Xã Hội

Một tổ trưởng tổ vay vốn tận tâm

Thứ Tư, 24/04/2019

7 năm liên tiếp (2011- 2018) không có nợ đọng, nợ quá hạn, tổ vay vốn thôn Trại Trì, xã Vĩnh Thịnh (Vĩnh Tường) do bà Đào Thị Lý làm tổ trưởng là một trong những điển hình về hoạt động tín dụng chính sách giảm nghèo của Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) tỉnh.

Bà Lý (áo xám) hướng dẫn thành viên trong tổ làm thủ tục vay vốn đi xuất khẩu lao động

Sinh ra và gắn bó với mảnh đất bãi của quê hương Vĩnh Tường, từ nhỏ, bà Lý đã sớm thấu hiểu nỗi vất vả của người dân nơi đây. Nhất là với hộ nghèo, hộ chính sách, bà luôn canh cánh trong lòng, mong muốn giúp họ thoát nghèo. Bởi vậy, ngay khi các hoạt động tín dụng chính sách được triển khai tại địa phương, bà Lý trở thành một trong những tổ trưởng tổ vay vốn đầu tiên tại xã.

Để có thể làm tốt công việc, bà dành thời gian tìm hiểu quy trình, thủ tục vay vốn sao cho đúng người, đúng việc và nhanh nhất. Bà nhiệt tình hướng dẫn cho các hộ vay, giúp họ sớm có vốn phát triển chăn nuôi. Đến thời điểm năm 2007- 2008, khoảng 50 hộ chính sách trong tổ đã có vốn để phát triển chăn nuôi. Số chương trình vay được giải ngân lên đến gần 100 món vay, nhờ đó những mô hình nuôi bò sữa, bò thịt, gia cầm đã bắt đầu manh nha hình thành.

Tuy nhiên, đúng lúc các hộ vay đang phát triển thuận lợi thì dịch bệnh bùng phát khiến nhiều hộ thua lỗ, phải bán tháo đàn. Khó khăn chồng chất khiến nhiều hộ mất khả năng trả nợ. Trước tình hình đó, bà không quản ngại khó khăn, đến từng hộ động viên, khuyến khích họ đóng tiền lãi để duy trì khoản vay và giữ uy tín với ngân hàng. Được sự đồng hành từ phía bà Lý và ngân hàng CSXH, đến năm 2011, tất cả các hộ vay đã trả hết cả gốc lẫn lãi, từ đó đến nay, tổ vay vốn thôn Trại Trì không có nợ đọng, nợ quá hạn trong 7 năm liên tiếp.

Năm 2012, với sự cố gắng, nỗ lực của bản thân trong công việc, bà Lý được người dân trong thôn tín nhiệm bầu làm Phó trưởng thôn, trở thành cầu nối giữa Ngân hàng chính sách xã hội với chính quyền, nhân dân xã Vĩnh Thịnh. Nhiều hộ gia đình đã thoát nghèo nhờ được tiếp cận nguồn vốn chính sách kịp thời như: Gia đình anh Nguyễn Văn Dinh, chị Vũ Hồng Thương…Hơn nữa, hàng trăm cá nhân đã có điều kiện đi xuất khẩu lao động bằng nguồn vốn vay hỗ trợ việc làm.

Chị Trần Thị Vân Anh, Tổ trưởng tổ tín dụng Ngân hàng CSXH huyện Vĩnh Tường cho biết: Bà Đào Thị Lý là người nhiệt tình, năng nổ, có tinh thần trách nhiệm cao, tổ vay vốn trả lãi, trả gốc rất đúng hạn, nhiều năm liền được Ngân hàng CSXH tuyên dương, khen thưởng vì thành tích công tác tốt.

Bài, ảnh Chu KiềuTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: