nghiên cứu, học tập các điển hình tiên tiến trên mặt trận kinh tế. Cao điểm nhất là năm 1965, có 353 đoàn khách trong nước gồm 27 ngàn người từ các tỉnh Quảng Bình trở ra và 72 đoàn khách quốc tế gồm 1.132 người đã đến thăm tỉnh cùng những điển hình tiên tiến.

Song song với nhiệm vụ sản xuất, Đảng bộ và nhân dân Vĩnh Phúc còn tập trung sức người, sức của trực tiếp chiến đấu, phục vụ chiến đấu và chi viện đắc lực cho các chiến trường đạt nhiều kết quả đáng tự hào.

Ngày 7/11/1965, máy bay Mỹ ném bom, bắn phá trạm ra đa Tam Đảo, mở đầu cuộc chiến tranh phá hoại lần thứ nhất trên địa bàn tỉnh, sau đó kết thúc vào tháng 11/1968. Trong cuộc chiến lần thứ nhất, quân dân Vĩnh Phúc đã chiến đấu kiên cường, phối hợp với bộ đội chủ lực đánh địch hàng trăm trận lớn nhỏ, chỉ riêng năm 1967 đã chiến đấu với máy bay địch 150 trận. Kể từ cuối năm 1965 đến cuối 1967, quân dân Vĩnh Phúc đã bắn rơi hàng chục máy bay Mỹ, trong đó có chiến công đặc biệt của dân quân du kích xã Đạo Trù (Lập Thạch cũ) bắn rơi một chiếc máy bay Mỹ ngày 27/10/1967 và dân quân du kích xã Sơn Lôi (Bình Xuyên) bắn rơi một chiếc máy bay Mỹ vào ngày 8/11/1967.

Ngày 7/5/1972, đế quốc Mỹ ném bom, bắn phá cầu Việt Trì, mở đầu cuộc chiến tranh phá hoại lần thứ hai trên địa bàn tỉnh (thời kỳ này Vĩnh Phúc đã sáp nhập với Phú Thọ). Kể từ ngày này đến 30/12/1972, kết thúc chiến tranh phá hoại của địch trên toàn miền Bắc, quân dân Vĩnh Phúc đã chiến đấu hàng trăm trận khi máy bay địch vào bắn phá sân bay Nội Bài, các mục tiêu thuộc huyện Kim Anh, Đa Phúc, Vĩnh Yên…, bắn rơi nhiều máy bay Mỹ, trong đó có 2 máy bay B52 hiện đại nhất của địch. Đặc biệt, đêm 17/10/1972, dân quân du kích xã Tiền Châu (Yên Lãng) đã bắn rơi 1 chiếc F111 (cánh cụp, cánh xòe) của không lực Hoa Kỳ. Đây là chiếc máy bay thứ 112 của Mỹ bị bắn rơi trên bầu trời Vĩnh Phúc và là chiếc thứ 4.000 máy bay Mỹ bị bắn rơi trên miền Bắc. Với chiến công này, dân quân xã Tiền Châu được Chủ tịch nước Tôn Đức Thắng tặng Huân chương Chiến công hạng Nhất và Cờ “Quyết tâm đánh thắng giặc Mỹ xâm lược” của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Bên cạnh nhiệm vụ sản xuất, chiến đấu, Vĩnh Phúc còn chi viện to lớn sức người, sức của cho các chiến trường A, B, C, K theo yêu cầu của Nhà nước. Trong 10 năm (1965- 1975), Vĩnh Phúc đã lần lượt tiễn đưa 145.437 thanh niên nam, nữ nhập ngũ, cung cấp hàng vạn tấn lương thực, thực phẩm cho các chiến trường trong cả nước. Ngoài ra, nhân dân Vĩnh Phúc còn dành nhà cửa, đất đai… để giúp đỡ các cơ quan Trung ương, Hà Nội, các đơn vị bộ đội và nhân dân một số địa phương sơ tán về tỉnh. Mặc dù còn nhiều khó khăn nhưng nhân dân Vĩnh Phúc đã tạo thuận lợi để các cơ quan, đơn vị, nhà trường và nhân dân các thành phố lớn sơ tán về địa phương bảo đảm ổn định chỗ làm việc, sinh sống an toàn. Cùng với nhiệm vụ giúp đỡ cơ quan, đơn vị, nhân dân các tỉnh bạn sơ tán đến, trong những năm kháng chiến chống Mỹ, Vĩnh Phúc còn huy động hàng triệu lượt dân công làm nhiệm vụ ở các chiến trường hoặc làm đường giao thông, san lấp, sửa chữa sân bay Nội Bài bị máy bay địch bắn phá, đào hầm hào phòng tránh, xây dựng trận địa pháo và làm cầu phà bảo đảm giao thông thông suốt.

Với những đóng góp to lớn về sức người, sức của của Đảng bộ, nhân dân Vĩnh Phúc trong sự nghiệp kháng chiến chống Mỹ cứu nước, Quốc hội, Chính phủ đã tặng thưởng Vĩnh Phúc nhiều phần thưởng cao quý: Huân huy chương các loại, danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang, Anh hùng Lao động cho nhiều tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc. Đặc biệt, năm 1978, Nhà nước đã phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang cho tập thể lực lượng vũ trang nhân dân tỉnh, lực lượng vũ trang và nhân dân huyện Kim Anh, phường Phúc Thắng và xã Tiền Châu (thị xã Phúc Yên cũ).

Hơn 40 năm đã trôi qua, những đóng góp của Đảng bộ và nhân dân tỉnh nhà cho kháng chiến chống Mỹ thật là hào hùng và vĩ đại, trở thành bệ phóng, tạo nên thế đứng của Vĩnh Phúc hôm nay.

Đỗ Việt TrìTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: