Xã Hội

Chiến thắng 30/4 trong ký ức của cựu chiến binh thành phố Vĩnh Yên

Thứ Sáu, 26/04/2019

44 năm qua, mỗi dịp kỷ niệm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4), trong câu chuyện của các cựu chiến binh (CCB) thành phố Vĩnh Yên, ký ức về những năm tháng chiến tranh gian khổ, hào hùng của một thời chia lửa nơi chiến hào lại ùa về như vẫn còn vẹn nguyên...

Hồi tưởng lại những năm tháng hào hùng ấy, trong ký ức của CCB Nguyễn Quý Cáp, ở khu hành chính 2, phường Liên Bảo, một chiến sĩ đặc công tham gia Chiến dịch Tây Nguyên - chiến dịch mở đầu cuộc Tổng tấn công và nội dậy mùa Xuân năm 1975 lại lâng lâng cảm xúc. Ông cho biết, tuy cuộc chiến đấu đầy gian khổ, ác liệt, nhưng đó là niềm vinh dự, tự hào cho bản thân ông và những đồng đội khi được trực tiếp chiến đấu vì Tổ quốc.

Ông chia sẻ: “Trong cuộc Tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân năm 1975, bộ đội đặc công rất vinh dự được giao đánh trận mở màn trong Chiến dịch Tây Nguyên. Bản thân tôi nhập ngũ năm 1967, lúc đó vừa tròn 18 tuổi và được biên chế vào Sư đoàn 305, bộ đội đặc công. Năm 1968, tôi được biên chế vào Tiểu đoàn đặc công K20 (Mặt trận B3). Sau hơn 4 tháng hành quân bộ vào chiến trường miền Nam, tiểu đoàn được giao nhiệm vụ đánh chiếm quận lỵ Đức Lập (Tây Nguyên). Sau khi giành chiến thắng, đơn vị phải chốt giữ chờ lực lượng bộ binh vào tiếp quản. Không may sau đó, do bị địch phản công, tiểu đoàn trưởng và nhiều đồng đội đã hy sinh anh dũng. Tiếp đó, Tiểu đoàn đặc công K20 nhận nhiệm vụ đánh chiếm quận Phú Nhơn, đồn Đức cơ, Tân Cảnh.

Không có được sức mạnh yểm trợ của hỏa lực đường không và các loại khí tài hiện đại, nhưng kỹ năng tác chiến, phương châm của lính đặc công chúng tôi là: Bí mật, bất ngờ, luồn sâu, lót sẵn, đánh từ trong đánh ra, đánh nở hoa trong lòng địch. Chỉ với hình thức ngụy trang và mang theo cơ số bộc phá, lực lượng đặc công của tiểu đoàn đã lập được nhiều chiến công trong các chiến dịch tại Tây Nguyên, tạo nên một lỗ hổng rất lớn trong tuyến phòng thủ quân sự địch…”.

CCB Nguyễn Quý Cáp là thương binh hạng 3 (tỷ lệ thương tật 50%, hiện trong người vẫn mang 5 mảnh đạn, di chứng của chiến tranh). Ông đã vinh dự được Đảng và Nhà nước tặng thưởng Huân chương Chiến sĩ vẻ vang hạng Nhất, hạng Nhì và hạng Ba; Huân chương Kháng chiến chống Mỹ cứu nước hạng Hai; Huân chương Quân kỳ quyết thắng, Huân chương Chiến sĩ giải phóng.

CCB Lê Quang Thái (phường Đống Đa) nhập ngũ năm 1972, thuộc biên chế đơn vị C20, Trung Đoàn 18, Sư đoàn 325, Quân đoàn II. Suốt cuộc đời binh nghiệp, trải qua nhiều trận đánh khác nhau, nhưng đến giờ, đối với CCB Lê Quang Thái, những trận đánh trong chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử như mới vừa diễn ra ngày hôm qua.

Ông chia sẻ: “Lúc đó, đơn vị trinh sát bộ binh chúng tôi được giao nhiệm vụ tại Đài quan sát bắc sông Thạch Hãn. Nhiệm vụ của chúng tôi là trinh sát, vẽ sơ đồ, dẫn cán bộ của các đơn vị bộ đội vào địa bàn trinh sát để lên phương án tác chiến”. CCB Lê Quang Thái cho biết, dù trải qua những khó khăn tưởng chừng không thể vượt qua, nhưng động lực từ ý thức được sống và chứng kiến sự hy sinh của đồng đội, lúc đó chúng tôi tự nhủ phải chiến đấu thay cho những đồng đội đã ngã xuống...

Trở về cuộc sống đời thường, những CCB thành phố Vĩnh Yên tích cực phát huy phẩm chất cách mạng của người lính cụ Hồ, luôn tự học và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; nhiệt tình, trách nhiệm trong các hoạt động của địa phương; gương mẫu, tích cực trong các phong trào thi đua, vận động người dân chấp hành tốt mọi chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các quy định của địa phương. Họ sẽ mãi là những tấm gương sáng cho thế hệ trẻ học tập và noi theo.

Thu Hà

(Trung tâm VH- TT-TT Vĩnh Yên)TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: