Xã Hội

Cổng Thông tin - Giao tiếp điện tử Vĩnh Phúc 15 năm xây dựng và trưởng thành

Thứ Sáu, 19/04/2019

Cách đây 15 năm, ngày 21/4/2004, Chủ tịch UBND tỉnh đã bấm nút khai trương hoạt động Cổng Thông tin – Giao tiếp điện tử (TTGTĐT) tỉnh Vĩnh Phúc tại địa chỉ vinhphuc.gov.vn. Là một trong những cổng thông tin được thành lập sớm trong cả nước, Cổng TTGTĐT Vĩnh Phúc là điểm truy cập duy nhất của chính quyền tỉnh Vĩnh Phúc trên môi trường mạng, có chức năng liên kết, tích hợp các kênh thông tin, các dịch vụ công và các ứng dụng để người dùng khai thác, sử dụng thông tin, dữ liệu, dịch vụ công.

Trong bối cảnh hạ tầng công nghệ thông tin (CNTT) chưa phát triển, Internet là một môi trường mới mẻ, đầy sức hút song lại chưa phổ biến, hoạt động Cổng TTGTĐT vì thế cũng gặp không ít gian nan. Biên chế mỏng; số tin, bài chưa nhiều, chưa sâu; các mục tin còn trống, chưa có dữ liệu là những khó khăn lớn của Cổng TTGTĐT trong những ngày tháng đầu hoạt động. Cho đến khi Cổng TTGTĐT Vĩnh Phúc được đưa vào chạy thử thì khái niệm về một trang thông tin tổng hợp chạy theo công nghệ Portal vẫn còn khá mới mẻ ở Việt Nam. Trong khi người dân vẫn có thói quen tiếp nhận thông tin từ các loại hình báo chí truyền thống thì sự ra đời của cổng TTGTĐT Vĩnh Phúc theo hướng xây dựng một chính quyền điện tử vào những năm 2003, 2004 được ít người biết đến.

Trước thực tế đó, nhiệm vụ nhanh chóng phủ kín dữ liệu nền về lịch sử, kinh tế, chính trị, văn hoá, xã hội, các cơ quan, đơn vị; thông tin kịp thời về các sự kiện nổi bật của tỉnh, phản ánh toàn diện các lĩnh vực đời sống đặt ra nặng nề, đòi hỏi không chỉ năng lực, trình độ đội ngũ mà cả sự kiên trì và tâm huyết. Đây là hướng đi đúng đắn, vừa phù hợp với nhu cầu, thói quen của độc giả, vừa phù hợp với hạ tầng CNTT thời điểm đó.

Mục tiêu hoạt động của Cổng TTGTĐT khi thành lập được xác định là “chia sẻ thông tin; truyền dẫn báo cáo, văn bản quy phạm pháp luật qua kênh thông tin điện tử; bước đầu thực hiện các giao dịch điện tử 2 chiều; tạo lập thói quen làm việc với máy tính cho cán bộ, công chức, nhân dân, tiến dần tới mục tiêu Chính phủ điện tử". Với công nghệ hiện đại, dữ liệu được cập nhật động và dễ dàng cho việc thay đổi cấu trúc theo yêu cầu của các đơn vị, nội dung của Cổng TTGTĐT được chia thành nhiều kênh thông tin: Kênh hệ thống chính trị gồm tổ chức bộ máy các cơ quan Đảng, chính quyền, đoàn thể; kênh tin tức, sự kiện; kênh các doanh nghiệp; kênh tích hợp các cơ sở dữ liệu; kênh tiếng Anh và các công cụ tiện ích khác với rất nhiều tin, bài, dữ liệu được cập nhật mỗi năm.

Hai năm sau ngày thành lập, Ban Biên tập Cổng TTGTĐT tỉnh Vĩnh Phúc đã xác định quyết tâm “đưa các dịch vụ hành chính công lên vinhphuc.gov.vn để phục vụ nhân dân tốt hơn nữa".Cổng TTGTĐT khi đó được đánh giá là website “có trang tin tức khá đầy đủ, tích hợp cơ sở dữ liệu về lịch sử, tự nhiên, kinh tế, xã hội nhằm quảng bá hình ảnh về mảnh đất và con người Vĩnh Phúc”. Bên cạnh đó, với các chức năng tiếp nhận thông tin góp ý qua web của người dân, trưng cầu dân ý và đánh giá dư luận xã hội trong nhiều vấn đề, Cổng TTGTĐT thực sự đã tạo ra một kênh thông tin mới giúp lãnh đạo và nhân dân trong tỉnh gần nhau hơn.

15 năm qua, Cổng TTGTĐT đã giúp độc giả đi từ tiếp nhận được thông tin đến khai thác thông tin rồi quyền chia sẻ, phản hồi thông tin, hỏi – đáp thông tin. Đây được coi là bước tiến quan trọng của Cổng TTGTĐT trong chặng đường xây dựng và phát triển qua hơn 1 thập kỷ.

Những năm gần đây, sự phát triển mạnh mẽ của CNTT - truyền thông đã và đang làm biến đổi sâu sắc đời sống kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội, tạo nền tảng cho sự phát triển đột phá của loại hình thông tin điện tử trên địa bàn tỉnh với hàng trăm website đi vào hoạt động, góp phần tăng cường quảng bá hoạt động của các ngành, đơn vị cùng hình ảnh đất và người Vĩnh Phúc. Trong đó, Báo Vĩnh Phúc điện tử, Trang tin điện tử của Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh, Cổng TTGTĐT... là những đơn vị dẫn đầu, mỗi năm thu hút nhiều triệu độc giả truy cập.

Sự phát triển đó đã đưa Cổng TTGTĐT trở thành một phương tiện thông tin hiệu quả bên cạnh các phương tiện thông tin truyền thống khác. Trước đây, khi nói đến giới truyền thông tại Vĩnh Phúc, phần đông khán giả, độc giả chỉ nhắc đến Báo Vĩnh Phúc và Đài PT – TH tỉnh. 10 năm trở lại đây, khi Internet phát triển với tốc độ chóng mặt, độc giả, đặc biệt là lượng độc giả trẻ, độc giả tri thức biết nhiều hơn đến cái tên Cổng TTGTĐT Vĩnh Phúc và địa chỉ http://vinhphuc.gov.vn.

Từ lượng thông tin khiêm tốn ban đầu về hoạt động chỉ đạo, điều hành của lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, kết quả phát triển kinh tế - xã hội các ngành, địa phương, đến nay, Cổng TTGTĐT đã thực sự trở thành kênh thông tin đa phương tiện với hơn 3.000 tin, bài, ảnh, phóng sự video mỗi năm. Cổng TTGTĐT phản ánh nhanh nhạy, kịp thời, chính xác hoạt động lãnh đạo của Thường trực Tỉnh ủy, hoạt động chỉ đạo, điều hành của Thường trực UBND tỉnh, các sự kiện chính trị, kinh tế, xã hội tiêu biểu trên địa bàn tỉnh và cả nước. Có nhiều bài viết phản ánh, đi sâu phân tích kết quả phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, các ngành, địa phương.

Trong đó, tập trung tuyên truyền công tác cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh; các hoạt động tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, thúc đẩy sản xuất, kinh doanh phát triển; công tác đảm bảo an sinh xã hội; quảng bá, giới thiệu tiềm năng phát triển du lịch, dịch vụ của tỉnh; đề án tái cơ cấu nông nghiệp; kết quả triển khai các nghị quyết của Tỉnh ủy, HĐND tỉnh; các chủ trương, cuộc vận động lớn: Chương trình xây dựng nông thôn mới; việc sắp xếp tổ chức bộ máy, tinh giản biên chế, phòng, chống thiên tai, dịch bệnh…; tích cực tuyên truyền, giới thiệu những chính sách mới, quyết định mới liên quan trực tiếp đến người dân; nêu gương, cổ vũ những nhân tố mới, điển hình tiên tiến.

Việc phát triển mạnh chức năng thông tin tuyên truyền với lượng tin, bài phong phú, đa dạng được cập nhật kịp thời, phản ánh toàn diện các lĩnh vực đời sống, các hoạt động kinh tế - xã hội của tỉnh đã tạo nên nét khác biệt giữa Cổng TTGTĐT Vĩnh Phúc với Cổng TTGTĐT các địa phương khác. 15 năm qua, chưa có năm nào Cổng TTGTĐT Vĩnh Phúc đứng ngoài danh sách 10 cổng TTGTĐT tỉnh, thành phố tốt nhất cả nước.

Đội ngũ phóng viên Cổng TTGTĐT tuy còn ít về số lượng (6 người) nhưng đã khẳng định sự trưởng thành cả về năng lực chuyên môn và bản lĩnh nghề nghiệp, thường xuyên lăn lộn, bám sát cơ sở, phản ánh những vấn đề nóng, thu hút sự quan tâm của dư luận và ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống nhân dân như: Công tác quản lý và tổ chức lễ hội; tình trạng vi phạm, lấn chiếm đất đai, lấn chiếm vỉa hè, lòng đường giao thông; tình trạng ô nhiễm môi trường; công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng; những hạn chế, bất cập ở mọi lĩnh vực đời sống. Hằng năm, phóng viên Cổng TTGTĐT giành nhiều giải cao tại các cuộc thi do Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Hội Nhà báo tỉnh tổ chức. Trong đó, có 1 giải A Giải Báo chí tỉnh Vĩnh Phúc; 8 giải B cuộc thi"Báo chí với chủ đề đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh vào cuộc sống"; 5 giải B cuộc vận động sáng tác các tác phẩm văn học nghệ thuật, báo chí với chủ đề Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh...

Từ 97 kênh với gần 800 mục tin năm 2005, đến nay, Cổng TTGTĐT có 250 kênh tin, hơn 1.000 mục tin, cùng hàng chục vạn tin, bài, dữ liệu, phục vụ cho mọi nhu cầu tìm hiểu thông tin về Vĩnh Phúc, trong đó có những thông tin quan trọng về đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và cơ chế, chính sách của tỉnh trên tất cả các lĩnh vực kinh tế - xã hội; các thông tin về cải cách hành chính, giao dịch hành chính công, môi trường đầu tư tại Vĩnh Phúc bằng hai ngôn ngữ tiếng Việt và tiếng Anh.

Truy cập vào địa chỉ www.vinhphuc.gov.vn hoặc www.vinhphuc.vn, độc giả có thể tìm thấy sự phong phú của hệ thống thông tin, dữ liệu về Vĩnh Phúc, từ điều kiện tự nhiên, xã hội, lịch sử, văn hóa, thành tựu phát triển kinh tế - xã hội, các sự kiện nổi bật của tỉnh đến những thế mạnh và tiềm năng phát triển; từ các chỉ thị, nghị quyết đến các thủ tục hành chính, quy hoạch, tổ chức bộ máy; từ giá vật liệu xây dựng, giá đất trên địa bàn tỉnh đến tuyển sinh, tuyển dụng; từ tra cứu văn bản quy phạm pháp luật đến diễn đàn, trao đổi… Về mặt này, có thể coi Cổng TTGTĐT như một cuốn “bách khoa toàn thư” về Vĩnh Phúc với lượng thông tin thường xuyên được cập nhật, bổ sung, đảm bảo sự toàn diện và hướng tới mọi đối tượng.

Đặc biệt, những năm gần đây, hệ thống dữ liệu trên Cổng TTGTĐT đã được cập nhật theo hướng tinh gọn, chọn lọc mà vẫn đảm bảo sự toàn diện, cần thiết, hướng đến minh bạch hóa hoạt động của các cơ quan Nhà nước, thiết thực phục vụ doanh nghiệp, tổ chức và công dân. Mỗi năm, Cổng TTGTĐT đăng tải trên 7.000 dữ liệu gồm các văn bản chỉ đạo điều hành của Tỉnh ủy, UBND tỉnh; văn bản quy phạm pháp luật; thông tin cần biết; kết quả giải quyết khiếu nại, tố cáo và trả lời kiến nghị của cử tri; thông tin chính sách mới; thông tin dự án mời gọi đầu tư. Cổng TTGTĐT cũng đã công khai 1.738 thủ tục hành chính thực hiện ở Trung tâm Hành chính công và các sở, ban, ngành, UBND cấp huyện, cấp xã; 6 dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 và đang chạy thử nghiệm dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 của các sở, ban, ngành trên trang chủ của cổng.

Dung lượng thông tin lớn với chất lượng ngày càng được nâng cao là một trong những yếu tố quyết định để Cổng TTGTĐT Vĩnh Phúc trở thành một trong số ít các Cổng thông tin tỉnh, thành phố dẫn đầu cả nước về lượng độc giả truy cập.

Biên chế ít, yêu cầu của tổ chức, công dân ngày càng cao là thách thức không nhỏ trong chặng đường tới của Cổng TTGTĐT Vĩnh Phúc. Hành trình đưa Cổng TTGTĐT từ một cái tên mới mẻ, xa lạ trở nên quen thuộc và là công cụ không thể thiếu của tổ chức, công dân khi tìm kiếm thông tin về Vĩnh Phúc đã ghi dấu những nỗ lực không ngừng của Ban Biên tập, đội ngũ cán bộ, phóng viên, biên tập viên Cổng TTGTĐT. Những thành công đạt được trong 15 năm qua; sự chỉ đạo của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh; sự phối hợp chặt chẽ, hiệu quả của các cấp, các ngành; sự quan tâm của người dân, du khách không chỉ giúp Cổng TTGTĐT khẳng định là cầu nối giữa chính quyền tỉnh Vĩnh Phúc với tổ chức, công dân mà còn là niềm cổ vũ, động viên đối với tập thể cán bộ, phóng viên, biên tập viên của Cổng TTGTĐT. Tin tưởng rằng, Cổng TTGTĐT sẽ tiếp tục làm tốt vai trò, nhiệm vụ, góp phần tích cực vào việc chuyển tải nguồn tài nguyên thông tin giữa các cơ quan Nhà nước và xã hội, là mắt xích quan trọng trong xây dựng chính quyền điện tử ở Vĩnh Phúc.

Trần Gia Long

(Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở TT&TT)TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: