Xã Hội

Chăm lo tốt hơn cho các gia đình chính sách, người có công

Thứ Sáu, 26/04/2019

Phát huy truyền thống đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, các cấp ủy Đảng, chính quyền trong tỉnh đã tập trung nguồn lực, tích cực triển khai nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả chăm lo đời sống cho các gia đình chính sách, người có công trên địa bàn, phần nào thể hiện sự tri ân sâu sắc đối với những người có công với cách mạng.

Trong ngôi nhà khang trang, kiên cố được thành phố Vĩnh Yên hỗ trợ xây mới, thương binh Lương Văn Kiệm ở thôn Đông, xã Thanh Trù (Vĩnh Yên) không giấu nổi niềm vui, xúc động: “Ngôi nhà cũ của gia đình tôi được xây dựng cách đây hơn 40 năm nên đã xuống cấp nghiêm trọng. Hoàn cảnh gia đình còn nhiều khó khăn, nếu không được chính quyền hỗ trợ, có lẽ ước mơ về một ngôi nhà khang trang, kiên cố của vợ chồng tôi sẽ mãi mãi không trở thành hiện thực. Không chỉ được hỗ trợ xây nhà, nhiều năm qua, tôi vẫn luôn nhận được sự quan tâm, thăm hỏi, động viên của các cấp chính quyền địa phương vào mỗi dịp lễ, Tết, ngày Thương binh - Liệt sĩ. Điều đó giúp tôi cảm thấy rất ấm lòng…”.

Chúng tôi tới thăm gia đình bà Trần Thị Canh ở thôn Phú Thứ A, xã Thượng Trưng (Vĩnh Tường), là vợ liệt sĩ. Chia sẻ niềm vui khi được hỗ trợ xây dựng nhà tình nghĩa, bà Canh cho biết: “Ngôi nhà tình nghĩa được chính quyền hỗ trợ xây mới không chỉ là nơi để gia đình tôi “an cư, lạc nghiệp” mà còn là nơi trang nghiêm để tưởng nhớ ông nhà tôi; thể hiện sự trân trọng, ghi nhớ của Nhà nước,của các cấp ủy, chính quyền đối với những mất mát, hy sinh của gia đình tôi trong sự nghiệp đấu tranh, giải phóng dân tộc…”.

Tỉnh ta hiện có khoảng 138 nghìn người có công với cách mạng, nhiều năm qua, công tác đền ơn đáp nghĩa luôn được các cấp ủy, chính quyền và nhân dân quan tâm thực hiện dưới nhiều hình thức như: Xây tặng nhà tình nghĩa; tặng sổ tiết kiệm tình nghĩa; phụng dưỡng Bà mẹ Việt Nam Anh hùng; hỗ trợ gia đình chính sách phát triển kinh tế; lập hồ sơ ưu đãi cho con em thương binh, liệt sĩ, người có công với cách mạng; tổ chức cho người có công đi điều dưỡng… Qua đó, góp phần thiết thực giúp các hộ chính sách, người có công nâng cao đời sống vật chất và tinh thần.

Hàng năm, công tác quản lý và thực hiện các chế độ, chính sách ưu đãi đối với những người có công được các địa phương trong tỉnh thực hiện đầy đủ, kịp thời, đảm bảo minh bạch, đúng đối tượng. Các địa phương luôn chủ động rà soát, nắm bắt về tình hình đời sống của người có công trên địa bàn, hỗ trợ kịp thời đối với gia đình chính sách, người có công gặp khó khăn. Năm 2018, toàn tỉnh đã hỗ trợ xây mới và sửa chữa 716 ngôi nhà cho các gia đình chính sách, người có công với tổng kinh phí hơn 19 tỷ đồng; cấp hơn 85.000 thẻ BHYT cho các đối tượng chính sách; giải quyết chế độ mai táng phí và tuất cho hơn 2.100 trường hợp; thẩm định đề nghị Bộ LĐ-TB&XH cấp lại bằng tổ quốc ghi công cho 574 liệt sĩ...

Vào các dịp Tết Nguyên đán, Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7)… các địa phương trên toàn tỉnh đều tổ chức đoàn đi thăm, động viên và tặng quà thương, bệnh binh, gia đình chính sách tiêu biểu trên địa bàn và tổ chức các hoạt động viếng nghĩa trang liệt sĩ, thắp nến tri ân… thể hiện sự tri ân, lòng biết ơn sâu sắc của thế hệ sau đối với những hy sinh to lớn của các anh hùng, liệt sĩ, người có công với đất nước.

Cùng với nguồn ngân sách Nhà nước, phong trào đền ơn đáp nghĩa được tỉnh ta triển khai sâu rộng, huy động sự tham gia tích cực của các tầng lớp nhân dân. Quỹ Đền ơn đáp nghĩa của tỉnh và các huyện, thành phố tăng qua các năm đã tạo nguồn lực để các cấp chính quyền thực hiện tốt hơn những hoạt động chăm lo, hỗ trợ gia đình chính sách, người có công.

Mặt khác, MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội, các đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đã tổ chức nhiều hoạt động đền ơn đáp nghĩa thiết thực như: Đoàn Thanh niên với công tác chăm sóc nghĩa trang liệt sĩ, phát động các chiến dịch tình nguyện giúp đỡ gia đình thương binh, liệt sĩ; Hội Phụ nữ duy trì phong trào giúp đỡ, chăm sóc bố, mẹ liệt sĩ già yếu cô đơn, thân nhân liệt sĩ, thương binh, bệnh binh nặng, chăm sóc Mẹ Việt Nam Anh hùng; Hội Cựu chiến binh với các hoạt động nghĩa tình đồng đội, tổ chức nhiều buổi tọa đàm, kể chuyện, giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ; nhiều đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn nhận chăm sóc Mẹ Việt Nam Anh hùng, thương binh, bệnh binh và tặng sổ tiết kiệm, hỗ trợ xây dựng nhà tình nghĩa cho người có công, gia đình chính sách…

Đến nay, 100% gia đình chính sách, người có công trên địa bàn tỉnh có mức sống cao hơn mức sống trung bình của cộng đồng dân cư nơi sinh sống; 100% Mẹ Việt Nam Anh hùng còn sống được các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh nhận phụng dưỡng suốt đời. Với sự quan tâm, tạo điều kiện của các cấp ủy, chính quyền, nhiều đồng chí thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, gia đình có công đã tiếp tục phát huy truyền thống cách mạng, vượt khó vươn lên phát triển kinh tế, góp phần tích cực vào công cuộc xây dựng, phát triển địa phương.

Phát huy những kết quả đạt được, tỉnh ta tiếp tục đẩy mạnh phong trào đền ơn đáp nghĩa, huy động sức mạnh của toàn xã hội trong việc chung tay thực hiện công tác chăm sóc đời sống vật chất, tinh thần cho các gia đình chính sách, người có công với cách mạng. Đồng thời, quán triệt kịp thời, đầy đủ các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về người có công đến các cấp ủy Đảng, chính quyền cơ sở; tăng cường quản lý, kiểm tra việc thực hiện chính sách đối với người có công; động viên, hỗ trợ để các gia đình chính sách, người có công có điều kiện phát triển kinh tế, ổn định và nâng cao đời sống.

Lê MơTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: