Xã Hội

Những lãnh đạo thôn tuổi Đoàn

Thứ Hai, 22/04/2019

Khi nhắc đến Trưởng thôn, Tổ trưởng tổ dân phố, Bí thư chi bộ, trong suy nghĩ của nhiều người vẫn quen với hình ảnh những đồng chí “đứng” tuổi. Nhưng thực tế hiện nay, nhờ năng động, không ngại khó, ngại khổ và luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, gương mẫu đi đầu nên những Trưởng thôn, Bí thư chi bộ thế hệ 8x, 9x đang khẳng định mình và không phụ lòng sự tín nhiệm của nhân dân.

Đồng chí Nguyễn Văn Nghĩa, Trưởng thôn, Bí thư Chi bộ thôn 12, xã Hoàng Hoa (Tam Dương) gương mẫu đi đầu phát triển kinh tế tại địa phương

Nguyễn Văn Nghĩa, sinh năm 1993, đang là Bí thư chi bộ, Trưởng thôn, Bí thư Chi đoàn thôn 12, xã Hoàng Hoa (Tam Dương) thực sự đã làm thay đổi suy nghĩ của nhiều người về lãnh đạo thôn trẻ tuổi.

Sau khi tốt nghiệp THPT, Nghĩa học tại Trường trung cấp Y Vĩnh Phúc, nhưng khi ra trường em lại không chọn con đường đã định, mà ở nhà làm nông nghiệp. Hàng ngày, Nghĩa phụ giúp bố mẹ làm trang trại và tích cực tham gia các hoạt động đoàn thể, phong trào ở địa phương. Năng động, nhiệt tình, cởi mở, luôn sẵn sàng giúp đỡ, chia sẻ với mọi người, Nghĩa được đoàn viên tín nhiệm bầu làm Bí thư Chi đoàn thôn và sau đó, được vinh dự đứng trong hàng ngũ của Đảng. Đến năm 2017, Nghĩa được nhân dân tín nhiệm bầu giữ chức Trưởng thôn, ít lâu sau, được đảng viên tin tưởng bầu giữ chức Bí thư Chi bộ thôn 12.

Đồng chí Nguyễn Văn Nghĩa chia sẻ: "Muốn hoàn thành nhiệm vụ thì bản thân tôi phải hiểu và nắm chắc luật, phải tìm hiểu cặn kẽ từng vấn đề. Bên cạnh đó, người ta thường có câu “một tạ cái lý không bằng một tý cái tình”, vì vậy, trong công việc tôi luôn linh hoạt kết hợp giữa lý và tình. Đặc biệt là việc tuyên truyền nhân dân chấp hành các chủ trương, đường lối, chính sách pháp luật của Đảng, Nhà nước và địa phương trong giải phóng mặt bằng, bình xét hộ nghèo, giải quyết mâu thuẫn ở thôn dân cư… Đồng thời, không ngừng học hỏi các cô, chú, anh, chị đã, đang công tác ở địa phương, lắng nghe ý kiến, gần gũi với đời sống của bà con nhân dân". Đồng chí Nghĩa cũng là người gương mẫu đi đầu ở địa phương trong phát triển kinh tế với mô hình nuôi lợn thương phẩm, gà đẻ, trồng cây ăn quả, thường xuyên chia sẻ kinh nghiệm và kiến thức giúp bà con tăng thu nhập, cải thiện đời sống, từng bước góp phần thay đổi bộ mặt nông thôn mới.

Cũng như đồng chí Nghĩa, Nguyễn Tài Thu, sinh năm 1991, Bí thư Chi bộ thôn Vinh Hoa, xã Tử Du (Lập Thạch) là minh chứng khẳng định sự đúng đắn trong chủ trương sắp xếp tổ chức bộ máy, trẻ hóa đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức của địa phương. Tích cực tham gia các phong trào, hoạt động của địa phương, sôi nổi với các hoạt động đoàn thể, tháng 6/2017, Thu vinh dự được tín nhiệm bầu làm Bí thư Chi bộ thôn Vinh Hoa. Là sinh viên xuất sắc, được kết nạp Đảng ngay khi ngồi trên ghế nhà trường nhưng ban đầu, khi được đảng viên tín nhiệm bầu giữ chức Bí thư chi bộ, Thu cũng chịu áp lực không nhỏ. Bởi với trách nhiệm lãnh đạo thì không chỉ đơn thuần là một cá nhân tốt nữa mà còn phải có sức ảnh hưởng và tạo được sự lan tỏa đến mọi người.

Nhận thức như vậy, Thu nhanh chóng, tự tin hoàn thiện bản thân, tích cực tìm hiểu, nắm chắc nguyên tắc, Điều lệ Đảng, chủ trương, chính sách, pháp luật và quy định của Đảng, Nhà nước, địa phương. Từ đó, bản thân luôn gương mẫu đi đầu và vận dụng linh hoạt trong công tác tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành tốt các chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước, quy định của địa phương. Tình hình an ninh chính trị ở thôn Vinh Hoa luôn được giữ ổn định, nhân dân yên tâm phát triển kinh tế, thu nhập bình quân đầu người ngày càng tăng, số hộ nghèo giảm đáng kể.

Đồng chí Phùng Trung Dũng, sinh năm 1985, Trưởng thôn Núc Thượng, xã Hồ Sơn, Tam Đảo là một lãnh đạo thôn 8x năng động, nhiệt tình, “miệng nói tay làm” có tiếng ở địa phương. Là công nhân làm việc trong khu công nghiệp, nhưng cũng là một thôn đội trưởng năng động, trách nhiệm, nhiệt tình với các phong trào của địa phương, đồng chí Dũng được bà con nhân dân tín nhiệm bầu giữ chức Trưởng thôn từ tháng 10 năm 2016. Xin nghỉ việc trong công ty, với mức lương khá cao để tập trung thời gian và công sức cho vai trò mới mà mọi người hay nói vui “người vác tù và hàng tổng” cũng là quyết định mạnh dạn. 3 năm qua, đồng chí Dũng đã làm tốt vai trò là cầu nối đoàn kết giữa quần chúng nhân dân với Đảng và Nhà nước, góp phần thực hiện tốt các chương trình giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới, xây dựng đời sống văn hóa, đảm bảo an ninh chính trị, an toàn xã hội từ cơ sở.

Hiện nay, toàn tỉnh có gần 1.400 Bí thư chi bộ nông thôn, trong đó, có 156 Bí thư chi bộ kiêm Trưởng thôn, Tổ trưởng tổ dân phố; có 1.376 Trưởng thôn, Tổ trưởng tổ dân phố. Trong đó, số Trưởng thôn, Tổ trưởng tổ dân phố, Bí thư chi bộ dưới 35 tuổi không nhiều. Đó cũng là khó khăn hiện nay, khi quy hoạch và sắp xếp, trẻ hóa đội ngũ cán bộ thôn, bởi trên thực tế, nhiều bạn trẻ có tâm lý ngại va chạm nên không muốn gắn bó với công tác ở cấp cơ sở. Hơn nữa, phụ cấp từ các chức danh không chuyên trách ở thôn hiện nay thấp, chưa đủ hấp dẫn các bạn trẻ gắn bó.

Những lãnh đạo thôn tuổi Đoàn như các đồng chí Nguyễn Văn Nghĩa, Nguyễn Tài Thu hay Phùng Trung Dũng và nhiều người khác hiện nay, họ không chỉ nhiệt tình, trách nhiệm, cống hiến sức mình cho quê hương mà thực tế đã chứng minh được năng lực thực sự qua hiệu quả công việc và thay đổi cái nhìn của nhiều người về lãnh đạo ở cấp cơ sở.

Bài, ảnh Bình DuyênTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: