Xã Hội

Sinh viên Việt Nam ở Pháp tăng cường hoạt động hướng về đất nước

Thứ Năm, 25/04/2019

Mới đây, Đại hội đại biểu BCH Hội Sinh viên Việt Nam tại Pháp (UEVF) lần thứ VIII nhiệm kỳ 2019 - 2021 đã được tổ chức tại Đại sứ quán Việt Nam ở Paris (Pháp). Đại hội đã thông qua các mục tiêu quan trọng cho nhiệm kỳ tới, tập trung vào việc phát huy sự đoàn kết cũng như sáng tạo của sinh viên Việt Nam ở Pháp, đồng thời có thêm nhiều hoạt động hướng về đất nước.

Đại sứ Nguyễn Thiệp đánh giá cao đóng góp của UEVF trong hoạt động cộng đồng và quảng bá đất nước

Tham dự có Đại sứ Việt Nam tại Pháp Nguyễn Thiệp, đại diện các hội đoàn Pháp-Việt và gần 60 đại biểu chính thức đến từ 25 chi hội sinh viên, đại diện cho gần 7.000 sinh viên Việt Nam đang học tập tại nhiều thành phố trên toàn nước Pháp.

Trong nhiệm kỳ 2017-2019, Hội Sinh viên Việt Nam tại Pháp đã có nhiều hoạt động khẳng định tinh thần xung kích của thanh niên Việt Nam. Bên cạnh các hoạt động giúp đỡ sinh viên trong học tập và cuộc sống, UEVF đã có nhiều đóng góp vào các hoạt động do Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp tổ chức. Đáng chú ý, việc tham gia công tác chuẩn bị và đón tiếp các đoàn lãnh đạo cấp cao của Việt Nam trong chuyến thăm chính thức Cộng hòa Pháp của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vào tháng 3-2018 và Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân vào tháng 3 vừa qua.

Anh Nguyễn Minh Đức điểm lại các hoạt động trong nhiệm kỳ vừa qua

Hội đã tổ chức và tham gia một số chương trình để quảng bá về đất nước và con người Việt Nam như " Tọa đàm về Biển Đông" để giới thiệu tới bạn bè Pháp những giai đoạn lịch sử trong công cuộc bảo vệ chủ quyền của đất nước. Tiếp đó là các chương trình giao lưu với các hội sinh viên Việt Nam tại châu Âu và vận động tài trợ 15 nghìn euro cho Trung tâm phục hồi chức năng tại Hà Tĩnh năm 2017.

Anh Nguyễn Minh Đức, Chủ tịch nhiệm kỳ 2017-2019, khẳng định, hai năm vừa qua Hội đã tổ chức được nhiều hoạt động có ý nghĩa, phát huy vai trò tiên phong và năng động của thanh niên. Để có được những kết quả như vậy, UEVF cùng các chi hội và sinh viên Việt Nam ở Pháp đã thể hiện sự đoàn kết và hưởng ứng tích cực không chỉ trong các hoạt động hỗ trợ nhau học tập và đón sinh viên mới, hướng về đất nước mà cả những hoạt động vì sự phát triển của cộng đồng người Việt tại Pháp.

Trao giấy khen cho các sinh viên xuất sắc

Theo anh Nguyễn Minh Đức, việc tham gia các hoạt động quảng bá đất nước và con người Việt Nam luôn được các bạn sinh viên ở khu vực Paris và ở các tỉnh hưởng ứng nhiệt tình. Đó là các đợt tình nguyện tham gia tổ chức Tết cổ truyền, hỗ trợ Báo Nhân Dân tổ chức gian trưng bày tại Hội báo Nhân đạo của Đảng Cộng sản Pháp. Dù có khó khăn trong việc sắp xếp thời gian cũng như việc đi lại, các bạn sinh viên vẫn xác định rằng đó không chỉ là dịp để học hỏi kinh nghiệm mà là vinh dự được góp phần vào việc quảng bá về Việt Nam.

Anh Nguyễn Khánh Linh khẳng định quyết tâm của UEVF trong việc phát huy vai trò tiên phong của sinh viên trong nhiệm kỳ 2019-2021

Phát biểu tại Đại hội, Đại sứ Việt Nam tại Pháp Nguyễn Thiệp chúc mừng Đại hội lần thứ 8 của Hội Sinh viên Việt Nam tại Pháp, đánh giá cao tinh thần đoàn kết, giúp đỡ nhau trong cuộc sống cũng như học tập của sinh viên Việt Nam tại Pháp. Với tinh thần và trách nhiệm cao, Ban chấp hành của UEVF trong nhiệm kỳ vừa qua đã chứng tỏ uy tín và khả năng tập hợp để huy động lực lượng sinh viên ở các tỉnh và thành phố đóng góp cho các hoạt động chung của đất nước. Đại sứ Nguyễn Thiệp cho rằng, Pháp là môi trường rất tốt để sinh viên Việt Nam tiếp thu kiến thức. Quan hệ giữa Việt Nam và Pháp có nhiều bước phát triển mạnh mẽ trong thời gian gần đây. Đó là cơ hội để sinh viên Việt Nam tại Pháp có nhiều hoạt động thiết thực, tích lũy kinh nghiệm để phục vụ công việc sau khi tốt nghiệp và đóng góp vào việc tăng cường hợp tác giữa hai nước.

Đại sứ Nguyễn Thiệp chụp ảnh lưu niệm cùng Ban chấp hành mới của UEVF và đại diện các chi hội sinh viên tại Pháp

Đại sứ Nguyễn Thiệp bày tỏ tin tưởng rằng, Ban chấp hành UEVF, với những gương mặt tiêu biểu có nhiều kinh nghiệm trong hoạt động sinh viên, sẽ tiếp tục phát huy vai trò trong nhiệm kỳ mới, khuyến khích và huy động các sinh viên có nhiều sáng tạo trong học tập và năng động trong công tác sinh viên. Đó chính là sự tiếp nối truyền thống của các thế hệ tri thức người Việt tại Pháp hưởng ứng lời kêu gọi của Bác Hồ về đóng góp cho đất nước.

Đại hội đã bầu anh Nguyễn Khánh Linh, Tiến sĩ nghiên cứu khoa học vũ trụ năm 2018 làm Chủ tịch nhiệm kỳ 2019-2021. Phát biểu nhận nhiệm vụ mới, anh Khánh Linh khẳng định quyết tâm cùng với Ban chấp hành và tất cả thành viên của Hội thực hiện những mục tiêu được đề ra tại đại hội này. Đó là tăng cường tinh thần đoàn kết giữa các chi hội thông qua các hoạt động văn hóa - thể thao, hỗ trợ tối đa các lợi ích dành cho sinh viên và thực hiện các hoạt động hướng về đất nước.

Theo anh Nguyễn Khánh Linh, UEVF là một phần quan trọng trong cộng đồng người Việt tại Pháp, vì vậy, sẽ cố gắng đóng góp thật nhiều để các hoạt động, phong trào của người Việt tại Pháp ngày càng đi lên trong thời gian tới. Anh nói: Tôi mong rằng hoạt động sinh viên tại Pháp sẽ này càng gắn kết hơn, huy động tối đa sức trẻ, tinh thần đoàn kết và sự sáng tạo của tất cả các bạn sinh viên Việt Nam ở đây vì "nếu muốn đi xa hãy đi cùng nhau".

Được thành lập năm 2004, Hội Sinh viên Việt Nam tại Pháp (UEVF) hiện có 25 chi hội thành viên, phân bố tại hầu hết các thành phố lớn của Cộng hòa Pháp. Hội tập hợp các sinh viên, nghiên cứu sinh, thực tập sinh Việt Nam đang sống, học tập và nghiên cứu tại Pháp. Sau 15 năm hoạt động, UEVF ngày càng phát triển và trở thành đại diện chính thức của hơn 7.000 sinh viên Việt Nam tại Pháp, với quy mô hoạt động trên toàn nước Pháp.

(Theo TTXVN, ngày 20/4/2019)TAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: