Xã Hội

Nữ trưởng thôn năng động, nhiệt tình

Thứ Sáu, 19/04/2019

Đó là chị Hoàng Thị Hoan, Trưởng thôn Tân An, xã Ngũ Kiên (Vĩnh Tường), một cán bộ cơ sở nòng cốt trong các phong trào thi đua, nhất là phong trào xây dựng nông thôn mới và dồn thửa, đổi ruộng của địa phương.

Chị Hoàng Thị Hoan, Trưởng thôn Tân An, xã Ngũ Kiên (Vĩnh Tường) cập nhật thông tin về dân số và nhà ở trên điện thoại thông minh

Là Trưởng thôn Tân An từ năm 2011, chị Hoan đã vận động nhân dân đóng góp hơn 400m2 đất và hàng trăm triệu đồng để làm đường giao thông nông thôn, giao thông nội đồng, góp phần đưa Ngũ Kiên trở thành địa phương đầu tiên của huyện Vĩnh Tường hoàn thành chương trình xây dựng nông thôn mới. Năm 2017, khi xã được chọn làm điểm về dồn thửa, đổi ruộng, nhận thấy sau nhiều lần tuyên truyền, vận động vẫn chưa đạt được kết quả như mong muốn, chị Hoan đã tìm hiểu, nắm được tâm tư, nguyện vọng của người dân để tham mưu chính quyền có những cách làm mới, chủ động phân loại, khoanh vùng, san gạt một số xứ đồng… nên đã nhận được sự đồng thuận cao của người dân.

Tích cực tham gia cuộc tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019, chị Hoan cho biết: “Đây là lần thứ 2 tôi tham gia cuộc tổng điều tra dân số và nhà ở. Tuy nhiên, những trải nghiệm lần này khác hoàn toàn so với lần trước. Nếu như cách đây 10 năm, tôi thực hiện việc điều tra thông tin dân số đơn thuần qua việc hỏi thông tin các hộ dân và viết ra bảng kê, thậm chí là viết ra giấy nháp rồi về nhà điền sau, thì lần này, mọi thao tác đều được thực hiện trên điện thoại thông minh, làm đến đâu chắc luôn đến đó”. Ban đầu, khi được Ban chỉ đạo cuộc tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019 của xã lựa chọn, biết lần điều tra này sẽ không làm thủ công trên giấy như cách đây 10 năm, chị Hoan khá lo lắng. Nhưng, khi biết địa phương gặp khó khăn trong công tác tuyển chọn điều tra viên, chị Hoan quyết định tham gia cuộc tổng điều tra và trở thành một trong những điều tra viên lớn tuổi nhất của xã.

Nhằm khắc phục hạn chế của bản thân, chị Hoan tích cực tham gia các lớp tập huấn để tìm hiểu, nắm vững những kỹ năng cơ bản liên quan đến cuộc tổng điều tra dân số và nhà ở, nhất là về lập bảng kê, ghi phiếu thu thập thông tin; cài đặt phần mềm CAPI trên máy tính bảng và thiết bị điện tử thông minh; cách thức sử dụng trang thông tin điều hành tác nghiệp tổng điều tra… Nhờ đó, ngay trong ngày đầu ra quân, các phiếu điều tra do chị Hoan cập nhật lên phần mềm đã được Ban chỉ đạo cuộc tổng điều tra dân số và nhà ở huyện Vĩnh Tường đánh giá cao.

Chị Hoan được phân công điều tra tại địa bàn thôn Tân An với 228 hộ, 874 nhân khẩu. Mặc dù địa bàn rộng, có 1/4 số hộ ở ngoài đê sông Hồng, phần đông người dân đều đi làm ăn xa hoặc buôn bán ở các địa phương khác nên thời gian đến các hộ thường tập trung vào buổi trưa và tối, có hộ phải đến lần thứ 3 mới lấy được thông tin, nhưng sau một tuần ra quân, chị Hoan đã hoàn thành hơn 60% công việc. Chia sẻ với chúng tôi, chị Hoan cho biết: “Phương pháp điều tra lần này hiện đại và thuận tiện hơn rất nhiều, vừa tiết kiệm thời gian, công ghi chép cho điều tra viên, lại vừa đảm bảo độ chính xác cho tất cả các thông tin điều tra. Theo kế hoạch, cuộc điều tra sẽ kéo dài trong 25 ngày, nhưng tôi đang phấn đấu đến ngày 17/4 sẽ cơ bản điều tra xong 228 hộ, sau đó, tiếp tục rà soát, bổ sung các thông tin còn thiếu để hoàn thành công việc được giao trước ngày 20/4”.

Tuy đảm đương cùng lúc nhiều “vai”, vừa là trưởng thôn vừa là chi hội trưởng phụ nữ, song, ở vị trí nào chị Hoan cũng hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần tích cực xây dựng thôn Tân An ngày càng khởi sắc.

Bài, ảnh Dương HàTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: