Xã Hội

Nhiều hộ dân xã Bồ Sao vẫn "khát" nước sạch

Thứ Hai, 22/04/2019

Trên cùng địa bàn xã, chỉ cách nhau hơn trăm mét, nhưng có hộ dân được sử dụng nước máy, có hộ thì không. Liệu có sự nhầm lẫn hay vì một lý do nào khác? Đó là tâm trạng băn khoăn, trăn trở của hơn 50 hộ dân thôn Chùa, thôn Đình của xã Bồ Sao (Vĩnh Tường) khi không được thụ hưởng lợi ích từ dự án xây dựng Nhà máy xử lý nước mặt tại thôn Máy Gạch, xã Bồ Sao.

Cán bộ Trung tâm Nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn nghiên cứu thiết kế dự án Hệ thống cấp nước sinh hoạt tập trung liên xã huyện Vĩnh Tường. Ảnh Dương Hà

Cũng như các địa phương khác trong tỉnh, nhiều năm nay, nguồn nước sinh hoạt của người dân huyện Vĩnh Tường chủ yếu được lấy từ giếng khoan, giếng khơi, nhưng mạch nước kém, đục và nhiều cặn vôi. Bên cạnh đó, hoạt động chăn nuôi gia súc, gia cầm trên địa bàn cũng ảnh hưởng không nhỏ đối với nguồn nước, tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây ra các loại bệnh do sử dụng nguồn nước sinh hoạt không đảm bảo vệ sinh.

Trước thực trạng đó, UBND tỉnh đã có quyết định phê duyệt dự án Hệ thống cấp nước sinh hoạt tập trung liên xã huyện Vĩnh Tường. Quy mô dự án bao gồm 12 xã: Việt Xuân, Bồ Sao, Lũng Hòa, Nghĩa Hưng, Cao Đại, Phú Thịnh,Thượng Trưng, Lý Nhân, Tuân Chính, Yên Lập, Đại Đồng, Tân Tiến. Trong đó, Nhà máy xử lý nước mặt được đặt tại thôn Máy Gạch, xã Bồ Sao với công suất 8.000m3/ngày, đêm, đáp ứng nhu cầu sử dụng của người dân. Quá trình triển khai dự án đã được chính quyền địa phương và người dân nhiệt tình ủng hộ và tạo điều kiện thuận lợi nhất để nhà máy được hoàn thành và đi vào sử dụng đúng kế hoạch.

Dự án hoàn thành, bắt đầu cấp nước từ tháng 1/2018 và chính thức bàn giao từ cuối tháng 9/2018. Tuy nhiên, hiện nay, trên địa bàn thôn Chùa, thôn Đình (dọc quốc lộ 2) vẫn còn nhiều hộ dân chưa được lắp đặt đường ống nước và 52 hộ chưa được lắp bổ sung đồng hồ nước. Do đó, từ nhiều tháng nay, người dân luôn mong mỏi được sử dụng nguồn nước sạch.

Bà Phạm Thị Lập ở thôn Đình cho biết: “Dọc quốc lộ 2 đoạn qua thôn Đình, chỉ có khoảng 10 hộ không có nước sạch để dùng do thiếu đường ống nước. Trước thực trạng đó, chúng tôi đã nhiều lần có ý kiến tới trưởng thôn để kiến nghị với UBND xã đề xuất với chủ đầu tư hoàn thiện nốt các hạng mục, đáp ứng yêu cầu, nguyện vọng của người dân, nhưng đến nay, vẫn chưa thấy triển khai”.

Trao đổi về vấn đề này, đồng chí Nguyễn Duy Tơn, Phó Chủ tịch UBND xã Bồ Sao cho biết: “Tại các cuộc họp, tiếp xúc cử tri, lãnh đạo địa phương đã nhiều lần được nghe phản ánh về tình trạng trên. UBND xã đã gửi công văn số 27/CV-UBND tới Sở NN&PTNT, Trung tâm Nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn để phối hợp giải quyết vấn đề và cũng đã nhận được công văn trả lời. Trong đó, nêu rõ: Việc lắp đặt, bổ sung đồng hồ nước cho các hộ có nhu cầu dùng nước sạch, lắp đặt các đường ống còn thiếu đối với các hộ ở thôn Chùa, thôn Đình dọc quốc lộ 2 theo kiến nghị của người dân hiện nay chưa giải quyết được, do các hạng mục này không có trong thiết kế được duyệt nên đơn vị sẽ thực hiện điều chỉnh, bổ sung dự án trình các cơ quan chuyên môn thẩm định, phê duyệt. Khi được duyệt, đơn vị sẽ tiến hành lắp đặt bổ sung những hạng mục còn thiếu trong giai đoạn tiếp theo.

Tuy nhiên, đây là câu trả lời chưa đem lại sự hài lòng và nhất trí cho người dân. Bởi, một số hộ dọc quốc lộ 2 khẳng định, vị trí gia đình họ nằm trong thiết kế, vì trước đó, đã có nhân viên của cơ quan chuyên môn đến khảo sát địa hình và làm việc trực tiếp. Sau đó, không hiểu vì sao, về sau lại không được lắp đặt đường ống nước.

Để tìm hiểu cặn kẽ vấn đề, phóng viên đã làm việc với đồng chí Nguyễn Đức Lợi, Phó Giám đốc Trung tâm Nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn. Đồng chí Lợi cho biết: “Chúng tôi đã tiếp nhận ý kiến phản ánh của người dân thôn Chùa và thôn Đình. Ở 2 thôn này, đến nay,còn nhiều hộ chưa được lắp đường ống nước và 52 hộ chưa có đồng hồ nước. Nguyên nhân của việc chậm trễ này là do hạng mục không nằm trong thiết kế được duyệt. Tuy nhiên, trong thời gian sớm nhất, đơn vị sẽ tiến hành khảo sát lại để lấy ý kiến của người dân thêm một lần nữa. Hộ nào thực sự có nhu cầu sử dụng nước sạch sẽ được lắp đặt đường ống và đồng hồ nước trong thời gian sớm nhất, bởi, trong 800 hộ đăng ký ban đầu, đến nay, mới chỉ có 612 hộ sử dụng. Đối với những hộ đã được đấu nối đường ống nước mà không có nhu cầu sử dụng, đơn vị sẽ chuyển sang đấu nối cho những hộ thực sự có nhu cầu. Dự kiến chương trình lắp đặt đường ống và đồng hồ nước sẽ tiến hành vào tháng 5/2019”.

Trước những băn khoăn, trăn trở, kiến nghị, phản ánh chính đáng của người dân, rất mong các cấp chính quyền, cơ quan chức năng có thẩm quyền quan tâm, sớm giải quyết.

Lê MinhTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: