Xã Hội

Cùng công nhân nghèo thực hiện ước mơ “an cư”

Thứ Sáu, 26/04/2019

Từ chương trình “Mái ấm công đoàn” do Tổng LĐLĐ Việt Nam phát động, nhiều công nhân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh đã được hỗ trợ kinh phí xây dựng nhà ở, hiện thực hóa ước mơ “an cư”, từ đó, yên tâm lao động, sản xuất, từng bước ổn định cuộc sống.

Từ nguồn hỗ trợ của LĐLĐ tỉnh, gia đình chị Phùng Thị Thủy ở xã Hợp Thịnh (Tam Dương) đã hiện thực hóa ước mơ "an cư, lạc nghiệp"

Kể từ ngày anh Nguyễn Văn Trung, chồng chị Phùng Thị Thủy ở xã Hợp Thịnh (Tam Dương) bị tai nạn giao thông (năm 2015) dẫn đến chấn thương sọ não, liệt một bên tay và chân, trí nhớ suy giảm, không còn khả năng lao động, một mình chị Thủy phải lo toan mọi việc, vừa nuôi dạy 2 con nhỏ, vừa phải chạy vạy lo tiền viện phí, tiền thuốc điều trị hàng tháng cho chồng.

Nắm bắt được hoàn cảnh khó khăn của gia đình chị Thủy chưa có nhà, phải dựng lán ở nhờ trên đất hàng xóm, Công đoàn Công ty TNHH Vina Korea - nơi chị Thủy làm việc đã đề xuất lên Công đoàn các Khu công nghiệp tỉnh và LĐLĐ tỉnh hỗ trợ gia đình chị số tiền 40 triệu đồng để xây dựng nhà ở. Với số tiền đó, cùng sự giúp đỡ của người thân, tháng 2/2019, ngôi nhà của chị Thủy được khởi công trên diện tích 70m2,với số tiền dự kiến sau khi hoàn thành là 300 triệu đồng.

Hiện nay, ngôi nhà đã xây dựng xong phần thô, gia đình đang tập trung mọi nguồn lực hoàn thiện trong thời gian ngắn nhất để kịp thời chuyển về trước mùa mưa bão. “Có ngôi nhà che mưa, che nắng cho các con là ước mơ từ lâu của vợ chồng tôi, nên mỗi ngày nhìn thấy ngôi nhà dần hoàn thành, tôi lại có thêm động lực để cố gắng, vượt qua khó khăn" - chị Thủy xúc động chia sẻ.

Qua sự giới thiệu từ Công đoàn Công ty TNHH Jahwa Vina, chúng tôi đến thăm gia đình chị Nguyễn Thị Hải ở xã Tân Lập (Sông Lô). Chị Hải là công nhân Công ty TNHH Jahwa Vina, đã được LĐLĐ tỉnh trao 50 triệu đồng của Chính phủ tặng để xây nhà.

Tiếp chúng tôi trong ngôi nhà mới, chị Hải tâm sự: “Năm 2015, chồng tôi mất trong một vụ tai nạn giao thông, để lại 2 con nhỏ và bố mẹ già cho tôi chăm sóc. Do gánh nặng kinh tế, khiến tôi không dám nghĩ đến việc sửa chữa hay xây dựng ngôi nhà mới dù ngôi nhà đang ở đã quá xuống cấp. Năm 2018, được sự giúp đỡ của các cấp công đoàn, bạn bè, hàng xóm và người thân,tôi đã xây được ngôi nhà mới trên diện tích 90m2 với số tiền 400 triệu đồng. Mỗi ngày đi làm về, nhìn các con, bố mẹ già được ở trong ngôi nhà khang trang tôi lại có thêm động lực để làm việc, nuôi các con khôn lớn, trưởng thành”.

Chị Thủy, chị Hải là 2 trong số nhiều đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở đã được LĐLĐ tỉnh, công đoàn các cấp quan tâm, hỗ trợ xây dựng nhà từ Quỹ Vì công nhân lao động nghèo. Để hoạt động hỗ trợ nhà ở cho CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn thiết thực, đi vào chiều sâu, LĐLĐ tỉnh đã chỉ đạo LĐLĐ các huyện, thành phố, công đoàn cơ sở thường xuyên nắm bắt hoàn cảnh, đời sống của đoàn viên, đẩy mạnh hoạt động hỗ trợ xây dựng “Mái ấm công đoàn”. Từ đó, khơi dậy tinh thần "tương thân, tương ái" của đoàn viên công đoàn, người lao động, nâng cao hiệu quả công tác chăm lo đời sống, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho CNVCLĐ.

Từ năm 2018 đến nay, toàn tỉnh đã hỗ trợ xây dựng 10 nhà “Mái ấm công đoàn” cho CNVCLĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn với số tiền 1,2 tỷ đồng, trong đó, Chính phủ hỗ trợ xây dựng 2 nhà, UBND tỉnh và LĐLĐ tỉnh hỗ trợ xây dựng 8 nhà. Dự kiến từ nay đến cuối năm 2019, LĐLĐ tỉnh tiếp tục hỗ trợ kinh phí xây dựng thêm 10 nhà “Mái ấm công đoàn”, giúp đoàn viên, CNVCLĐ khó khăn ổn định chỗ ở, yên tâm làm việc, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Đồng thời, tạo dựng niềm tin, thực hiện ước mơ "an cư, lạc nghiệp" với những công nhân, lao động nghèo chưa có nhà ở.

Bài, ảnh Thu HằngTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: