Xã Hội

Quyết tâm ngăn chặn sự lây lan của bệnh dịch tả lợn Châu Phi

Thứ Tư, 24/04/2019

“Hộ giữ hộ, xã giữ xã, huyện giữ huyện” - đó là quan điểm của huyện Vĩnh Tường trong việc chủ động ngăn chặn sự bùng phát của bệnh dịch tả lợn Châu Phi đang có những diễn biến phức tạp trên địa bàn.

Ông Lê Văn Kiên, ở thôn Phú Thứ B, xã Thượng Trưng (Vĩnh Tường) chủ động rắc vôi bột xung quanh lối ra vào chuồng trại để phòng, chống dịch bệnh cho đàn lợn

 

Huyện Vĩnh Tường hiện có hơn 86 nghìn con lợn các loại, trong đó, lợn thịt có 72 nghìn con. Toàn huyện có 160 hộ chăn nuôi quy mô hơn 100 con trở lên; 6 trang trại chăn nuôi gia công; gần 180 hộ chăn nuôi lợn nái với quy mô trên 10 con trở lên, còn lại là các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ nằm xen kẽ trong khu dân cư.

Ông Lê Đức Anh, Trưởng phòng NN&PTNT huyện Vĩnh Tường khẳng định: Trước những diễn biến phức tạp của dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn tỉnh nói riêng và cả nước nói chung, cấp ủy, chính quyền địa phương luôn nhận thức việc phòng, chống bệnh là nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách. Huyện đã chủ động đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân và người chăn nuôi hiểu đây là căn bệnh đặc biệt nguy hiểm đối với đàn vật nuôi. Trong khi chưa có thuốc chữa trị thì biện pháp hàng đầu nhằm đảm bảo an toàn cho đàn vật nuôi là phòng bệnh. Đồng thời, đặc biệt quan tâm, đẩy mạnh thực hiện các biện pháp vệ sinh môi trường, khử trùng chuồng trại; kiểm soát chặt chẽ hoạt động vận chuyển, giết mổ, kinh doanh lợn và sản phẩm từ lợn theo đúng quy định; quan tâm dành nguồn lực mua sắm hóa chất, vôi bột để hỗ trợ công tác phòng chống dịch tại các xã, thị trấn.

Ngay sau khi dịch tả lợn Châu Phi xảy ra tại một số tỉnh, thành trên cả nước, UBND huyện Vĩnh Tường đã chủ động ban hành các văn bản chỉ đạo, thành lập Đoàn công tác kiểm tra, đôn đốc thực hiện phòng, chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn. Đồng thời, tổ chức phun khử trùng tiêu độc tập trung cho 26.380 hộ chăn nuôi gia súc, gia cầm. Ông Lê Văn Kiên, thôn Phú Thứ B, xã Thượng Trưng đang nuôi 1 lợn nái, 11 lợn con, chia sẻ với phóng viên: Ngoài việc thường xuyên theo dõi diễn biến tình hình dịch bệnh, gia đình tôi cũng chủ động rắc vôi bột xung quanh lối ra vào chuồng trại; phun thuốc khử trùng tiêu độc môi trường chăn nuôi nhằm hạn chế tối đa việc lây lan, bùng phát dịch bệnh trong đàn vật nuôi của gia đình”.

Theo ông Cao Duy Chinh, nhân viên thú y xã Thượng Trưng (Vĩnh Tường): Hiện toàn xã có tổng đàn hơn 1 nghìn con, chủ yếu các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ. Thời gian qua, xã đẩy mạnh công tác tuyên truyền qua hệ thống loa truyền thanh; thường xuyên nắm bắt thông tin tình hình dịch bệnh, chủ động hướng dẫn người dân các biện pháp phòng chống. Cá nhân tôi thường xuyên xuống địa bàn, theo dõi đàn lợn, hướng dẫn, vận động các hộ chăn nuôi áp dụng các biện pháp an toàn sinh học trong chăn nuôi; vệ sinh, tiêu độc khử trùng bằng vôi bột, hóa chất. Tổ chức ký cam kết với các hộ chăn nuôi, hộ giết mổ, buôn bán, vận chuyển lợn thực hiện nghiêm các quy định phòng, chống dịch bệnh và giám sát chặt chẽ nơi buôn bán, giết mổ, trung chuyển lợn.Những ngày qua, thông tin về dịch tả lợn Châu Phi xuất hiện trên địa bàn khiến người chăn nuôi ở huyện Vĩnh Tường càng cẩn trọng hơn trong việc tiêu độc khử trùng, vệ sinh chuồng trại.

Trước diễn biến ngày càng phức tạp của dịch bệnh, để chủ động ngăn chặn, sẵn sàng ứng phó kịp thời và hiệu quả với dịch bệnh, UBND huyện Vĩnh Tường đã ban hành Chỉ thị, kế hoạch hành động ứng phó khẩn cấp với bệnh dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn, đưa ra các tình huống để có các biện pháp phòng, chống và xử lý kịp thời. Bà Đỗ Xuân Oanh, nhân viên thú y xã Phú Đa cho biết: Hiện, toàn xã có hơn 6 nghìn con lợn các loại, chủ yếu nuôi trang trại. Công tác phòng, chống dịch bệnh luôn được các hộ chủ động. Địa phương cũng không ngừng tuyên truyền, hướng dẫn biện pháp phòng dịch đến các hộ chăn nuôi, vận động ký cam kết không vận chuyển, không vứt xác lợn chết ra môi trường, khai báo khi thấy đàn vật nuôi có biểu hiện bất thường… Tuy nhiên, với quy mô chăn nuôi lớn như hiện nay, lượng hóa chất được cấp vẫn không đáp ứng đủ nhu cầu, chủ yếu các hộ chăn nuôi đã chủ động mua hóa chất, vôi bột để phòng, chống dịch”.

Dù đã chủ động làm rất tốt công tác phòng chống, ngăn chặn bệnh dịch tả lợn Châu Phi, tuy nhiên, thực tế cho thấy: Việc buôn bán, giết mổ, vận chuyển lợn trên địa bàn toàn tỉnh nói chung vẫn chưa được kiểm soát triệt để; số hộ chăn nuôi nhỏ lẻ trên địa bàn huyện Vĩnh Tường nói riêng và tỉnh Vĩnh Phúc nói chung vẫn chiếm đa số. Đặc biệt, với địa thế nằm giáp ranh với nhiều địa phương, trong đó, có địa phương đã xảy ra dịch bệnh, địa bàn rộng khó kiểm soát việc trao đổi mua bán.

Bên cạnh đó, vẫn còn không ít các thương lái, người chăn nuôi nhỏ lẻ chủ quan với việc phòng, chống dịch, điều này đặc biệt nguy hiểm trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh hiện nay. Cùng với điều kiện thời tiết có nhiều diễn biến phức tạp, mưa ẩm kéo dài, tạo điều kiện thuận lợi cho mầm bệnh phát triển, lây lan, vì vậy, việc chủ động triển khai các biện pháp phòng chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi càng trở nên cấp bách. Bởi lẽ để ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh bên cạnh sự quyết liệt chỉ đạo và thực hiện của chính quyền, ý thức của người dân, người chăn nuôi là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng. Dù không ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người, nhưng bệnh dịch tả lợn Châu Phi lại gây thiệt hại nghiêm trọng về kinh tế, do chưa có thuốc đặc trị bệnh, nên khi mắc bệnh 100% đàn lợn có thể sẽ bị chết.

Dẫu đã có những phương án và biện pháp quyết liệt để ngăn chặn dịch bệnh, nhưng chỉ cần một cá nhân lơ là, thiếu cảnh giác dịch bệnh có thể bùng phát gây tổn thất lớn đối với ngành chăn nuôi cũng như kinh tế của các hộ chăn nuôi lớn trên địa bàn.

Mai Liên - Thiệu VũTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: