Xã Hội

Chung tay phòng, chống bạo lực gia đình

Thứ Ba, 16/04/2019

Năm 2018, toàn tỉnh xảy ra 121 vụ bạo lực gia đình, để lại hệ lụy cho hàng trăm nạn nhân. Để hạn chế tình trạng bạo lực gia đình, chính quyền các cấp cần quan tâm, vào cuộc, xử lý nghiêm các đối tượng gây bạo lực, góp phần bảo đảm an ninh trật tự trên địa bàn, xây dựng thôn xóm bình yên, văn hóa.

Chi hội Phụ nữ thôn Hóc, xã Hoàng Đan (Tam Dương) tuyên truyền tới hội viên về Luật Phòng, chống bạo lực gia đình. Ảnh: Kim Ly

Theo thống kê của Sở VH-TT&DL, năm 2018, trên địa bàn tỉnh xảy ra 121 vụ bạo lực gia đình, trong đó, có 21 vụ bạo lực về tinh thần, 78 vụ bạo lực thân thể, 17 vụ bạo lực kinh tế và 5 vụ bạo lực tình dục; nạn nhân chủ yếu của bạo lực gia đình là nữ giới, người già và trẻ em.

Đồng chí Quảng Đức Hạnh, Trưởng Phòng Xây dựng nếp sống văn hóa và gia đình, Sở VH-TT&DL cho biết: “Bạo lực gia đình đã dẫn đến nhiều hậu quả đáng tiếc, có những nạn nhân phải vào viện điều trị trong thời gian dài. Nguyên nhân chủ yếu của các vụ bạo lực gia đình là ghen tuông, kinh tế gia đình khó khăn hoặc do người gây bạo lực mắc tệ nạn xã hội…”.

Gần đây, dư luận bàng hoàng về câu chuyện của chị B.T.L, sinh năm 1986, ở thôn Tân Tiến, xã Đạo Trù (Tam Đảo) bị chồng đánh đập dã man trong thời gian dài và phải nhập viện điều trị. Trước đây, gia đình chị L rất hạnh phúc, nhưng do người chồng có tình cảm ngoài luồng với một cô gái khác nên về nhà ruồng rẫy, đánh chửi vợ con. Suốt một thời gian dài, chị L đã phải chịu những trận đòn đau đớn của chồng. Chuyện chị L bị chồng đánh đập, chửi bới, hành hạ cả xóm đều biết; nhiều lần Hội phụ nữ, các đoàn thể của địa phương đã vào cuộc khuyên giải,nhưng tình trạng trên luôn tái diễn. Cuối cùng, người thân của chị L đã có đơn cầu cứu các cơ quan chức năng. Do bị hành hạ bởi những trận đánh và những lời nói cay nghiệt của chồng, chị L đã rơi vào cảnh phẫn uất, đau đớn cả tinh thần và thể xác. Cuộc sống của chị bủa vây là những nỗi đắng cay, không lối thoát. mặc dù chị L đã ly thân với chồng, nhưng vẫn còn đó những bất an, tủi hận…

Khác với chị L, chị N.T.T.Th ở xã Duy Phiên (Tam Dương) rơi vào tình trạng bị bạo hành về tinh thần. Do điều kiện, môi trường làm việc của chị Th và chồng khác nhau, chồng chị thường xuyên chửi bới và đối xử lạnh nhạt với chị. Chị Th tâm sự: “Từ khi bước vào hôn nhân là bắt đầu chuỗi ngày đau khổ, ê chề và oan trái với tôi. Thời gian ở chung với nhà chồng, tôi chưa bao giờ có một phút giây hạnh phúc. Làm việc ở cơ quan Nhà nước, do đặc thù công việc nên tôi hay phải về muộn, chồng tôi thì công tác xa nhà, cả tuần mới về 1 lần. Sống trong gia đình có 3 thế hệ, tôi luôn phải lựa mình, sống khép nép và làm mọi điều để chiều theo ý muốn của gia đình chồng. Nhưng ngược lại, do sự bảo thủ, không chịu thông cảm và chia sẻ, chồng tôi luôn ép tôi phải làm những điều anh ta muốn, hễ không vừa lòng là anh lại đối xử lạnh nhạt với tôi, thậm chí ra tay đánh đập. Có lần, tôi bị ốm nặng, cả gia đình anh đã bỏ rơi, đẩy tôi vào cảnh cô đơn, đau đớn tột cùng… Nhiều hiểu lầm không được lý giải, nhiều mâu thuẫn không được giải quyết khiến tôi bị stress nặng khiến công việc bị ảnh hưởng, sức khỏe và tâm lý tổn hại vô cùng… Áp lực quá, tôi đã quyết định ly hôn để giải thoát cho bản thân”.

Trường hợp của chị L, chị Th chỉ là hai trong nhiều câu chuyện buồn về bạo lực gia đình. Với nhiều hình thức bạo lực, đã đẩy các nạn nhân vào muôn vàn cảnh éo le, thiệt thòi và tổn thất.Nhiều nạn nhân bị bạo lực nhưng không dám nói ra, không dám tố cáo… mà âm thầm chịu đựng do muốn giữ thể diện hay ràng buộc về kinh tế, vì con cái, dư luận xã hội, phong tục, địa vị… Chính những điều này đã gây ra nhiều hệ lụy như: Tâm lý bị chèn ép, ức chế dẫn tới mất cân bằng trong đời sống tinh thần, từ đó, ảnh hưởng tới ý chí phấn đấu, công việc, sức khỏe hoặc sự giáo dục con cái… Chưa kể, nhiều trường hợp do chán chường đã lao vào các tệ nạn xã hội…

Để giảm thiểu tình trạng bạo lực gia đình, trước hết, cần có sự vào cuộc của các cấp, các ngành trong tuyên truyền, phổ biến Luật Bình đẳng giới, Luật Hôn nhân gia đình, Luật Phòng, chống bạo lực gia đình… để người dân thấy được hậu quả của bạo lực gia đình; nhân rộng các câu lạc bộ gia đình phát triển bền vững, nhóm phòng, chống bạo lực gia đình; tăng cường hơn nữa sự quan tâm đối với các nạn nhân bị bạo lực; kiên quyết xử lý, giáo dục các đối tượng gây bạo lực.

Theo đồng chí Quảng Đức Hạnh, Trưởng Phòng Xây dựng nếp sống văn hóa và gia đình, Sở VH-TT&DL, để nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống bạo lực gia đình, vai trò của chính quyền địa phương rất quan trọng, bởi thôn, xã là nơi gần nhất, nhanh nhất nắm rõ tình hình khi xảy ra bạo lực gia đình và có sự can thiệp, hòa giải, hỗ trợ, xử lý kịp thời, không để xảy ra những hậu quả đáng tiếc. Việc nêu cao vai trò, trách nhiệm của chính quyền địa phương trong công tác phòng, chống, giảm thiểu bạo lực gia đình sẽ góp phần đảm bảo an ninh trật tự, xây dựng thôn xóm bình yên, văn hóa.

Thu Thủy

 

 


TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: