Xã Hội

Phát huy vai trò của tổ chức Công đoàn trong các doanh nghiệp FDI

Thứ Sáu, 26/04/2019

Những năm qua, vai trò của tổ chức Công đoàn trong doanh nghiệp (DN) có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) trên địa bàn tỉnh dần được khẳng định. Để tổ chức Công đoàn ngày càng phát triển, cần sự quan tâm từ chính chủ các DN, từ đó, góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu sản xuất, kinh doanh của DN.

Công nhân Công ty TNHH Exedy Việt Nam, KCN Khai Quang (Vĩnh Yên) được bồi dưỡng kiến thức về an toàn lao động, nhằm giảm thiểu nguy cơ tai nạn khi lao động, sản xuất. Ảnh Hà Phương

Trên địa bàn tỉnh hiện có 178 DN hoạt động trong các khu công nghiệp (KCN)với hơn 74.000 công nhân, lao động (CNLĐ), trong đó, có 153 DN có vốn đầu tư nước ngoài. Công đoàn các KCN tỉnh quản lý trực tiếp 109 công đoàn cơ sở (CĐCS) thuộc DN có vốn đầu tư nước ngoài với hơn 63.670 CNLĐ, trong đó, cógần 43.200 lao động nữ. Việc làm của đoàn viên, người lao động (NLĐ) ổn định, thu nhập bình quân gần 4.900.000 đồng/người/tháng.

Là DN 100% vốn đầu tư nước ngoài, chuyên sản xuất linh kiện điện tử, Công ty TNHH công nghệ Hiệp Nguyên (KCN Khai Quang) rất chú trọng tới công tác xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh. Anh Đỗ Văn Lượng, Chủ tịch Công đoàn công ty cho biết: “Công đoàn công ty thành lập năm 2010, hiện có 240đoàn viên. Những năm qua, Ban Chấp hành Công đoàn công ty đã nỗ lực xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh, không chỉ là chỗ dựa vững chắc, là đại diện, bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng cho NLĐ mà còn là cầu nối giữa NLĐ và Ban Giám đốc công ty".

Công ty TNHH Partron Vina đang taọ việc làm cho 5.500 lao động, với mức thu nhập bình quân 6-7 triệu đồng/người/tháng. Anh Nguyễn Văn Cường, Chủ tịch Công đoàn công ty cho biết: "NLĐ đang làm việc tại đây rất yên tâm vì việc làm đều, thu nhập ổn định; 100% CNLĐ được đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp và các chế độ chính sách khác; NLĐ được nâng lương và khám sức khỏe định kỳ…".

Thực tế hiện nay, vai trò của tổ chức Công đoàn trong các DN FDI đã được khẳng định. Công đoàn đã tạo được vị thế và sự tin tưởng của NLĐ cũng như chủ DN. Trong quá trình hoạt động, CĐCS đã tham mưu, đề xuất với lãnh đạoDN đưa ra những chủ trương, giải pháp phù hợp với tình hình cụ thể của đơn vị trong sản xuất, kinh doanh; triển khai các phong trào thi đua sản xuất, cải thiện môi trường, điều kiện làm việc; vận động NLĐ tham gia các hoạt động xã hội, bảo vệ môi trường...

Anh Nguyễn Viết Được, công nhân xưởng 1, Công ty TNHH công nghệ Hiệp Nguyên cho biết: “Tôi vào công ty làm việc đến nay đã được 6 năm. Ngay từ những ngày đầu, chúng tôi được Ban Giám đốc công ty và BCH Công đoàn quan tâm, đảm bảo quyền lợi từ lương, thưởng, bảo hiểm và được chăm sóc sức khỏe, thăm hỏi khi ốm đau, được tham gia các hoạt động văn hóa, thể thao, thăm quan du lịch... Đặc biệt, khu vực nghỉ giải lao giữa giờ của công nhân là không gian với nhiều cây xanh rất mát mẻ. Sau ít phút nghỉ ngơi, thư giãn, chúng tôi thấy tinh thần thoải mái, làm việc hiệu quả hơn, nhờ đó mà chúng tôi yên tâm làm việc, gắn bó với công ty hơn”.

Với vai trò đại diện bảo vệ quyền lợi của NLĐ, tham mưu cùng Ban Giám đốc trong phát triển DN, Công đoàn Công ty TNHH công nghệ Hiệp Nguyên đã phối hợp với Ban Giám đốc công ty ban hành quy trình giải quyết thư góp ý, đặt hòm thư góp ý trong công ty. Hàng ngày tổng hợp ý kiến, giải quyết theo quy trình;kết quả giải quyết thư góp ý được thông báo trên bảng tin của công ty, thể hiện quyền dân chủ, công khai tại doanh nghiệp. Công tác tuyên truyền, phổ biến chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước thường xuyên được tổ chức, do đó, tại DN không xảy ra tình trạng đình công, đơn thư vượt cấp.

Ông Lin Bei Xian, Phó Giám đốc công ty cho biết: “Cái khó của DN nước ngoài khi sử dụng lao động người Việt Nam là phong cách làm việc và sự khác biệt trong văn hóa. Tuy nhiên, tổ chức Công đoàn đã hỗ trợ cho Ban Giám đốc công ty trong việc hiểu và kết nối nhiều hơn với NLĐ. Nhiều giải pháp được áp dụng không chỉ làm lợi cho DN mà còn giúp ổn định và nâng cao đời sống cán bộ, CNLĐ”.

Đồng chí Nguyễn Đức Hạnh, Phó Chủ tịch Công đoàn các KCN tỉnh khẳng định: Hoạt động của CĐCS trong các DN FDI trên địa bàn tỉnh có nhiều chuyển biến tích cực. Công đoàn đã chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của NLĐ; nắm bắt kịp thời những mâu thuẫn phát sinh trong quan hệ lao động, phản ánh với chính quyền và người sử dụng lao động để giải quyết. Đặc biệt, CĐCS đã tham mưu với chủ DN để cùng thực hiện tốt các chính sách theo quy định của pháp luật về tiền lương, tiền thưởng, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, cải thiện điều kiện làm việc, thực hiện an toàn vệ sinh lao động, thời gian làm việc, thời gian nghỉ ngơi cùng nhiều chính sách đãi ngộ, khen thưởng kịp thời, nhằm khuyến khích NLĐ làm việc, gắn bó với DN.

Tuy nhiên, công tác xây dựng tổ chức CĐCS và phát triển đoàn viên trong các DNFDI cũng gặp phải khó khăn nhất định: Đội ngũ cán bộ CĐCS tại các DN đa phần là kiêm nhiệm, chủ yếu là công nhân trực tiếp sản xuất, hiểu biết về pháp luật còn hạn chế; việc tuyên truyền chưa được thường xuyên nên chủ DN và NLĐ chưa hiểu rõ về mục đích, ý nghĩa của tổ chức Công đoàn.

Thời gian tới, Công đoàn các KCN tỉnh đẩy mạnh tuyên truyền, vận động để NLĐ hiểu và tham gia tổ chức Công đoàn ngay khi được tuyển dụng; tổ chức tập huấn, nâng cao kỹ năng phát triển đoàn viên và thành lập CĐCS tại DN theo hướng có sự tham gia tích cực của NLĐ... Qua đó, xây dựng tổ chức Công đoàn trong các DN FDI thực sự vững mạnh, trở thành điểm tựa vững chắc cho NLĐ, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển KT-XH của tỉnh.

Hoàng HàTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: