Xã Hội

Bác sĩ trẻ giỏi chuyên môn, hết lòng vì người bệnh

Thứ Ba, 23/04/2019

Đó là bác sĩ Lâm Văn Ngân, người dân tộc Sán Dìu, phụ trách Khoa Nội tổng hợp, Trung tâm Y tế huyện Tam Dương. Dù mới 34 tuổi, song, bác sĩ Ngân được lãnh đạo cơ quan và các đồng nghiệp đánh giá cao về trình độ chuyên môn.

Bác sĩ Lâm Văn Ngân (Trung tâm Y tế huyện Tam Dương) luôn giữ thái độ ân cần, chu đáo khi chữa trị cho bệnh nhân

Sinh ra và lớn lên tại xã Hợp Châu (Tam Đảo), từ nhỏ, Lâm Văn Ngân đã chứng kiến ông nội bị bệnh tim mất sớm, còn ông ngoại cũng bị bệnh phổi và qua đời khi chưa tới 50 tuổi. Lúc đó,Ngân quyết tâm phải học tập thật giỏi để sau này trở thành bác sĩ chữa bệnh cho người dân, đặc biệt là những người nghèo.

Tốt nghiệp THPT, Ngân thi đỗ ngành Y Đa khoa, Trường đại học Y Hải Phòng (nay là Đại học Y Dược Hải Phòng). Sau 6 năm miệt mài học tập, bác sĩ Ngân về công tác tại Bệnh viện Đa khoa huyện Tam Dương (nay là Trung tâm Y tế huyện Tam Dương). Trong quá trình công tác, anh được luân chuyển qua nhiều khoa, phòng khác nhau. Tháng 10/2018, bác sĩ Ngân đượcđiều chuyển phụ trách Khoa Nội tổng hợp. Dù công việc vất vả, song, bác sĩ Ngân luôn nỗ lực hết mình để chữa bệnh cho nhân dân với thái độ ân cần, chu đáo, được nhiều bệnh nhân yêu quý, tin tưởng. Ông Bùi Văn Phước ở xã Hồ Sơn (Tam Đảo) bị ho, tức ngực nhiều ngày phải nhập viện điều trị. Ông đã được bác sĩ Ngân trực tiếp thăm khám và điều trị, nhờ đó, bệnh ngày càng thuyên giảm, tinh thần phấn chấn, thoải mái. Ông Phước cho biết: “Bác sĩ Ngân thường đến phòng bệnh hỏi thăm tình hình tiến triển bệnh của tôi như thế nào, rồi dặn tôi phải ăn uống đầy đủ và uống thuốc đúng giờ. Không chỉ riêng tôi, mà nhiều bệnh nhân khác cũng cảm thấy yên tâm khi được bác sĩ Ngân chữa bệnh”.

Ngoài những giờ làm việc ở cơ quan, bác sĩ Ngân còn khám bệnh miễn phí cho người nghèo tại nhà. Cách đây 2 năm, chị Duy ở thôn Bảo Phác, xã Hợp Châu (Tam Đảo) bị đau ở vùng nách đã đến nhờ bác sĩ Ngân khám bệnh. Qua thăm khám, bác sĩ Ngân chẩn đoán chị Duy có biểu hiệu của bệnh ung thư vú và khuyên chị đến Trung tâm Y tế Tam Dương làm các xét nghiệm để biết kết quả cụ thể. Kết quả cho thấy, chị Duy bị ung thư vú giai đoạn 2; sau đó, các bác sĩ tiến hành phẫu thuật cắt hoàn toàn tuyến vú. Đến nay, sức khỏe của chị Duy đã ổn định.

Yêu nghề là lý do thôi thúc bác sĩ Ngân không ngừng học tập để nâng cao trình độ chuyên môn. Anh đọc thêm nhiều tài liệu y khoa, tích lũy những kinh nghiệm từ thực tế quá trình khám, chữa bệnh. Năm 2018, anh tốt nghiệp thạc sĩ chuyên ngành Nội khoa tại Trường đại học Y Hà Nội. Trong quá trình học tập, anh đã cùng các cộng sự thực hiện đề tài nghiên cứu “Nhận xét tỷ lệ rối loạn dung nạp glucose ở bệnh nhân ung thư mới phát hiện tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội”. Qua đề tài nghiên cứu cho thấy, tỷ lệ rối loạn dung nạp glucose ở bệnh nhân ung thư cao hơn so với người bình thường; đồng thời, việc kiểm soát đường máu ở bệnh nhân ung thư khó khăn hơn so với người bình thường. Những phát hiện này đã được bác sĩ Ngân ứng dụng vào công tác khám, chữa bệnh, đem lại hiệu quả tích cực. Hiện nay, bác sĩ Ngân đang thực hiện đề tài nghiên cứu “Thực trạng bệnh đái tháo đường thai kỳ ở phụ nữ đến khám thai tại Trung tâm Y tế Tam Dương”. Dự kiến, đề tài hoàn thành vào cuối năm nay sẽ đưa ra phương pháp điều trị hiệu quả cho bệnh nhân mắc bệnh đái tháo đường thai kỳ.

Bài, ảnh: Bạch NgaTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: