Xã Hội

Luôn giữ gìn cán cân công lý

Thứ Hai, 22/04/2019

Với tinh thần, trách nhiệm cao trong công việc và luôn có thái độ đúng mực với đương sự, anh Dương Thái Sơn, sinh năm 1986, thư ký Tòa án nhân dân thành phố Phúc Yên luôn hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ cấp trên giao, được đồng nghiệp, người dân tin yêu.

Anh Dương Thái Sơn cùng đồng nghiệp nghiên cứu hồ sơ vụ án

Ngay từ khi học THCS, Dương Thái Sơn đã yêu thích môn Giáo dục công dân, nhất là những giờ học liên quan đến pháp luật; từ đó, anh nuôi dưỡng ước mơ trở thành sinh viên trường luật. Năm 2004, Sơn thi đỗ Khoa Luật Dân sự - Trường đại học Luật Hà Nội. Năm 2008, ra trường với tấm bằng loại ưu, anh xin làm việc ở một số văn phòng luật sư để học hỏi kinh nghiệm. Sau 4 năm trau dồi kỹ năng thực tế, năm 2012, anh Sơn thi đỗ ngạch thư ký tòa án tỉnh Vĩnh Phúc, được phân công về làm việc ở Tòa án nhân dân huyện Vĩnh Tường. Năm 2013, anh được điều động về Tòa án nhân dân huyện Tam Dương; đến năm 2017, anh chuyển về Tòa án nhân dân thành phố Phúc Yên.

Trong vai trò là thư ký, anh Sơn luôn ghi nhớ lời Bác Hồ dạy cán bộ, công chức ngành tư pháp: “Phụng công, thủ pháp, chí công vô tư” và lấy đó làm mục đích để phấn đấu. Khi giúp việc cho thẩm phán trong xây dựng hồ sơ các loại án, ghi biên bản phiên tòa, hướng dẫn đương sự làm thủ tục... anh luôn lấy chữ "tâm" làm đầu.

Anh Dương Thái Sơn chia sẻ: "Công việc của thư ký tòa án không chỉ chịu khó, am hiểu pháp luật, ghi chép đầy đủ, phản ánh trung thực buổi tố tụng, mà còn phải yêu nghề, luôn bảo vệ công lý, lẽ phải mới vượt qua được những thử thách, cám dỗ. Khi mới vào nghề, tôi chưa lường được hết những phức tạp trong công việc nên gặp rất nhiều khó khăn, đặc biệt, trong công tác hòa giải, ngoài lý, thì tình luôn được đề cao, nhất là những vụ án hôn nhân gia đình; song, không phải đương sự nào cũng hợp tác, có nhiều trường hợp ứng xử không hay, buông những lời khiếm nhã, lúc đó, phải bình tĩnh giải thích, trấn tĩnh họ”.

Ngoài nhiệm vụ giúp việc cho thẩm phán trong các phiên tòa xét xử, thư ký tòa án còn phải quản lý sổ sách nghiệp vụ, cấp trích lục bản án, tham gia hòa giải…Với khối lượng công việc nhiều, đòi hỏi độ chính xác cao, bản thân anh Sơn luôn nỗ lực, học hỏi đồng nghiệp, nắm vững kiến thức pháp luật để vận dụng sáng tạo vào thực tế, chuẩn bị chu đáo mọi thủ tục từ công tác tống đạt quyết định đưa vụ án ra xét xử, đến việc chuyển giấy triệu tập cho đương sự. Đối với những trường hợp không hợp tác, lẩn trốn, nhiều lần triệu tập không đến tòa, anh phối hợp với chính quyền địa phương đến gia đình giải thích để các đương sự hiểu. Nhờ vậy, anh luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, góp phần nâng cao chất lượng xét xử, hạn chế các vụ bị hủy, sửa án... Từ năm 2017 đến nay, anh cùng đồng chí thẩm phán xây dựng và hoàn thiện 154 hồ sơ vụ án các loại, tham gia hòa giải gần 100 vụ, trong đó, hòa giải thành công 79 vụ.

Với những thành tích đạt được, nhiều năm liền, anh Dương Thái Sơn đạt danh hiệu Lao động tiên tiến và được Chánh án Tòa án nhân nhân tỉnh tặng Bằng khen.

Bài, ảnh Thu HằngTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: