Xã Hội

Chỗ dựa pháp lý của người yếu thế

Thứ Ba, 23/04/2019

Từ hoạt động trợ giúp pháp lý (TGPL) miễn phí, nhiều người nghèo, đối tượng yếu thếtrên địa bàn tỉnh đã được tư vấn pháp luật, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của bản thânvà gia đình. Qua đó, giúp họ nâng cao nhận thức, chấp hành các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, góp phần giảm đơn thư khiếu nại, tố cáo, giữ gìn đoàn kết cộng đồng.

Cán bộ Trung tâm Trợ giúp pháp lý (Sở Tư pháp) tư vấn pháp luật miễn phí cho đối tượng ưu tiên

Do không nắm rõ các quy định của pháp luật về phân chia tài sản thừa kế, chị Nguyễn Thị Hương ở tổ dân phố Yên Mỹ 1, phường Xuân Hòa (Phúc Yên) đã xảy ra tranh chấp đất đai với người thân. Sau khi nhận được yêu cầu của chị Hương nhờ giải quyết, cán bộ tư pháp phường Xuân Hòa đã tìm hiểu sự việc, giải thích rõ các quy định của pháp luật về đất đai cho chị Hương và người thân hiểu, đồng thời, TGPL miễn phí để chị Hương làm thủ tục nhận quyền thừa kế hợp pháp. Chị Hương chia sẻ: "Do hoàn cảnh gia đình khó khăn, chồng mất sớm, một mình tôi nuôi 3 con ăn học, nên ngoài thời gian sản xuất nông nghiệp, tôi còn phụ việc ở các quán ăn để tăng thêm thu nhập, vì vậy, tôi không có điều kiện, thời gian tìm hiểu các quy định của pháp luật. Qua sự việc này, tôi mới nhận ra rằng mình cần phải am hiểu pháp luật, biết được các chính sách của Đảng và Nhà nước để áp dụng vào cuộc sống, tránh những mâu thuẫn gây mất tình thân”.

Chị Nguyễn Thị Hải Toàn, cán bộ LĐ-TB&XH phường Xuân Hòa cho biết: “Hiện nay, đa phầnhộ nghèo không nắm rõ các quy định của pháp luật, chính sách của Đảng và Nhà nước, vì vậy, ngoài công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật, chúng tôi luôn chủ động nắm bắt hoàn cảnh từng gia đình để có sự giúp đỡ kịp thời. Mới đây, biết được hoàn cảnh gia đình bà Nguyễn Thị Th là hộ nghèo của phường, có con trai bị bệnh HIV không còn khả năng lao động, chúng tôi đã phối hợp với cán bộ tư pháp hỗ trợ miễn phí các thủ tục pháp lý cần thiết để con trai bà Th được hưởng trợ cấp hàng tháng dành cho người nhiễm HIV thuộc hộ nghèo”.

Trung tâm TGPL (Sở Tư pháp) luôn là địa chỉ tin cậy của nhiều người nghèo, người yếu thế khi cần trợ giúp về pháp luật. Đáp ứng niềm tin của người dân, đội ngũ cán bộ, trợ giúp viên pháp lý của trung tâm luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm trong công việc; 100% đối tượng có yêu cầu trợ giúp đều được cung cấp dịch vụ pháp lý bằng nhiều hình thức: Tư vấn pháp luật, tham gia tố tụng, đại diện ngoài tố tụng, hòa giải… Từ năm 2018 đến nay, Trung tâm TGPL tỉnh đã hỗ trợ pháp lý cho 650 lượt người, trong đó, có gần 200 lượt người thuộc hộ nghèo, 14 người thuộc hộ cận nghèo bị buộc tội...

Đồng chí Phan Thị Kim Liên, Phó Giám đốc Trung tâm TGPL tỉnh cho biết: “Nhằm giúp người dân, đặc biệt là các đối tượng người nghèo, người yếu thế, đồng bào dân tộc thiểu số… biết và sử dụng dịch vụ TGPL miễn phí, trung tâm đã đã lắp đặt 138 bảng thông tin về TGPL ở trụ sở các xã, phường, thị trấn và cơ quan tiến hành tố tụng, Trung tâm Công tác xã hội…; xây dựng, in hàng nghìn tờ gấp tuyên truyền về TGPL cấp phát miễn phí cho người dân; tích cực phối hợp với Ban Dân tộc tỉnh, Phòng Tư pháp các huyện, thành phố, UBND các xã, thị trấn tổ chức các buổi truyền thông, hội nghị tuyên truyền về TGPL, phổ biến, giáo dục pháp luật cho người dân các xã miền núi trên địa bàn các huyện Tam Đảo, Lập Thạch, Sông Lô... Thông qua hoạt động truyền thông, giúp người dân nắm được các quy định của pháp luật để vận dụng vào cuộc sống, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của bản thân, góp phần đảm bảo an ninh trật tự tại địa phương”.

Mặc dù đã đạt được những kết quả tích cực, song, công tác TGPL miễn phí vẫn gặp nhiều khó khăn do sự phối hợp giữa các ngành, địa phương chưa thường xuyên; một bộ phận người dân không biết, hoặc chưa có thông tin đầy đủ về chính sách TGPL; số lượng cán bộ, cộng tác viên TGPL còn thiếu nên chưa đáp ứng được yêu cầu thực tế. Để giải quyết khó khăn, nâng cao chất lượng hoạt động TGPL, Trung tâm TGPL tỉnh tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, bổ sung, thay mới những biển thông tin TGPL đã cũ; chú trọng tập huấn, nâng cao kỹ năng trợ giúp pháp lý, tư vấn pháp luật cho đội ngũ trợ giúp viên pháp lý, chuyên viên, cộng tác viên...hướng đến 100% người nghèo, đối tượng ưu tiên được tiếp cận với các dịch vụ pháp lý.

Bài ảnh Thu HằngTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: