Xã Hội

“Đòn bẩy” thúc đẩy bảo hiểm y tế toàn dân

Thứ Tư, 24/04/2019

Hướng tới mục tiêu bảo hiểm y tế (BHYT) toàn dân, tỉnh đã triển khai nhiều giải pháp nhằm vận động, khuyến khích, hỗ trợ người dân trên địa bàn tham gia BHYT, trong đó,có Nghị quyết số 163 ngày 22/12/2014 của HĐND tỉnh “Về việc hỗ trợ kinh phí thực hiện lộ trình tiến tới BHYT toàn dân trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc giai đoạn 2015 - 2020”. Qua hơn 4 năm triển khai, nghị quyết từng bước đi vào cuộc sống, góp phần quan trọng mở rộng tỷ lệ bao phủ BHYT, tạo “đòn bẩy” tiến tới BHYT toàn dân.

Trung tâm y tế huyện Bình Xuyên đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại, nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh

Do bị suy thận giai đoạn 4, ông Vũ Văn Thịnh, ở xã Bồ Lý (Tam Đảo) phải thực hiện lọc máu 3 lần/tuần. Với chi phí hàng chục triệu đồng mỗi tháng, nếu không có thẻ BHYT, ông sẽ gặp khó khăn trong việc điều trị. Ông Thịnh cho biết: "Trước đây, do chủ quan, nghĩ mình khỏe mạnh, không mấy khi ốm đau nên tôi không mua BHYT. Đến khi tôi phát hiện bị bệnh, chi phí điều trị hàng tháng quá lớn khiến gia đình tôi gặp nhiều khó khăn. Sau khi được bác sĩ tư vấn, tôi và các thành viên trong gia đình đã đăng ký tham gia BHYT hộ gia đình. Từ khi có thẻ BHYT, tôi được hỗ trợ phần lớn chi phí chữa bệnh nên yên tâm điều trị; các thành viên khác trong gia đình cũng giảm nỗi lo, gánh nặng nếu chẳng may gặp rủi ro, đau ốm…”.

BHYT toàn dân là chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước, nhằm bảo đảm an sinh xã hội và công bằng trong chăm sóc sức khỏe nhân dân. Theo đó, sự chia sẻ giữa những người tham gia BHYT ở các nhóm đối tượng sẽ cao hơn, quyền lợi và mức hưởng của người tham gia BHYT được đảm bảo, giúp người dân được chăm sóc về y tế tốt hơn, giảm chi tiêu từ tiền túi của người dân cho việc chăm sóc sức khỏe…

Để đạt được mục tiêu BHYT toàn dân, bên cạnh cơ chế hỗ trợ chi phí tham gia BHYT cho người cận nghèo trên địa bàn (đã được tỉnh triển khai từ năm 2013), ngày 22/12/2014, HĐND tỉnh ban hành Nghị quyết số 163 “Về việc hỗ trợ kinh phí thực hiện lộ trình tiến tới BHYT toàn dân trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc giai đoạn 2015 - 2020”. Theo đó, ngoài kinh phí hỗ trợ cho các đối tượng theo quy định của Luật BHYT, ngân sách tỉnh hỗ trợ thêm cho các đối tượng người cao tuổi (từ đủ 60 tuổi đến dưới 80 tuổi) chưa tham gia BHYT, người tham gia BHYT theo hình thức hộ gia đình, học sinh, sinh viên có hộ khẩu thường trú tại tỉnh Vĩnh Phúc.

Cụ thể: Hỗ trợ 20% mức đóng BHYT cho người thứ nhất trong hộ gia đình và học sinh, sinh viên; hỗ trợ 30% cho người từ 60 đến dưới 70 tuổi; hỗ trợ 50% cho người từ 70 đến dưới 80 tuổi. Như vậy,với mức hỗ trợ này, mức đóng BHYT cao nhất của người dân có hộ khẩu tại Vĩnh Phúc thấp hơn 131.300 đồng so với mặt bằng chung của cả nước.

Ngay sau khi nghị quyết được ban hành, UBND tỉnh đã ban hành quyết định hướng dẫn về hỗ trợ kinh phí theo Nghị quyết 163 của HĐND tỉnh. Đồng thời, chỉ đạo BHXH tỉnh, Sở Y tế phối hợp với các cơ quan, đoàn thể đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân biết về chính sách hỗ trợ của tỉnh. Để đảm bảo quyền lợi cho các đối tượng được hỗ trợ tham gia BHYT, UBND tỉnh chỉ đạo BHXH tỉnh phối hợp với các đơn vị liên quan, chính quyền các cấp triển khai nghiêm túc việc lập danh sách, in, cấp thẻ BHYT cho các đối tượng theo đúng quy định; chú trọng cải cách thủ tục hành chính ngành BHXH; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, điều hành cũng như thực hiện chuyên môn, nghiệp vụ; tăng cường quản lý hiệu quả nguồn quỹ BHYT; thực hiện giám định chi phí khám, chữa bệnh (KCB) chặt chẽ; làm tốt công tác đấu thầu thuốc; tăng cường kiểm tra chi phí, tránh hiện tượng lạm dụng quỹ BHYT; củng cố, mở rộng và nâng cao chất lượng đội ngũ đại lý thu BHYT… nhằm tạo thuận lợi cho người tham gia BHYT.

Song song với đó, tỉnh quan tâm tăng cường đầu tư cơ sở vật chất cho các cơ sở KCB và chỉ đạo ngành y tế đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, nâng cao chất lượng KCB BHYT, chú trọng tinh thần, thái độ phục vụ người bệnh… để đảm bảo quyền lợi và tạo dựng niềm tin cho người dân khi KCB bằng BHYT.

Qua 4 năm triển khai, Nghị quyết 163 đã có tác động tích cực đến các đối tượng tham gia BHYT trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là nhóm hộ gia đình. Trong giai đoạn 2015 - 2018, đã có hơn894.000 lượt người được hỗ trợ tham gia BHYT với tổng số tiền hơn 111 tỷ đồng. Theo đó, tỷ lệ người dân tham gia BHYT trên địa bàn tỉnh tăng từ 69,3% (năm 2014) lên 88,6% (năm 2018), vượt 3,5% so với chỉ tiêu UBND tỉnh giao năm 2018 (85,1%), vượt 5,8% so với chỉ tiêu Chính phủ giao (82,8%) và là năm đầu tiên Vĩnh Phúc có tỷ lệ người dân tham gia BHYT cao hơn tỷ lệ bình quân chung toàn quốc (87,5%).

Để Nghị quyết 163 tiếp tục được tổ chức, thực hiện hiệu quả, đi vào cuộc sống, góp phần thực hiện mục tiêu BHYT toàn dân, thời gian tới, tỉnh sẽ chỉ đạo các cơ quan, đơn vị đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giúp người dân nắm được các chính sách hỗ trợ tham gia BHYT cũng như lợi ích thiết thực khi tham gia BHYT; nâng cao trách nhiệm của các cấp ủy Đảng, chính quyền trong triển khai, thực hiện nghị quyết và chính sách pháp luật về BHYT; gắn chỉ tiêu phát triển BHYT với chương trình xây dựng nông thôn mới, các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội tại mỗi địa phương…

Bài, ảnh Lê MơTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: