Xã Hội

Nắng nóng, các bệnh viện đối mặt với nguy cơ quá tải

Thứ Năm, 25/04/2019

Những ngày vừa qua, thời tiết nắng nóng, nhiệt độ tăng cao đột ngột là nguyên nhân khiến số lượng bệnh nhân đến khám và điều trị tại các cơ sở y tế tăng mạnh. Nhiều khoa, phòng ở các bệnh viện lớn đang phải đối mặt với tình trạng quá tải.

Thời tiết thay đổi đột ngột, khiến số bệnh nhi viêm đường hô hấp gia tăng. Ảnh: Kim Ly

Từ sáng sớm, rất đông người bệnh đã có mặt tại khu vực chờ khám của Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh. Hàng chục băng ghế được bố trí tại khu vực xung quanh sảnh chính đều chật kín người. Để đáp ứng yêu cầu khám bệnh của số đông bệnh nhân, các kíp bác sĩ, điều dưỡng của phòng khám bệnh đã chủ động tăng thời gian khám và làm việc trước 15 - 30 phút so với quy định. Từ 13 phòng khám, hiện nay, Bệnh viện Sản – Nhi tỉnh đã bố trí tăng thêm 3 phòng khám, gồm: 1 phòng khám bệnh truyền nhiễm, 1 phòng khám tâm bệnh đặt tại Khoa Nội nhi và 1 phòng khám sơ sinh đặt tại Khoa Sơ sinh.

Bác sĩ Phùng Văn Thắng, Khoa Hồi sức cấp cứu chống độc, Bệnh viện Sản – Nhi tỉnh cho biết: “Trong thời gian hơn 1 tiếng buổi sáng ngày 24/4/2019, phòng khám số 4 đã tiếp nhận hơn 20 bệnh nhân, trong đó, chủ yếu là bệnh nhi mắc các bệnh viêm đường hô hấp. Nhiều bệnh nhi được đưa đến khám trong tình trạng sốt cao nhiều ngày, cha mẹ cho con dùng thuốc tại nhà nhưng chưa khỏi. Để giảm tình trạng quá tải, ngay từ khâu tiếp nhận ban đầu, đội ngũ cán bộ đón tiếp đã chủ động thực hiện công tác phân luồng bệnh nhân, đảm bảo tính khoa học, hiệu quả, giảm thời gian chờ đợi cho người bệnh”.

Bác sĩ Đinh Thị Lan, phụ trách Đơn nguyên hô hấp, Bệnh viện Sản – Nhi tỉnh cho rằng, ảnh hưởng của yếu tố thời tiết là nguyên nhân gây tác động xấu đến sức đề kháng của trẻ, từ đó, làm gia tăng số lượng bệnh nhi mắc bệnh viêm đường hô hấp. Nhiều ngày nay, số lượng bệnh nhân điều trị nội trú tại Đơn nguyên hô hấp luôn ở mức cao, dao động từ 50 – 60 bệnh nhân (tăng 20 bệnh nhân so với trung tuần tháng 3/2019). Trong đó, chủ yếu là bệnh nhân viêm phế quản, viêm phổi; một số trường hợp trẻ phải nhập viện nhiều lần do bệnh tái đi tái lại. Các bệnh lý về viêm đường hô hấp, đặc biệt là viêm đường hô hấp dưới thường phải điều trị trung bình từ 5 - 7 ngày, có trường hợp cá biệt lên tới 20 ngày, do trẻ mắc viêm phổi kèm theo một số bệnh lý khác như tiêu chảy. Một số bệnh nhân được đưa vào khoa điều trị trong tình trạng sốt cao, co giật, khó thở, nếu không điều trị kịp thời sẽ dễ dẫn đến những biến chứng nghiêm trọng. Với các trường hợp trẻ mắc bệnh nhẹ, các bác sĩ chủ động kê đơn thuốc để người bệnh điều trị tại nhà, nhằm giảm tình trạng quá tải và giảm nguy cơ lây nhiễm chéo trong bệnh viện.

Những ngày gần đây, số lượng bệnh nhân đến khám và điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Tam Dương tăng khoảng 10%. Riêng tại một số khoa, phòng như: Khoa Nhi, Khoa Ngoại, số lượng bệnh nhân tăng gấp đôi, do đó, trung tâm phải bố trí một số giường bệnh nằm ghép hoặc điều chuyển bệnh nhân sang các khoa, phòng khác.

Bác sĩ Lê Thị Mận, phụ trách Khoa Hồi sức cấp cứu, Trung tâm Y tế huyện Tam Dương cho biết: Vừa qua, chúng tôi tiếp nhận bệnh nhân Lê Thanh N (21 tuổi) trong tình trạng lơ mơ, nôn mửa, khó thở. Nguyên nhân ban đầu được xác định là do người bệnh sử dụng quá nhiều bia, rượu dẫn đến ngộ độc; tiếp đó, bệnh nhân có các triệu chứng của sốc phản vệ, nếu không được cấp cứu kịp thời, cơn khó thở càng tăng, nguy cơ tử vong sẽ rất cao. Trong đợt nắng nóng, nhu cầu sử dụng bia và các đồ uống lạnh tăng cao, thực phẩm cũng dễ bị ôi thiu hơn, vì thế, số lượng bệnh nhân phải nhập viện điều trị do ngộ độc thực phẩm hoặc viêm họng và viêm đường hô hấp cũng gia tăng. Yếu tố thời tiết thay đổi đột ngột cũng là nguyên nhân khiến nhiều bệnh nhân mắc bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính phải nhập viện điều trị do lên các cơn kịch phát cấp tính. Có thời điểm, mỗi ngày, Trung tâm Y tế huyện Tam Dương tiếp nhận hơn 10 trường hợp mắc bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính với các biểu hiện như khó thở, đau ngực, môi tím tái.

Nhằm đối phó với tình trạng nắng nóng kéo dài, hiện nay, các bệnh viện đang tăng cường bổ sung, trang bị thêm hệ thống quạt mát, điều hòa, nước uống cho người bệnh; bổ sung rèm cửa che nắng tại các phòng bệnh, hành lang; bố trí thêm ghế ngồi chờ; cải tiến quy trình khám bệnh, tổ chức đón tiếp người bệnh khoa học, hợp lý; phân luồng bệnh nhân nhanh chóng, chính xác; chủ động cách ly, kiểm soát nhiễm khuẩn phòng lây nhiễm chéo; chuẩn bị sẵn sàng cơ số thuốc và dịch truyền để kịp thời cấp cứu các trường hợp người bệnh bị say nắng, sốc nhiệt.

Theo khuyến cáo của Bộ Y tế, trong đợt cao điểm nắng nóng, thời tiết chuyển biến thất thường, số lượng bệnh nhân mắc cúm A, cúm B và các bệnh truyền nhiễm có xu hướng gia tăng nhanh chóng. Do đó, người dân cần chủ động bảo vệ sức khỏe của bản thân, hạn chế đến những nơi đông người, tăng cường dinh dưỡng cho cơ thể và tiêm vắc xin phòng cúm. Để phòng, chống say nắng, sốc nhiệt, các bác sĩ khuyến cáo, người dân cần tránh ra ngoài vào những thời điểm nhiệt độ lên cao trong ngày. Đối với người lao động trực tiếp ngoài trời, cần sử dụng các biện pháp chống nóng, không đứng quá lâu dưới trời nắng để bảo vệ sức khỏe của bản thân.

Quỳnh HươngTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: