Xã Hội

Tổng điều tra dân số và nhà ở đảm bảo tiến độ, chất lượng

Thứ Sáu, 19/04/2019

Với sự chỉ đạo sát sao của các cấp chính quyền địa phương, sự nỗ lực của đội ngũ điều tra viên, giám sát viên và sự tích cực hợp tác cung cấp thông tin của người dân, tính đến 12h ngày 18/4 công tác phỏng vấn thu thập thông tin của cuộc Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019 trên toàn tỉnh đạt 92%, cao hơn so với mặt bằng chung toàn quốc.

Cán bộ điều tra thu thập dữ liệu về dân số và nhà ở đồng bào Sán Dìu tại thôn Bắc Sơn, xã Bắc Bình (Lập Thạch). Ảnh: Chu Kiều

Theo số liệu từ Cục Thống kê tỉnh, trong 9 huyện, thành phố của tỉnh, tiến độ điều tra dân số và nhà ở của các huyện, thành phố đều đảm bảo tiến độ, chất lượng đã đề ra. Trong đó, một số huyện đạt tỷ lệ cao như: Vĩnh Tường, Tam Dương, Sông Lô, Yên Lạc…

Bà Hà Thị Hồng Nhung, Cục trưởng Cục Thống kê cho biết: Cục Thống kê đã tham mưu UBND tỉnh ban hành Chỉ thị số 11/CT-CT về việc tổ chức thực hiện Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019 trên địa bàn; các công tác chuẩn bị cho Tổng điều tra được thực hiện chu đáo,đúng thời gian Trung ương quy định. Công tác tuyển chọn điều tra viên ở một số địa phương ban đầu còn khó khăn do yêu cầu về thiết bị phục vụ tổng điều tra theo hình thức phiếu điện tử và kỹ năng sử dụng thiết bị di động của một số điều tra viên, tuy nhiên, việc này đã được BCĐ các cấp giải quyết kịp thời. Đặc biệt, một số BCĐ cấp xã còn thuê điện thoại thông minh cho điều tra viên, chuẩn bị lực lượng điều tra viên thay thế những điều tra viên yếu trong quá trình điều tra thực tế tại địa bàn điều tra. UBND một số huyện giao chỉ tiêu tuyển chọn điều tra viên đến cấp xã, coi đây là một trong những chỉ tiêu trong công tác thi đua của năm 2019.

Công tác tuyên truyền được đẩy mạnh với nhiều hình thức: Xe cổ động, treo băng rôn, dán khẩu hiệu, áp phích, lô gô tại các trục đường chính, trụ sở UBND các xã, phường, thị trấn. Đăng tải tin, bài, phóng sự trên Báo Vĩnh Phúc, Cổng thông tin giao tiếp

điện tử tỉnh, Đài Phát thanh và Truyền hình… Sau 17 ngày ra quân tổng điều tra, cuộc tổng điều tra dân số và nhà ở trên địa bàn tỉnh đã đảm bảo tiến độ, chất lượng đề ra.

Chứng kiến điều tra viên xã Cao Đại (Vĩnh Tường) đi thu thập thông tin tại hộ, chúng tôi nhận thấy sự đón tiếp nhiệt tình, tích cực cung cấp thông tin từ phía người dân. Ông Lê Huy Thể, xã Cao Đại cho biết: So với các cuộc điều tra lần trước, cuộc Tổng điều tra lần này, chúng tôi được biết đến nhiều hơn vì ngoài nhận được tin nhắn thông báo cuộc Tổng điều tra dân số và nhà ởnăm 2019 của Ban Chỉ đạo Trung ương; nhận được tờ tuyên truyền của BCĐ tỉnh, trên báo, đài, tivi, loa phát thanh của địa phương thường xuyên tuyên truyền; tại thôn, xóm, nơi tập trung đông người được treo pano, áp phích, khẩu hiệu nên người dân chúng tôi ai cũng hiểu đượcmục đích, ý nghĩa của cuộc Tổng điều tra lần này nhằm tổng hợp, biên soạn các chỉ tiêu dân số, nhân khẩu học và nhà ở phục vụ hệ thống chỉ tiêu thống kê quốc gia; phân tích và dự báo tình hình phát triển dân số và nhà ở trên phạm vi cả nước, từng địa phương. Đáp ứng nhu cầu thông tin về dân số và nhà ở nhằm đánh giá kết quả thực hiện các kế hoạch phát triển kinh tế- xã hội giai đoạn 2011- 2020; xây dựng chiến lược và các kế hoạch phát triển kinh tế- xã hội giai đoạn 2021- 2030.

Tại xã Tứ Yên (Sông Lô) cách đây 3 ngày, công tác phỏng vấn, thu thập thông tin tại địa bàn đã hoàn tất. Chị Trần Thị Hạnh, công chức văn phòng thống kê, thành viên Ban Chỉ đạo Tổng điều tra xã Tứ Yên chia sẻ: Đến nay, có thể khẳng định công tác tuyên truyền góp phần rất lớn cho thành công của cuộc Tổng điều tra dân số và nhà ở trên địa bàn trong thời gian vừa qua. Thực hiện cuộc tổng điều tra, cùng với tuyển chọn điều tra viên, tổ trưởng trẻ, am hiểu công nghệ thông tin, đáp ứng yêu cầu cuộc Tổng điều tra, Tứ Yên đẩy mạnh công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức như: Lồng ghép tại các cuộc họp của Đảng bộ, UBND xã, các ban, ngành, đoàn thể, thôn dân cư.

Trước 10 ngày ra quân tổng điều tra, cứ 17h hàng ngày, Đài Truyền thanh xã phát loa tuyên truyền về cuộc tổng điều tra. BCĐ phối hợp cùng các trưởng thôn dân cư phát tờ rơi đến hộ, treo băng zôn, khẩu hiệu tuyên tuyền tại 9 điểm nhà văn hóa thôn, nhà văn hóa xã và tại các trục đường chính của xã. Nhờ đó, tất cả người dân trên địa bàn xã đều hiểu được ý nghĩa, tầm quan trọng và nghĩa vụ của công dân trong cuộc tổng điều tra và nhiệt tình cung cấp đầy đủ, chính xác thông tin cho điều tra viên.

Tại phường Đồng Xuân, thành phố Phúc Yên, những ngày này, các điều tra viên cũng đang tích cực hoàn thiện thu thập thông tin của những hộ dân còn lại và xác minh, sửa lỗi những hộ đã điều tra. Chị Vũ Thị Hải Yến, thành viên Ban Chỉ đạo phường Đồng Xuân cho biết: Với gần 1.600 hộ dân, 7 điều tra viên và 1 tổ trưởng, sau 17 ngày thu thập thông tin tại địa bàn, phường Đồng Xuân đã đạt trên 90%, phấn đấu hoàn thành tổng điều tra trước ngày 20/4/2019. Đạt được kết quả trên, cùng với việc sử dụng thiết bị di động (điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng) trong quá trình thu thập thông tin thì sự hợp tác cung cấp thông tin đầy đủ, chính xác của người dân cũng góp phần quan trọng tạo nên thành công trong cuộc Tổng điều tra của phường.

Toàn tỉnh có 2.320 địa bàn điều tra, trong đó, 2.216 địa bàn thường và 104 địa bàn đặc thù, huy động trên 2.000 điều tra viên và tổ trưởng. Nhờ chủ động thực hiện tốt kế hoạch đề ra, sự tích cực hợp tác cung cấp thông tin của người dân, tin rằng, các địa phương sẽ hoàn thành cuộc tổng điều tra trước ngày 25/4/2019.

Hồng Tính

 

 


TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: