Xã Hội

Nguy hiểm rình rập khi nuôi chó thả rông

Thứ Tư, 24/04/2019

Dù cơ quan chức năng đã cảnh báo về việc nuôi chó thả rông không có rọ mõm, không tiêm phòng, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn cho những người xung quanh, tuy nhiên, trên thực tế, nhiều người dân và một số chính quyền địa phương vẫn còn thiếu sự sát sao trong công tác quản lý vật nuôi.

Không thả rông chó, mèo để bảo vệ an toàn cho những người xung quanh. Ảnh: Kim Ly

Đang chơi ở cổng nhà, một bé gái sinh năm 2017 tại huyện Phú Xuyên (Hà Nội) đã bị con chó pitbull nặng gần 30kg tấn công. Chỉ đến khi hàng xóm dùng xà beng đánh chết con chó, bé gái mới được giải cứu. Sau sự việc, em bé bị thương nặng, đồng thời bị chấn động tâm lý. Một câu chuyện thương tâm khác, tại tỉnh Hưng Yên, vừa xảy ra đầu tháng 4/2019, đó là sự việc bé trai 7 tuổi bị đàn chó dữ gần 10 con lao vào tấn công dẫn đến tử vong. Những sự việc đau lòng trên không chỉ là nỗi đau, nỗi mất mát với gia đình các nạn nhân, mà còn dẫn đến tâm lý lo lắng, ám ảnh cho những người xung quanh và cả cộng đồng.

Trên địa bàn tỉnh ta, nhiều gia đình nuôi chó, mèo trong tình trạng “3 không” (không xích nhốt, không rọ mõm, không tiêm phòng), nên hầu như năm nào cũng có trường hợp người chết vì bệnh dại do bị chó cắn; số người tiêm huyết thanh phòng dại trong những năm gần đây cũng luôn ở mức cao. Năm 2018, có 2 trường hợp bệnh nhân bị chó cắn, sau đó, do không được tiêm phòng dại nên đã tử vong. Không ít trường hợp nạn nhân bị chó cắn dẫn đến thương tích nghiêm trọng và ám ảnh tâm lý nặng nề.

Chị Vũ Thị Kim Lan ở xã Kim Long (Tam Dương) cho biết: “Khi con trai tôi được 3 tuổi thì bị chó cắn dẫn đến thương tích ở mặt, mất nhiều máu, tinh thần hoảng loạn và liên tục sốt cao. Sau đó, dù sức khỏe hồi phục, nhưng trên mặt cháu vẫn hằn vết sẹo lớn tại vùng mũi và thái dương. Đến khi 5 tuổi, cháu lại bị một con chó khác cắn vào đùi và chân. Sau những vụ việc đó, tôi đã dạy con các kỹ năng để bảo vệ bản thân, hạn chế tiếp xúc với vật nuôi nếu chúng không được rọ mõm”.

Theo anh Tạ Quốc Huy, Trưởng Phòng Quản lý dịch bệnh (Chi cục chăn nuôi và thú y tỉnh), hiện nay, công tác quản lý đàn chó nuôi trên địa bàn tỉnh gặp nhiều khó khăn. Hiện, số lượng tổng đàn chó của toàn tỉnh là hơn 190 nghìn con, phân bố tại 9 huyện, thành phố. Theo quy định của pháp luật, UBND cấp xã có trách nhiệm lập sổ quản lý chó nuôi trên địa bàn; chủ nuôi chó, mèo phải đăng ký với UBND cấp xã để thuận tiện cho công tác theo dõi và phòng ngừa dịch bệnh.

Tuy nhiên, ở tất cả các địa phương, người dân chưa chấp hành quy định trên; chính quyền cấp xã cũng chưa tổ chức được việc lập sổ quản lý chó nuôi và tiếp nhận thông tin của người nuôi chó; ý thức của người dân trong công tác phòng, chống dịch bệnh trên đàn chó nuôi cũng còn hạn chế; tỷ lệ chó, mèo được tiêm vắc xin phòng dại đạt thấp. Năm 2018, toàn tỉnh có hơn 60 nghìn con chó, mèo được tiêm vắc xin, đạt 56,9%. Tiến độ tiêm vắc xin phòng dại đợt 1 năm 2019 đạt 15 nghìn con trên tổng đàn. Cùng với nguy cơ gây hại cho con người, tình trạng chó, mèo thả rông, phóng uế bừa bãi cũng gây bức xúc cho nhiều người dân, làm ảnh hưởng đến cảnh quan môi trường và công tác vệ sinh đường làng, ngõ xóm.

Nghị định 90 của Chính phủ quy định rõ: Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 200 – 300 nghìn đồng đối với hành vi không thực hiện việc phòng bệnh bằng vắc xin cho chó, mèo; phạt tiền từ 600 – 800 nghìn đồng đối với hành vi không đeo rọ mõm cho chó hoặc không xích giữ chó, không có người dắt khi đưa chó ra nơi công cộng… Tuy nhiên, trên thực tế, các hành vi vi phạm chưa bị xử phạt; công tác quản lý đàn chó nuôi còn rất lỏng lẻo.

Đã đến lúc cần thực hiện nghiêm minh, sát sao các chế tài quản lý đàn vật nuôi. Bản thân người nuôi chó, mèo cũng cần nâng cao nhận thức về việc phòng ngừa dịch bệnh, thực hiện đúng các quy định của pháp luật về đeo rọ mõm, xích giữ chó… nhằm đảm bảo an toàn cho bản thân và cộng đồng.

Quỳnh HươngTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: